Hội chứng YOLO: Ngay cả người già Seoul cũng muốn sống một mình

Gia Minh, Theo Người Lao Động 13:27 23/08/2019

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc đã phải kêu lên: Ở Seoul, xu hướng sống độc thân không chỉ ở người trẻ, người trung niên, mà ngay cả người già cũng muốn sống như vậy.

Số lượng người sống một mình đã tăng lên rất nhanh tại Hàn Quốc, bao gồm cả thế hệ trẻ ưu tú. Hội chứng "YOLO" (You Only Live Once - Bạn chỉ sống một lần) cũng đang lan rộng và thu hút sự chú ý của mọi lứa tuổi. Với quan niệm như vậy, họ ưu tiên thưởng thức cuộc sống hiện tại, trong bối cảnh hôn nhân sụp đổ và tỉ lệ ly hôn gia tăng ở Hàn Quốc.

Hội chứng YOLO: Ngay cả người già Seoul cũng muốn sống một mình - Ảnh 1.

Hội chứng "YOLO" - bạn chỉ sống một lần. Ảnh: Huyndai MnSoft

Theo Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc, hiện nay số hộ độc thân chiếm 37,3% trong tổng số 22,31 triệu hộ gia đình trên toàn quốc. Trong khoảng 10 năm (2009 - 2019), số hộ độc thân của Hàn Quốc đã tăng từ 6,08 triệu hộ lên 8,33 triệu hộ.

Trong đó, thủ đô Seoul đứng đầu danh sách 8 thành phố lớn có tỉ lệ 40,1% hộ gia đình độc thân với 1,72 triệu hộ độc thân trong tổng số 4,3 triệu hộ gia đình ở thủ đô.

Nhìn trên cả nước, TP Nam Jeolla ghi nhận tỉ lệ hộ gia đình một thành viên cao nhất với 42,6%, tiếp theo là TP Gangwon với 41,9% và các TP Nam Chungcheong, Bắc Gyeongsang và Jeju với tỷ lệ 40,4%.

Các nhà phân tích, nghiên cứu nhân khẩu học chia sẻ quan điểm rằng xu hướng nhiều hộ gia đình độc thân đang lan rộng nhanh chóng trên khắp các thành phố lớn và khu vực nông thôn Hàn Quốc. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do tỉ lệ sinh thấp, tỉ lệ ly hôn gia tăng, tỉ lệ kết hôn giảm và sự di chuyển của những người trẻ tuổi ở các huyện nông nghiệp đến thành thị.

(Theo Korea Herald)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động câu chuyện chú chó dũng cảm, quyết tâm thoát khỏi lò mổ để cứu sống đàn con trong bụng

    "Nó có bầu. Nếu nó chết con nó cũng sẽ cùng chết. Có lẽ bởi vậy mà nó phải dùng mọi cách thoát khỏi lò mổ". Nó là "Thép" – một con chó cái được anh Huỳnh Trực Trung - một bác sĩ thú y (30 tuổi, Quận 11, TPHCM) cứu sống và cưu mang. Thép đến với anh Trung như một mối "duyên lành".
  • Đọc thêm