Thi ĐH - CĐ: những lựa chọn cho khối C

Mực Tím, Theo 16:20 18/03/2011

Khối C luôn được coi là khối học vất vả nhất, vì hầu hết các môn đều phải học thuộc lòng.

Những con số, những sự kiện, những đoạn văn dài dằng dặc luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều bạn. Tuy nhiên, khó khăn của các bạn khối C không chỉ dừng lại ở đó, mà còn rất nhiều băn khoăn trong việc chọn trường.

Nếu như các bạn học khối A, khối B, khối D có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một trường CĐ, ĐH phù hợp với sức mình, thì dường như những lựa chọn dành cho các bạn khối C lại hẹp hơn. Với các khối còn lại, nếu lực học của bạn chỉ dừng lại ở mức trung bình, đạt 13, 14 điểm khi thi ĐH, thì bạn có thể đăng kí vào một số trường tầm tầm. Còn nếu lực học của bạn ở mức khá, giỏi, bạn có thể chọn cho mình những trường ở TOP cao hơn, tùy vào sở thích của mình. Và nếu có không may mắn trong khi thi, bạn có trượt, thì các trường Dân lập với rất nhiều khoa thú vị luôn chào đón bạn với một mức điểm không quá cao.Nhưng với các bạn khối C thì khác. Ngay các trường TOP đầu dành cho các bạn khá, giỏi thì số lượng cũng đã hạn chế. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có Sư Phạm, Khoa học xã hội và nhân văn, Luật, Báo chí. Tuy nhiên, tỉ lệ chọi và điểm đỗ vào các trường này cũng không "dễ thở" chút nào. Tỉ lệ chọi vào trường ĐHSP HN năm 2010 là 1/62, Học viện Báo chí và tuyên truyền là 1/6, Đại học Luật Hà Nội với khối C là xấp xỉ 1/8... Điểm chuẩn vào các trường cũng khá cao. Các ngành khối C của trường ĐHSPHN có điểm chuẩn dao động từ 15-20,5d, KHXH-NV dao động từ 18 -22d, Báo chí và tuyên truyền cũng có điểm chuẩn dao động từ 15 -21,5d (tùy khoa)... Như vậy, nhìn qua cũng đủ thấy các thí sinh khối C phải nỗ lực và cố gắng như thế nào để có một suất trong cổng trưởng ĐH, CĐ.

Với những bạn học sinh chỉ dừng lại ở lực học trung bình, trung bình khá, thì việc chọn trường lại khó khăn hơn bao giờ hết. Những trường có điểm mềm hơn khối trường TOP 1 thì điểm cũng dao động từ 15d trở lên. Có thể kể tên như ĐH Lao động xã hội với các ngành lấy chỉ tiêu khối C cũng có điểm chuẩn từ 15-19d, Học viện quản ký giáo dục: 16,5d, ĐH Hùng Vương điểm chuẩn từ 14-15d.

Học đã khó, chọn trường còn hơn. Chọn trường không chỉ còn là việc chọn theo sở thích, đam mê của mình, mà giờ đây, chọn trường phụ thuộc vào năng lực. Thế mới biết, cánh cổng vào ĐH của các thí sinh khối C gian nan hơn bao giờ hết trước mỗi kỳ thi tuyển sinh

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nga 3-1 Ai Cập

    Chủ nhà Nga chính thức giành vé vào vòng knock-out sau đi đánh bại Ai Cập của Mohamed Salah ở lượt trận thứ 2 bảng A World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày