Hướng dẫn một vài cách quay video bắt mắt như phim điện ảnh bằng Galaxy Note 10

M.Đức, Theo Trí Thức Trẻ 15:24 23/10/2019

Một sản phẩm rất mạnh mẽ cho nhu cầu sáng tạo video, nhưng vẫn đút được vào túi quần!

Bạn đã chán với việc chụp hình 'sống ảo' thông thường? Bạn muốn được làm Youtuber hay Vlogger? Có lẽ đã đến lúc bạn nên thử nghiệm với việc sáng tạo nội dung bằng video. Video là một cách truyền tải thông điệp rất hiệu quả, và cũng đang dần trở thành nghề 'hot' hái ra tiền tại Việt Nam.

Hướng dẫn một vài cách quay video bắt mắt như phim điện ảnh bằng Galaxy Note 10 - Ảnh 1.

Sau đây là một vài thủ thuật quay video, giúp bạn có được những thước phim không thua kém gì những 'tay máy' chuyên nghiệp, sử dụng Samsung Galaxy Note 10 - là smartphone mạnh mẽ và sở hữu nhiều hiệu ứng nhất cho nhu cầu quay phim hiện nay.

Điều chỉnh frame-rate phù hợp với cảnh

Một trong những yếu tố cơ bản nhưng rất quan trọng trong quay video đó là frame-rate, là số khung hình mà máy quay được trong một giây. Một video đăng Youtuber thường có frame-rate nằm ở mức 30 khung hình trên giây, hoặc một số Youtuber công nghệ chuyên nghiệp cũng đã chuyển qua 60 hình trên giây.

Số khung hình càng cao càng tạo cho người dùng cảm giác video 'mượt' hơn, vì trong một thời gian nhất định số lần hình ảnh được 'làm mới' nhiều hơn. Nhưng ngược lại, video loại này sẽ tốn không gian bộ nhớ của máy cũng như tăng thời gian đăng tải lên rất nhiều, nên đa phần mọi người vẫn đang sử dụng 30fps.

Hướng dẫn một vài cách quay video bắt mắt như phim điện ảnh bằng Galaxy Note 10 - Ảnh 2.

Ngoài 3 chế độ này, Galaxy Note 10 cũng có thể quay theo kiểu 'siêu chậm', quay 240 hoặc 960 khung hình trên giây sau đó 'dãn' chúng ra thành một video 30fps. Nhờ có chế độ này ta có thể quay những sự vật nhanh như xe máy, nước rơi, chim bay... Việc chọn đúng thời điểm để bắt đầu quay cũng không phải dễ dàng, nên ta cũng có thể chọn chế độ 'Bắt chuyển động', máy sẽ tự động quay khi thấy có vật di chuyển nhanh trong khung.

Đổ nước xuống đất thôi cũng trở nên 'nghệ' với video siêu chậm

Đi chụp và quay vào 'Giờ vàng'

Chụp hình tĩnh và quay video đều giống nhau ở một điểm là cần có ánh sáng đẹp để kết quả trở nên bắt mắt. Và thời điểm chọn quay tốt nhất trong ngày được gọi là 'Giờ vàng', lúc mà Mặt trời đang ở gần đường chân trời. Tại thời điểm này, ánh sáng phải đi qua một lớp khí quyển dày nên bị hấp thụ sắc xanh, giúp nó có một màu cam vàng dịu mắt.

Hướng dẫn một vài cách quay video bắt mắt như phim điện ảnh bằng Galaxy Note 10 - Ảnh 4.

Ánh sáng 'Giờ vàng' ấm áp và mềm mại, không bị chói gắt

2 thời điểm có giờ vàng là bình minh sớm (khoảng 6h30 đến 7h30 sáng) và hoàng hôn (5h đến 6h30 chiều). Nếu cần phải đi chụp hình và quay, bạn hãy chọn những thời điểm này để có được hình ảnh và thước phim đẹp nhất.

Sử dụng hiệu quả chống rung

Hướng dẫn một vài cách quay video bắt mắt như phim điện ảnh bằng Galaxy Note 10 - Ảnh 5.

Bí quyết để những video nhìn thật 'chuyên nghiệp' nằm ở sự 'mượt mà' của nó trong chuyển động. Video càng rung lắc thì sẽ càng làm người dùng xao nhãng, không để ý tới nội dung mà ta đang quay. Chính vì vậy, những người làm video phải tìm cách để triệt tiêu những rung động đó đi.

Video ngắn thử khả năng chống rung của Galaxy Note 10

Với Galaxy Note 10, ta có 2 chế độ chống rung, một mặc định ở phần cài đặt gọi là 'Ổn định video' và một chế độ chống rung cao hơn được đặt ở thanh cung cụ bên ngoài. Trong đa phần trường hợp, chế độ mặc định là đã đủ, không khác gì với việc ta đang sử dụng máy trên một bộ gimbal chống rung. Nhưng với những trường hợp đặc biệt (đi trên đường gập gềnh, quay phim trên xe rung lắc,...) thì bạn có thể sử dụng thêm chế độ chống rung nâng cao.

Áp dụng khả năng xóa phông độc đáo

Với yếu điểm về cảm biến nhỏ, ống kính khẩu độ không lớn nên smartphone thường có độ dày trường ảnh lớn, nói cách khác là không thể 'xóa phông' trong video được giống như những dòng máy chuyên nghiệp.

Hướng dẫn một vài cách quay video bắt mắt như phim điện ảnh bằng Galaxy Note 10 - Ảnh 7.

Nhưng với chiếc Galaxy Note 10 mới, tận dụng khả năng xử lý hình ảnh theo thời gian thực thì Samsung đã công bố khả năng xóa phông video, không khác gì việc xóa phông trong khi chụp hình. Ta cần truy cập vào chế độ Quay video xóa phông (Live Focus Video), chọn giữa 1 trong 4 loại xóa phông và cường độ của hiệu ứng.

Các hiệu ứng được tích hợp sẵn trong Galaxy Note 10 bao gồm:

Blur (Làm mờ)

Color Point (Xóa màu nền)

Big Circle (thêm bokeh hình tròn)

Glitch (Đường sọc, giống như video bị lỗi)

Vẫn còn nhiều những thủ thuật khác nữa để giúp video quay bằng Galaxy Note 10 trở nên đẹp và chuyên nghiệp hơn, nhưng mong rằng 4 'chiêu' trên cũng đã giúp bạn bước đầu tạo được những video ngắn và đơn giản để nhanh chóng chia sẻ với bạn bè.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tài xế lái xe ô tô Mercedes GLC 250 gây tai nạn liên hoàn đã ra công an trình diện

    Danh tính nữ tài xế điều khiển chiếc ô tô Mercedes GLC 250 gây tai nạn được xác định là bà Vũ Thị Hồng Thái (SN 1971, ở phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội). Người này đã đến trình diện cơ quan công an.
  • Đọc thêm