Những căn bệnh "xấu xí" con người chỉ mắc một lần trong đời
Những căn bệnh "xấu xí" con người chỉ mắc một lần trong đời

Đây là những căn bệnh tự động tránh xa chúng ta sau một lần “gặp gỡ”…

Lên trên
Tuyển sinh ĐH-CĐ 2012

Những điều cần nắm cho kì vượt “vũ môn”

08:03:38 30/06/2012
 
Theo QĐND

Thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng đã hoàn tất. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều muốn nhắn nhủ tới các thí sinh và gia đình của các thí sinh...

Chỉ còn ít ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 chính thức bắt đầu. Sau 12 năm đèn sách, đây là lúc gần 2 triệu sĩ tử trên cả nước có cơ hội khẳng định mình.

Đừng quên... sức khỏe

“Vũ khí” cần thiết nhất đối với mỗi học sinh là kiến thức, điều này đã được các bạn tích lũy trong suốt quá trình học tập của mình. Vì thế, điều quan trọng nhất trước kỳ thi đối với mỗi học sinh đó là sự chuẩn bị về tâm lý, sức khỏe để đủ tự tin vượt qua cửa ải quan trọng này. Đây không phải là lúc bạn nhồi nhét một đống kiến thức quá chi tiết vào trong đầu. 

Hãy hệ thống lại kiến thức theo dạng đề cương, nhớ những quy luật, những công thức, lý thuyết, định nghĩa, định luật… và học cách áp dụng nó vào trong từng trường hợp bài tập cụ thể. Đây là phương pháp căn bản, giúp các bạn có thể đương đầu với mọi thử thách sắp tới. Điều quan trọng hơn, các sĩ tử đừng quá lo lắng mà quên sức khỏe của mình. Cần sinh hoạt, ngủ nghỉ thoải mái, không thức quá khuya để có đủ năng lượng cho kỳ thi sắp tới – cô Nguyễn Thị Tơ, Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông (THPT) Nam Trực (Nam Trực, Nam Định) khuyên các học sinh.

Trước mỗi kỳ thi, sự kỳ vọng quá mức của người thân, đặc biệt bố mẹ cũng là áp lực lớn khiến nhiều sĩ tử hoang mang và rơi vào trạng thái trầm cảm. Bài học kinh nghiệm từ nhiều năm qua cho thấy, không ít thí sinh học khá, giỏi, thậm chí có thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia nhưng vẫn không đỗ đại học. Nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp là do vấn đề tâm lý. 

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Quỳnh Nga, Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư và Phát triển con người Nhật Minh, chia sẻ kinh nghiệm: Ai cũng mong con em mình thi cử đỗ đạt, nhưng không vì thế mà ép con em mình học ngày học đêm. Kiến thức có được là nhờ vào quá trình tích lũy lâu dài. Học kiểu “ăn xổi, ở thì” sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy, vào thời điểm cận kề ngày thi, các bậc cha mẹ hãy làm điểm tựa để cùng con tháo gỡ những khó khăn trong học tập và cuộc sống thường ngày. 

Lúc này, cha mẹ nên chú ý chăm sóc sức khỏe của các thí sinh. Trước khi thi một hai ngày, phụ huynh nên đưa các bạn đi xem địa điểm thi, phòng thi, bảng niêm yết số báo danh, sớm phát hiện ra sai sót để kịp thời sửa chữa. Sau đó cùng các bạn tính toán thời gian đi lại cần thiết, cũng như lối đi từ nhà, chỗ trọ đến trường thi hợp lý nhất, để khỏi lúng túng, bị động trong các buổi thi. 

Buổi tối cuối cùng trước ngày thi, phụ huynh nên cùng thí sinh xem lại những vật dụng có thể mang vào phòng thi và cần thiết cho tất cả các buổi thi, như: Giấy Chứng minh nhân dân, giấy báo thi, bút (2-3 cái cùng màu mực), bút chì đen loại mềm, dụng cụ gọt bút chì, tẩy, com-pa, thước kẻ, máy tính. 

Chú ý những nguyên tắc trong khi làm, trình bày phần thi trắc nghiệm... Những chuẩn bị tuy nhỏ nhưng là liều thuốc an thần hữu hiệu nhất để các bạn hoàn toàn chủ động và yên tâm làm bài thi.


Các sĩ tử hãy mãi rạng rỡ như thế này khi ra khỏi phòng thi nhé!

Các sĩ tử nên nhớ tuyệt đối không mang tài liệu, bút xóa, bút đỏ; phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, điện thoại, máy tính có thẻ nhớ và có chức năng soạn thảo văn bản,… vào phòng thi, bởi như thế là vi phạm quy chế thi và hậu quả là bị đình chỉ thi.

“Đề thi không dài, không khó”

Điểm mới trong tuyển sinh năm nay rất có lợi cho thí sinh là các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển. Căn cứ điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không quy định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước .

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay chia làm 3 đợt. Đợt 1 vào các ngày 4 và 5/7, gồm các khối A, A1 và khối V thi vào hệ đại học. Đợt 2 vào ngày 9 và 10/7 với các khối thi B, C, D và khối thi khác hệ đại học. Đợt 3 vào các ngày 15 và 16/7 dành cho các khối thi cao đẳng.

Bộ yêu cầu hằng năm, thời hạn kết thúc xét tuyển là ngày 30/11; chậm nhất là ngày 31/12, các trường phải báo cáo về Bộ kết quả tuyển sinh, kết quả thực hiện chỉ tiêu của năm.

Cụ thể, sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường, trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì các bạn sẽ nhận được hai phiếu báo điểm có chữ ký và đóng dấu của trường tổ chức thi. Các bạn sẽ dùng phiếu này để đăng ký xét tuyển vào các trường khác, tùy yêu cầu của trường xét tuyển cần phiếu báo điểm gốc hay bản sao công chứng. 

Vì các trường được chủ động về số đợt xét tuyển, nên Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng yêu cầu, nếu còn chỉ tiêu, các trường sẽ thông báo công khai. Vì thế, thí sinh cần theo dõi thông tin xét tuyển của từng trường để làm hồ sơ đăng ký.

Các hoạt động tiếp sức mùa thi


Sôi nổi hoạt động “Tiếp sức mùa thi 2012” của các bạn trẻ

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa cho biết, một thông tin đáng mừng cho các sĩ tử là đề thi năm nay không quá dài, không quá khó, không đánh đố thí sinh nhưng có tính phân loại cao. Thí sinh nên tập trung ôn tập kỹ những nội dung cơ bản trong chương trình phổ thông, đặc biệt là chương trình lớp 12.  

Bộ sẽ tổ chức thanh tra lưu động, không báo trước để phản ánh rộng và khách quan hơn về tình hình tổ chức thi; tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất ở cả ba miền và phối hợp với các địa phương để tổ chức công tác thi cho tốt. Công tác chấm thi năm nay theo đúng quy chế. Việc chấm thi được tổ chức đúng quy trình như chấm thi hai vòng độc lập và theo đúng quy chế để đảm bảo tính công bằng.

Theo Thông tư sửa đổi một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, năm nay, Bộ sẽ tổ chức tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về tiêu cực trong kỳ thi. Người tố cáo tiêu cực có thể gửi thông tin, bằng chứng về vi phạm quy chế tuyển sinh cho Ban chỉ đạo Tuyển sinh của  Bộ, Hội đồng tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng và thanh tra giáo dục các cấp.

Phòng trọ dành cho sĩ tử

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch thường trực Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cho biết, có khoảng 100.000 suất trọ miễn phí và giá rẻ được tìm cho thí sinh và người nhà thí sinh thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012. 

Từ ngày 28/6, tại 8 nhà ga, bến xe 1000 tình nguyện viên được tập huấn đầy đủ kiến thức đã có mặt, tỏa ra các hướng để hỗ trợ thí sinh; hàng trăm đội xe ôm tình nguyện đưa thí sinh đến nơi trọ và điểm thi. Tại một số tuyến xe buýt trọng điểm, đông người đã có các cảnh sát trẻ cùng đi trên hành trình nhằm xử lý kịp thời tình trạng trộm cắp, móc túi. 

Ngoài ra, Thành đoàn còn xây dựng trang web chính thức của chương trình www.tiepsucmuathi.com.vn và số điện thoại nóng 04.38264032 để thí sinh tiện liên hệ.