James Rodriguez và hành trình trở thành một Galaticos
James Rodriguez và hành trình trở thành một Galaticos

Rodriguez đã là người của Real Madird, một vinh dự đối với bất cứ một cầu thủ nào, nhưng không phải tự nhiên mà cầu thủ năm nay 23 tuổi này có được điều đó.

Lên trên

Nghỉ hè làm teen “bay mất” kiến thức

00:32:22 25/07/2012

Thời gian này vẫn có khá nhiều teen luôn trong tình trạng ăn chơi, bỏ bê không ngó ngàng đến sách vở.

Kỳ nghỉ hè kéo dài được gần 2 tháng đã giúp teen phần nào xả stress, lấy lại tinh thần trong học tập. Thời gian nhập học cũng không còn bao lâu nữa, thế nhưng vẫn có khá nhiều teen luôn trong tình trạng ăn chơi, bỏ bê không ngó ngàng đến sách vở. Tình trạng này đáng báo động khi bước vào năm học chắc chắn teen sẽ quên sạch kiến thức.

Chỉ lo chơi không lo học

Nhiều bạn ban đầu hùng hồn tuyên bố rằng, mình chỉ chơi vài tuần thôi sau đó sẽ tập trung cho việc học. Thế nhưng học đâu không thấy, chỉ thấy teen vui chơi từ ngày này qua ngày khác mà không biết mệt mỏi, bao nhiêu kế hoạch như đi làm, đi học thêm bị vứt sang một bên.

Hoàng Minh (19t) cho hay: “Hè thì phải vui chơi trước đã, chuyện học thì hẳn để vô năm tính. Mình đã học hành vất vả suốt một năm rồi, đây là lúc mình phải chơi chứ, học nhiều để làm cái gì khi vô năm cũng học lại, thôi thì để vô năm học luôn một lần cho khỏe.”

Cũng cùng với suy nghĩ ấy, nhiều teen cho rằng hè thì chơi, nếu có học thêm thì dồn vô năm học luôn một lần, học bây giờ rồi vô năm thầy cô cũng dạy đi dạy lại chừng nớ thôi. Thôi dành thời gian để chơi cho khỏe đã, hè có 2 tháng mà học chính thì đến 9, 10 tháng, vui chơi chừng đó thì có thấm vào đâu. Vô năm coi sơ lại bài vở thì chắc là ổn.Một số teen thì lấy lý do khác rằng, bận bịu đi làm thêm này nọ, hết đi làm thì bạn bè rủ đi chơi không thể từ chối được. Thế nên, đâu còn nhiều thời gian để học đâu. Đi làm, rồi đi chơi có khi tận 9h,10h tối mới về, lúc đó mệt rã người đâu còn sức để học nữa đâu. Thôi thì tranh thủ đi làm kiếm tiền rồi vô năm có tiền mà đi học thêm, lúc đó cũng chưa muộn.

Vân Anh (19t) kể rằng: “Hè này mình không ở quê mà tranh thủ ở lại thành phố kiếm việc làm. Mình phục vụ cà phê buổi sáng, đi gia sư buổi chiều, chỉ có tối là rảnh. Cứ hễ rảnh được bữa nào ở nhà, định ngồi vào bàn học là bạn bè tới rủ đi chơi. Bạn bè rủ hoài không lẽ mình cứ từ chối miết cũng ngại, thế nên mình thường xuyên đi chơi với tụi nó. Thôi thì chuyện bài vở gác lại một bên rồi tính sau.”

Hậu quả không tưởng

Cái nào cũng có cái giá của nó cả, hệ lụy của một thời gian dài teen ăn chơi là sự thiếu hụt, quên trầm trọng kiến thức. Có những teen khi hỏi năm vừa rồi học những gì thì teen hoàn toàn không nhớ được gì cả. Có vẻ như khi teen quá quen với việc chơi mà không đả động gì tới sách vở nên sinh ra bệnh lười nhác. Hễ nhắc việc ngồi vào bàn học bài là teen uể oải, không có hứng thú học hành chút nào.

Một số teen than thở rằng, nghỉ hè gì mà suốt ngày luyện phim, luyện truyện rồi online chat chit, Facebook… xong hết một ngày mà chẳng đả động gì tới bài vở. Teen than vãn sau một ngày lại trôi qua nhanh thế nhưng lại không tìm cách để nó trở nên hữu ích hơn.Thu Yến (19t) hốt hoảng khi biết mình đã quên sạch hoàn toàn tiếng Trung đang học. “Bây giờ thì quên hết chữ nghĩa tiếng Trung rồi, học ngoại ngữ bắt buộc phải học đi học lại, nhai đi nhai lại thì mới nhớ được cái mặt chữ. Thế mà cả tháng nay mình mải chơi bời không học hành gì hết, đến khi nghe tin sắp vô học mới lật đật tìm sách vở để học. 

Vì không ôn lại bài thường xuyên nên từ vựng mình quên gần hết, ngữ ngáp thì nhớ được cái được cái mất. Giá như lúc đó mỗi ngày mình bỏ thời gian ra khoảng 10 phút mỗi ngày để ôn tập thì bây giờ không đến nỗi này rồi. Kế hoạch đi học thêm Anh văn cũng tan thành mây khói luôn.” - Cô bạn hốt hoảng kể.

Học ĐH thì ít có thi chất lượng đầu năm thế nhưng với một số trường cấp 3 thì đầu năm vô học sẽ có. Có trường hợp nhiều thầy cô lấy điểm kiểm tra chất lượng làm bài kiểm tra 15p hoặc 1 tiết. Điều này bắt buộc teen học bài thì mới có kết quả tốt được. Trường hợp đáng chú ý là những teen 11 lên lớp 12 nếu mải lo chơi bời như thế thì sẽ chậm kiến thức so với bạn bè, điều này ảnh hưởng đến quá trình ôn thi của teen.

Teen hãy tự giác

Nghỉ hè là lúc teen kết hợp cả việc học và việc chơi, không thì bất cứ lý do gì mà teen bỏ bê một trong hai được. Nếu teen mãi chú tâm vào việc học suốt ngày thì cũng không tốt. Thời gian không còn nhiều nữa, ngay từ bây giờ nếu teen đã ý thức được mình đã bị “thủng” kiến thức thì hãy nhanh chóng ôn tập để lấy lại căn bản ban đầu. Cái quan trọng nữa là phải tự giác, đừng để ai nhắc nhở sẽ khiến bạn càng chán hơn thôi.