Thủ khoa nghèo ĐH Dược được tuyển thẳng HV Quân y

CAND, Theo 16:57 25/08/2012

Lê Đức Duẩn - cậu thủ khoa nghèo của ĐH Dược đã được đặc cách tuyển thẳng Học viện Quân Y.

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ cậu thủ khoa nghèo của ĐH Dược - Lê Đức Duẩn - chỉ nặng 38kg và mỗi ngày đến trường cách nhà 10 cây số với chiếc xe đạp cà tàng. Vừa qua, Duẩn đã được đặc cách vào thẳng Học viện Quân Y, và bạn ấy sẽ theo học tại đây, chứ không học tại ĐH Dược - nơi bạn ấy đạt danh hiệu thủ khoa.

Về gia cảnh đặc biệt khó khăn của Lê Đức Duẩn, Thủ khoa Đại học Dược Hà Nội trong kỳ thi đại học năm 2012, tại trụ sở Công an xã Hoàng Long (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), anh Nghiêm Minh Toàn, Trưởng Công an xã cho biết: Gia đình Lê Đức Duẩn là một trong 20 hộ nghèo của xã. Bố và anh trai Duẩn đều mất cách đây 10 năm vì bệnh hiểm nghèo. Một mình mẹ Duẩn phải gồng gánh nuôi hai anh em Duẩn ăn học trong điều kiện kinh tế rất eo hẹp. 

Có những thời điểm do quá khó khăn, Duẩn đã định phải nghỉ học, phần vì không có đủ tiền để đóng học phí, phần vì muốn giúp mẹ kiếm việc làm thêm để nuôi em đang học. Trong kỳ thi Đại học năm 2012, Duẩn đã xuất sắc trở thành thủ khoa của Đại học Dược Hà Nội. Duẩn cũng là Thủ khoa đại học đầu tiên và duy nhất của xã.

thu-khoa-ngheo-dh-duoc-duoc-tuyen-thang-hv-quan-y

 Niềm vui của Lê Đức Duẩn và gia đình khi được tuyển thẳng vào Học viện Quân y. 

Cũng theo anh Nghiêm Minh Toàn, khi câu chuyện về cậu thủ khoa nghèo được truyền đi, nhiều tổ chức, đoàn thể và cá nhân từ Hà Nội và các tỉnh lân cận đã về địa phương gặp gỡ, chia sẻ và động viên gia đình Duẩn cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Trong đó, đích thân Bí thư Thành ủy Hà Nội Lê Quang Nghị đã về thăm gia đình, động viên và trao cho Duẩn 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. 

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã chỉ đạo cho Ban lãnh đạo Học viện Quân y tuyển thẳng Lê Đức Duẩn vào trường. 

Không giấu được niềm vui, cô Nghiêm Thị Thu, mẹ của  Lê Đức Duẩn chia sẻ thêm: Từ ngày 24/7 đến nay, ngày nào gia đình cô cũng được đón khách từ Hà Nội và các địa phương đến chia vui, động viên Duẩn và gia đình. Có những phụ huynh đã lặn lội từ Hà Nội, Hà Nam… mang các loại vật dụng như ti vi, điện thoại, thậm chí là cả sữa, chăn chiếu. Nhờ được uống sữa đều đặn mà từ đó đến nay mà Duẩn đã tăng được gần 1,5 kg, có da có thịt hơn so với trước. Tinh thần của Duẩn cũng phấn chấn hơn hẳn. 

Cũng theo cô Nghiêm Thị Thu, Duẩn và gia đình đã quyết định sẽ vào học tại Học viện Quân y bởi lẽ, ngoài việc được trợ cấp toàn bộ mọi chi phí trong quá trình học đại học thì đây cũng là môi trường khiến Duẩn và cả gia đình cảm thấy yên tâm.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thua thảm trước Croatia, Argentina có nguy cơ chia tay World Cup từ vòng bảng

    Trong khi Croatia có được tấm vé vào vòng knock-out, World Cup 2018 có thể sẽ vắng bóng Argentina ngay sau vòng đấu bảng.
  • Tin mới trong ngày