Mỗi khi ăn rau quả có lẽ điều mà ai trong chúng ta cũng lo sợ nhất là lượng thuốc trừ sâu, phân bón, hóa chất bảo quản... gây hại cho sức khỏe. Thế nhưng, nếu chỉ rửa theo cách thông thường như ngâm trong nước, rửa dưới vòi nước thì cũng chỉ làm sạch 1 phần, bởi những hóa chất này bám rất chặt.
Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng. Bởi đài YTN Hàn Quốc kết hợp với Khoa dinh dưỡng thực phẩm Đại học Sung Sin đã tìm ra 3 cách tẩy rửa hóa chất bám trên rau quả để an toàn hơn cho sức khỏe.
- Bạn cho trực tiếp bột baking soda lên rau quả.
- Tiếp theo, bạn cho nước vào vừa ngập rau quả.
- Rồi dùng tay trộn cho baking soda tan và thấm đều và ngâm trong vòng 10 phút.
- Cuối cùng, bạn rửa rau quả lại dưới vòi nước cho sạch là được.
Baking soda có tác dụng làm các thành phần hóa chất đang bám chặt trên bề mặt rau quả tan ra nên sau đó bạn sẽ dễ dàng rửa sạch hóa chất dưới vòi nước hơn.
- Bạn đổ trực tiếp rượu lên bề mặt trái cây. Cách này đa phần chỉ sử dụng cho các loại trái cây có vỏ dày thôi nhé. Nếu là rau hoặc trái cây vỏ mỏng như nho, cà chua... thì bạn có thể pha loãng rượu ra một chút.
- Sau khi rửa bằng rượu rồi thì bạn rửa trái cây lại với nước sạch là được.
Thành phần alcohol trong rượu có tác dụng diệt khuẩn mạnh nên cũng giúp ích rất nhiều trong việc tẩy rửa hóa chất bám trên rau quả.
- Bạn pha giấm và nước theo tỉ lệ 1:10, tức là 1 phần giấm 10 phần nước nhé.
- Sau bạn đó ngâm rau quả trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là được.
Khi bạn cho giấm vào nước thì nước sẽ chuyển đổi thành dạng acid. Chính thành phần acid này sẽ có hiệu quả cao trong việc tẩy rửa hóa chất bám dính trên rau quả đấy.
Nguồn: YTN SCIENCE