Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 12:25 14/02/2019

Trong mâm cỗ cúng vía Thần tài, ngoài lễ vật như trứng luộc, tôm cua, heo quay thì cá lóc là lễ vật không thể thiếu vì vậy đã có hàng chục nghàn con cá được tiêu thụ ở Sài Gòn.

Sáng ngày 14/2 (tức Mồng 10 tháng Giêng âm lịch), con đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại kẹt xe lâu hơn thường ngày do cảnh mua bán cá lóc ngày vía Thần tài diễn ra rất nhộn nhịp. 

Các phương tiện xe máy thường xuyên dừng lại ven đường để lựa chọn cho mâm lễ cúng Thần tài con cá lóc thơm ngon, dẫn đến giao thông ùn ứ kéo dài. Dọc hai bên tuyến đường "cá lóc" luôn xuất hiện khói nghi ngút của những người nướng cá để bán.

Năm nay có nhiều gia đình đã huy động tối đa người thân, dòng họ để tập trung chế biến cá lóc để bán trong ngày cúng Thần tài. 

Chị Nguyễn Thị Cúc (người bán cá lóc) chia sẻ: “Năm nay gia đình tôi đã chuẩn bị khoảng 3.000 con cá lóc để phục vụ người dân. Do số lượng cá quá lớn nên gia đình phải huy động tối đa con cháu, anh chị trong họ hàng để đứng nướng và bán cho khách. Một năm mới có một lần bán với số lượng lớn như vậy thôi".

Theo chị Cúc, giá mỗi con cá lóc 140.000 - 170.000 đồng hy vọng cá sẽ bán hết trong ngày vía Thần tài.  

Theo phong tục, trong mâm cỗ cúng vía Thần tài, ngoài trứng luộc, tôm cua, heo quay thì cá lóc là lễ vật không thể thiếu. Trước khi nướng, cá được mang đi rửa sạch nhớt và để nguyên con không đánh vảy, không mổ bụng, không ướp gia vị.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Cả tuyến đường ùn tắc hơn ngày thường do người dân đứng lại để mua cá lóc về cúng ngày vía Thần tài.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Cá được rửa sạch lớp nhớt rồi dùng cây mía xuyên qua miệng vào bụng để nướng.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Mỗi lần nướng khoảng gần 20 con cá lóc trên bếp than.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Làn khói nghi ngút từ nước cá lóc toả khắp con phố từ sáng sớm đến trưa.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Cá được chín vàng đều khi nướng bằng lửa than củi.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Người nướng thường xuyên trở cá để không bị cháy.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Do chế biến với số lượng hàng ngàn con, nhiều người bán phải nướng từ tờ mờ sáng để sẵn.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Người mua lựa chọn cá khá kỹ trước khi mang về cúng.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Cá có thể được ướp sẵn gia vị tại nơi bán.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Cảnh mua bán cá lóc luôn nhộn nhịp từ sáng đến trưa trong ngày vía Thần tài.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Ước tính sáng nay cả chục tấn cá đã được tiêu thụ.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 12.

Những con cá lóc to bằng cánh tay người lớn được nhiều người lựa chọn.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 13.

Cá liên tục được mang đi giao cho khách.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 14.

Phong tục chọn cá lóc cúng Thần tài đã trở thành nét văn hoá đặc trưng của người Sài Gòn.

Huy động cả dòng họ chế biến hàng ngàn con cá lóc bán trong ngày vía Thần tài ở Sài Gòn - Ảnh 15.

Người dân hối hả về nhà cho kịp giờ cúng Thần tài sau khi lựa chọn cá lóc với lỉnh kỉnh đồ cúng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày