"Nên chia tay nếu người yêu ung thư giai đoạn cuối"
Tâm Sự
"Nên chia tay nếu người yêu ung thư giai đoạn cuối"

Dù có thể, em sẽ rất đau khổ, nhưng thời gian rồi sẽ chữa lành tất cả và em sẽ được bù đắp thôi.

Lên trên

Sinh viên BUV hào hứng với hoạt động từ thiện

00:01:00 19/06/2012

Các bạn ấy rất nhiệt tình và cực kỳ phấn khởi khi tham gia các hoạt động đầy ý nghĩa này đấy!

Sinh viên Đại học British University Vietnam (BUV) đã chung tay tham gia hoạt động tình nguyện trong chương trình “Phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may” trong “Hành trình bé Thiện Nhân” đầu Tháng 6 vừa qua.

Lê Thanh Mai, một sinh viên BUV tham gia trong đội tình nguyện đã viết trong Nhật ký của mình về một ngày đồng hành với “những chú lính chì dũngcảm”:

“Những ngày ở Bệnh viện Nhi TƯ trong “Chương trình tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may ở Việt Nam” lại một lần nữa để lại trong mình những cảm nhận khác biệt. Trong dự án lần này, sinh viên BUV có nhiệm vụ hỗ trợ sắp xếp, ổn định gia đình bệnh nhân và các công tác hậu cần tại bệnh viện. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại khá phức tạp vì bệnh viện là nơi mà mọi cung bậc cảm xúc được thể hiện. Chúng mình đã có dịp lắng nghe những câu chuyện về bệnh tình của một số bé, tâm sự của các vị phụ huynh trong hành trình tìm lại cuộc sống bình thường cho con cái mình. Thương lắm những khắc khoải của họ khi vừa bế con trên tay, vừa mong chờ từng phút để con được vào khám. Không chỉ có vậy, chúng mình còn phải đương đầu với nhiều tình huống khó xử khi một số bé vì sợ hãi quá mà gào khóc, không chịu vào phòng khám... Để có thể giữ được các vị phụ huynh kiên nhẫn chờ đợi, các bé trật tự, chơi ngoan và không làm ảnh hưởng đến không khí của bệnh viện, chúng mình đã phải vận dụng rất nhiều những kĩ năng mềm được học ở trường: kĩ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, chịu áp lực…”Mai đã viết: “Mình cứ nghĩ thầm, xét về khía cạnh xã hội, “Chương trình tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may ở Việt Nam” là một dự án thật đặc biệt bởi nó liên quan đến những vấn đề nhạy cảm như: đảm bảo hạnh phúc gia đình, duy trì nòi giống và hơn hết là đem lại cuộc sống bình thường cho những em bé bị khuyết tật bẩm sinh hoặc không may bị tai nạn hay chịu ảnh hưởng của chất độc màu da cam.”

Như Mai và những người bạn khác tại BUV, những ngày hè đầu tiên trở nên có ý nghĩa hơn khi tham gia những hoạt động tình nguyện giúp đỡ những em bé không may trong chương trình này tại Bệnh viện Nhi TƯ.

Sinh viên Minh Yến và Minh Phương, tình nguyện viên chương trình “Tái tạo Bộ phận sinh dục cho trẻ em không may”, hiện đang học năm thứ nhất ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế - Đại học Anh Quốc VN, đều chia sẻ sự xúc động và tình yêu thương với những em nhỏ kém may mắn. bạn Minh Yến nói: “Em cảm thấy mình trưởng thành hơn và hiểu rằng bản thân đã rất may mắn so với rất nhiều mảnh đời trong cuộc sống”.Sinh viên Minh Phương (BUV) muốn gửi lời cám ơn sâu sắc đến nhà trường, nơi đã tạo cho các bạn sinh viên những cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, giúp các bạn được phát triển hoàn thiện không chỉ về kiến thức mà cả tâm hồn.

Đội tình nguyện BUV còn có chung một suy nghĩ muốn làm thật nhiều, thật nhiều hơn nữa những hoạt động thiện nguyện để kêu gọi cộng đồng hỗ trợ cho những em nhỏ thiệt thòi nằm trong chương trình “Tái tạo bộ phận sinh dục cho những trẻ em không may”. Phương chia sẻ thật lòng “Có nhiều bạn sinh viên như chúng mình vì sinh ra và lớn lên trong gia đình có điều kiện, luôn được chu cấp đầy đủ, nhiều khi các bạn còn quá vì cái “tôi”. Qua hoạt động tình nguyện lần này mình muốn có thêm nhiều bạn sinh viên thay đổi suy nghĩ, tuổi trẻ của chúng mình sẽ ý nghĩa hơn khi sống có ích, sống vì cộng đồng và biết chia sẻ. Các bạn có thể chỉ cần bớt mua quần áo, bớt một buổi càfe hay một lần xem phim để giúp những hoàn cảnh khó khăn xung quanh bạn. Có thể với bạn không nhiều, nhưng với những người khó khăn thì đó là một món quà rất lớn về cả vật chất và tinh thần!”. 


Như báo chí đã đưa tin,“Hành trình của bé Thiện Nhân”, chú bé bị mẹ đẻ bỏ lại vườn hoang, bị thú rừng ăn mất một chân và bộ phận sinh dục sau 72 tiếng chào đời. Câu chuyện của em khiến dư luận hoang mang và đau xót. 

May thay cuộc đời vẫn còn có những điều kỳ diệu, may mắn đến với em khi được chị Trần Mai Anh, Biên tập viên tạp chí Heritage nhận làm con nuôi. Suốt gần 5 năm từ khi nhận bé Thiện Nhân làm con nuôi, chị Trần Mai Anh đã cùng ông Greig Craft, một nhà từ thiện người Mỹ, nhận làm cha đỡ đầu cho Thiện Nhân, lặn lội đưa em tới các bệnh viện hàng đầu tại nhiều nước ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ để chữa trị với hy vọng tái tạo lại bộ phận sinh dục đã bị thú rừng ăn mất của em. Chứng kiến nỗi đau đớn đến tận cùng của Thiện Nhân, chị Mai Anh và ông Greig Craftđã có nguyện vọng và mong muốn cộng đồng sẽ chung tay giúp đỡ những trẻ em khác ở Việt Nam có cảnh ngộ đau đớn, bi thảm như Thiện Nhân để sớm được chữa trị trở thành người bình thường. 

Theo Lê Thanh Mai, sinh viên BUV chia sẻ:“Tham gia hoạt động tình nguyện sẽ giúp các bạn trẻ có cơ hội được trau dồi thêm kĩ năng lãnh đạo: lắng nghe ý kiến của các thành viên trong nhóm, biết cách phân chia công việc, chịu trách nhiệm và động viên các bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ… Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động tình nguyện của Mai, Mai nghĩ những hoạt động này thực sự rất bổ ích cho các bạn sinh viên trong việc áp dụng những kiến thức được học ở trường vào thực tế đời sống cũng như tập luyện những kĩ năng mềm cho công việc sau này.”