Xem bản thử nghiệm

Những câu chuyện "bó tay" về ngày 20.11

Huyền Trang, Theo 00:00 17/11/2010

Thực cảnh 20/11 của một số năm trước khiến người phải lắc đầu. Thay vì tri ân thầy cô vào ngày 20/11, nhiều bạn biến nó thành trò cười hay một thảm cảnh bi hài…

Thầy cũ  – cô mới 

Một thực trạng rất đáng buồn là nhiều bạn học sinh rất phân biệt giữa thầy người khác và thầy của mình. Nghĩa là đối với thầy cô chịu trách nhiệm giảng dạy mình thì họ một dạ, hai vâng. Nhưng với thầy cô khác hay những giáo viên cũ thì họ ngoảnh mặt đi chẳng “dư” một cái gật đầu xin phép. Và điều đó hiển hiện rõ ràng nhất trong ngày lễ tri ân giáo viên – 20/11. 

Những suy nghĩ và hành động của anh chàng M.Q (sn1994) là một điển hình. Vốn học giỏi, ngoan nên M.Q nghiễm nhiên trở  thành học trò cưng của nhiều thầy cô. Thế nhưng với Q, chỉ có thầy cô nào đang dạy mình thì mới cần… thân thiết. Tất nhiên, ngay cả vào ngày tri ân thầy cô 20/11cũng không là ngoại lệ. Cậu bạn chỉ “quà cáp” hay thưa gửi với thầy cô đang giảng dạy hay sắp dạy mình. Còn thầy cô giáo cũ thì Q lơ chẳng thèm ngó ngàng chào hỏi. 

Ngày 20/11 năm ngoái, Q đã khiến bạn bè một phen bất ngờ, khi cả lớp rủ nhau kéo về nhà cô giáo chủ nhiệm cũ, người từng hết mực chăm sóc và giúp đỡ Q. Ngày còn học cô, Q cũng là đứa học trò luôn tỏ ra yêu quý và thân thiết với cô nhất. Thế nhưng năm nay đã khác, Q thản nhiên từ chối vì lí do: “Mình bận, với lại giờ không dạy nữa đến thăm làm gì?. Có cần thiết không?”. 

Câu nói vô tình của Q như một hồi chuông lạnh. Nó khiến người khác giật thót với suy nghĩ của không ít cô cậu học trò ngày nay. Họ quá thực dụng trong cuộc sống. Nhưng cả trong môi trường học đường. Có nên thực dụng vậy chăng? 


Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
 
Biến 20.11 thành ngày hẹn hò  

Kỉ niệm ngày nhà  giáo Việt Nam – 20/11 đa số các trường đều được nghỉ học. Đây không chỉ là một ngày nghỉ xả hơi của thầy cô mà còn là ngày tụ họp bạn bè đông đủ trong giai đoạn học hành căng thẳng. Những nhóm bạn từ hồi tiểu học, hay trung học cũng có dịp gặp nhau sau bao năm xa cách khi tụ tập đi thăm thầy cô hay về trường cũ. 

Ấy thế nhưng không ít bạn tận dụng tối đa ngày này để đi chơi mà quên bẵng việc phải đi tri ân thầy cô. Chẳng vậy mà trong giờ làm lễ kỉ niệm hàng năm của các trường, vẫn vắng bóng không ít học trò. Còn chốn trung tâm thì lúc nào cũng đông nghịt, kẹt cứng những bóng áo trắng. Nhiều cặp còn biến trường học là tụ điểm để hẹn hò, vừa gặp nhau thì “bắn” đi chơi, chẳng màn gì đến làm lễ hay thầy cô nữa. 

Tiền gia đình đưa để mua quà biếu thầy cô, nhiều bạn ngang nhiên biển thủ vào quỹ riêng. Không chỉ thế, một vài bạn còn biến quà biếu thầy cô thành quà cho mình hay cho… người yêu mình. Lại thêm chuyện, có những bạn chỉ tranh thủ chạy vào “gửi quà” cho đủ lễ với thầy cô, rồi vội vã vì… có hẹn.  
Chẳng hiểu các bạn ấy quên rằng quan trọng nhất không phải quà cáp mà là tấm lòng hay chăng đối với nhiều học sinh, sinh viên, ngày 20/11 trở thành ngày hẹn hò tự lúc nào không biết? Còn những món quà kia, có chăng là nghi lễ nên “rút lễ” được chút nào là mòn rút không thương? 

Ngày để hối lộ, xin xỏ? 

Bên cạnh những câu chuyện đáng buồn về việc nhiều bạn biển thủ quà của gia đình gửi tri ân thầy cô. Một số khác lại tận dụng ngày 20.11 trở thành ngày có thể … công khai hối lộ. Như câu chuyện của cô bạn M dưới đây là một chuyện có thật và những người từng biết đến không khỏi lắc đầu cho thái độ sống của lớp trẻ bây giờ. 

M (sn1993) là một cô bạn xinh, học giỏi và sớm nổi tiếng. M được nhiều người biết đến trong vai trò người mẫu ảnh, diễn viên của nhiều tờ báo tuổi teen. Được gia đình hỗ trợ và đầu tư, hầu như M khá thành công trong con đường nghệ thuật. Nhưng khi kèm những ngày tất bật với ánh đèn sân khấu là sự vắng bóng của M trên lớp học và chiếc ghế nhà trường. Tất nhiên, kết quả và điểm số của M không thể khá được với tần suất nghỉ học và đi diễn nhiều như vậy. 

Trước tình hình học tập quá tệ hại, lo lắng gia đình sẽ không cho mình theo đuổi con đường nghệ thuật, M dùng ngày 20/11 mong có thể hối lộ, xin xỏ thầy cô kéo điểm giúp mình. Cô bạn khéo léo đến nhà từng thầy cô để “thăm” và bỏ một phong bì “nặng kí” trong giỏ hoa, hay túi quà. Thế nhưng, điều đó chẳng thể giúp ích gì cho M. Những phong bì M lén bỏ vào quà đều được gửi trả lại kèm theo lời động viên: “M cần cố gắng phân chia thời gian làm nghệ thuật và học. Đừng để sau này ân hận”. 

Cũng như M, nhiều teen muốn thông qua những ngày lễ như 20.11 này để lấy lòng thầy cô, những mong được ưu ái hơn trong việc học. Thế nhưng họ vô tình dẫm đạp lên ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam, 20/11 hằng năm. Đây là ngày để tri ân, tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn đến công lao dạy dỗ của thầy cô, những người đưa đò tận tụy. 

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày