Xem bản thử nghiệm

Tâm sự của một SV Ngoại Thương về sự "chảnh"

N.T, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 26/06/2012

Một bạn sinh viên trường Đại học Ngoại Thương đã gửi một lá thư chia sẻ cho chúng tớ về vụ xôn xao SV FTU bị nhà tuyển dụng từ chối.

Tớ là N.T (*) hiện là sinh viên của trường ĐH Ngoại Thương. Tớ có đôi điều muốn chia sẻ với các bạn về những tranh cãi về học sinh trường tớ trong thời gian vừa qua.

Dạo gần đây, tớ thấy có rất nhiều bài báo và bình luận nói về sinh viên Ngoại Thương “chảnh” và kèm theo một loạt những comment "ném đá", "tát nước theo mưa" đại loại như: "Phải biết mình là ai chứ, chắc gì đã giỏi hơn người khác. Chúng tôi học ở đại học Hoa Sen, 90% giảng bằng tiếng Anh vậy thì sao phải thua các bạn. Tôi đã làm tuyển dụng nhiều năm và đã mấy năm nay tôi không tuyển sinh viên Ngoại Thương, quan trọng là ra trường có làm được việc hay không, có tài mà không có đức cũng không được. Tôi đã làm việc nhiều với bạn tốt nghiệp Ngoại Thương, thấy các bạn cũng không bằng mình" vv... 

Có lẽ cái vấn đề "thầy bói xem voi" thì đã quá nhiều FTUers phản pháo lại, nên mình chỉ chia sẻ một số điểm thế này.


Mẫu tuyển dụng của một công ty đăng không nhận SV Ngoại Thương.

Thứ nhất, là sinh viên Ngoại Thương, mình chưa bao giờ nghĩ mình giỏi hơn các bạn ở trường khác. Xét về mặt ngoại ngữ, mình luôn đánh giá cao các bạn học đại học Ngoại ngữ, ĐH Hà Nội, ĐH Sư Phạm… Về kiến thức Kinh Tế, mình đánh giá cao các bạn trường: Tài Chính, Kinh Tế Quốc Dân và một số trường khác nữa. Còn về các lĩnh vực khác như Y hay Kĩ thuật thì mình không dám nói và cũng không thể so sánh được vì mỗi người một có con đường khác nhau (chỉ biết là các bạn rất vất vả). 

Và mình thấy rất nhiều người bạn học Ngoại Thương cũng có chung suy nghĩ như mình, thậm chí suy nghĩ này khá phổ biến ở trường. Về cá nhân mình, mình luôn sợ các bạn bè nghĩ như thế nên luôn nói chuyện vui vẻ với những bạn khác, hạn chế sử dụng tiếng lóng hoặc đang nói tiếng Việt lại chèn mấy câu tiếng Anh vào. Còn biết bao bạn khác ở Ngoại Thương cũng vậy, các bạn rất giỏi nhưng rất giản dị, âm thầm chiến đấu, theo đuổi mục tiêu của mình mà có lẽ các bạn trường ngoài không biết.

Thứ hai, về cái công ty abcxyz gì đó đăng bảng tuyển dụng, nhưng lại đính kèm với dòng ghi chú: "Do một số yếu tố, chúng tôi không tuyển dụng SV tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương. Mong cách bạn chú ý". Đọc xong dòng này, mình thật sự rất sốc và chẳng biết nói gì hơn. Bản thân mình cảm thấy họ thiếu rất nhiều tố chất của một nhà tuyển dụng tốt, đó là suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực về con người, nhìn con người qua "chiếc kính râm". Ai học Ngoại Thương cũng mang "màu đen" hết trong con mắt ấy. Và họ còn mắc rất nhiều vấn đề nghiêm trọng trong tư duy. 

Có thể họ đã từng gặp một vài trường hợp SV Ngoại Thương "chảnh" hay làm việc không hiệu quả, nhưng họ lại hình thành ác cảm trong đầu và chụp luôn cho tất cả SV Ngoại Thương cái mũ “chảnh” to bự rồi gạt đi. Và nếu bạn nêu ý kiến của mình về vấn đề gì đó, thì sẽ rất dễ bị quy cho là: ngựa non háu đá, biết gì mà nói, trứng khôn hơn rận… Mình nghĩ, nhiều bạn học ở các trường khác cũng không muốn làm cho một công ty có cách nhìn như vậy.


Đã có nhiều làn sóng trái chiều về việc này.

Thứ ba, các bạn đã bao giờ thấy các công ty lớn khác… đăng tin kì quặc như thế không!? Mình tin là chưa và sẽ không bao giờ. Bởi lẽ trong mắt họ điều quan trọng là bạn có năng lực hay không? Và may mắn thay, những công ty, tập đoàn đa quốc gia như thế họ lại rất có thiện cảm với các bạn sinh viên Ngoại Thương, không phải vì ngoại ngữ và kiến thức Kế toán, Tài chính của các bạn quá thâm hậu, mà quan trọng là các bạn ấy rất nhanh nhạy và dễ thích nghi với công việc và môi trường mới.

Người ta thống kê có tới 70% sinh viên ra trường làm trái nghề và có tới 80% phải đào tạo lại (theo báo Phụ nữ, số ra ngày 14/05/2010). Vậy thì rõ ràng yếu tố quan trọng hàng đầu phải là tố chất và khả năng thích ứng nhanh chứ đừng dùng kiến thức chuyên ngành của các bạn mà chê sinh viên Ngoại Thương là yếu năng lực (đấy là mình chưa bàn đến câu chê đấy khả năng sai là rất cao).

Và cuối cùng, lướt xong hàng trăm cái comment của các bạn trường ngoài mình bỗng dưng cảm thấy rất buồn và sốc. Vì một số bạn đã viết những dòng comment để chỉ trích sinh viên Ngoại Thương. Trong khi tại ngôi trường này, biết bao sinh viên đang cố gắng tự thân vận động, kiếm việc làm thêm, nâng cao kinh nghiệm bản thân, giao tiếp trong môi trường làm việc. 

Và trong khi những ngày nghỉ, một số bạn được ở nhà để vui chơi, tám chuyện với bạn bè thì có bao đội tình nguyện của trường Ngoại Thương lên đường đến từ vùng núi xa xôi để mang những cuốn sách, những con chữ và cao hơn là tinh thần nhiệt huyết đến cho các em học sinh. Từ ngôi trường này đã đào tạo ra bao thế hệ giám đốc tài năng cho đất nước và hàng chục MC cho đài truyền hình. Vậy có cớ gì các bạn chê chúng tôi chỉ dựa vào duy nhất 1 phát ngôn của một sinh viên non trẻ và 1 mẩu tin tuyển dụng nhỏ tí ti để phán xét về sinh viên trường chúng tớ.

Suy cho cùng, có lẽ chúng ta nên chấm dứt mọi tranh cãi và suy diễn phiến diện ở đây để cùng nhau chung sống tốt đẹp hơn. Và điều quan trọng mình muốn nói với các bạn là hãy học cách tôn trọng nhau và nhìn nhận vấn đề đa chiều để có được thông tin chính xác. Đó cũng chính là cách bảo vệ chính các bạn đấy.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân

    Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân
  • Tin mới trong ngày