Mách nước thầy cô chặn bạo lực học đường

Vietnamnet, Theo 15:57 26/10/2010

Bạo lực học đường đang là một mối lo của rất nhiều giáo viên, cả người mới vào nghề lẫn những thầy cô có thâm niên. Có một thực tế là, trong hầu hết các trường hợp, nhiều học sinh đã biết trước điều gì đó.

Trước nạn bạo lực học đường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, tác giả Melissa Kelly đã gợi ý trên trang About.com về 10 biện pháp mà các giáo viên có thể áp dụng để góp phần ngăn chặn thực trạng này.

1. Đảm nhận trách nhiệm cả ở trong và ngoài lớp mình chủ nhiệm


Nạn bạo lực học đường đang ngày càng phổ biến.

Hầu hết các giáo viên thường nghĩ rằng những gì xảy ra trong lớp của họ mới thuộc trách nhiệm của họ. Do vậy, ít khi họ tham gia vào chuyện xảy ra ở bên ngoài.

Nhưng giữa các tiết học, giáo viên nên đứng ở cửa lớp mình và quan sát toàn bộ hành lang. Luôn theo dõi và lắng nghe. Đây là lúc bạn nghe ngóng được rất nhiều về học sinh lớp mình nói riêng và lớp khác nói chung.

Đảm bảo là bạn đang thực thi chính sách của trường lúc này, mặc dầu đôi khi có thể rất khó khăn. Nếu bạn nghe được một nhóm học sinh chửi mắng hay trêu chọc một học sinh khác, hãy lên tiếng hoặc làm một điều gì đó. Đừng làm ngơ, nếu không có nghĩa là bạn ngầm ủng hộ hành vi của chúng.

2. Đừng để định kiến xảy ra trong lớp học

Thực thi chính sách này ngay từ buổi học đầu tiên. Phải tỏ ra nghiêm khắc với những sinh viên có những lời bình luận gây tổn hại khi nói chuyện về người khác, nhóm khác. Tuyên bố rõ rằng chúng phải để tất cả những thứ như vậy ở bên ngoài lớp học, và lớp học phải là nơi an toàn để thảo luận và tư duy.

3. Lắng nghe

Khi đến giờ giải lao, học sinh thường tán gẫu với nhau, hãy lắng nghe chúng. Học sinh không có và cũng không mong được quyền riêng tư trong lớp. Nếu nghe thấy điều gì cần phải để ý ngay, hãy thông báo lại với người quản lý.

4. Tham gia vào các tổ chức chống bạo lực của sinh viên

Nếu trường của bạn có một chương trình như vậy, hãy tham gia và giúp ích. Hãy trở thành một người bảo trợ cho câu lạc bộ hoặc giúp tạo điều kiện cho chương trình, cho những người gây quỹ.

Nếu trường bạn không có thì hãy tìm hiểu và giúp thành lập một chương trình. Khuyến khích học sinh tham gia có thể là một yếu tố lớn giúp ngăn chặn bạo lực học đường.

5. Tập nhận biết về các dấu hiệu nguy hiểmCó rất nhiều dấu hiệu cảnh báo trước khi xảy ra một vụ bạo lực nào đó. Chẳng hạn như:

- Đột nhiên mất hứng thú
- Bị ám ảnh bởi các game bạo lực
- Chán nản và thay đổi tính tình
- Viết văn thể hiện sự tuyệt vọng và cô lập
- Thiếu các kỹ năng kiểm soát sự tức giận
- Nói về cái chết hoặc mang vũ khí đến trường
- Bạo lực với động vật

Một nghiên cứu dựa trên những cá nhân từng gây bạo lực học đường cho thấy ở họ có cả chán nản và xu hướng tự sát. Sự kết hợp của hai yếu tố này có thể có những ảnh hưởng khủng khiếp.

6. Thảo luận với học sinh về ngăn chặn bạo lực

Nếu bạo lực học đường đang được báo chí đề cập thì đây là lúc rất phù hợp để đưa chủ đề này vào lớp học. Bạn có thể đề cập đến những dấu hiệu cảnh báo và trò chuyện với học sinh về những gì các em có thể làm nếu biết ai đó có vũ khí hoặc định gây bạo lực.

Chiến đấu chống nạn bạo lực học đường nên là một nỗ lực phối hợp giữa học sinh, giáo viên, cha mẹ và những người quản lý.

7. Khuyến khích học sinh nói về bạo lực

Cởi mở khi trò chuyện với học sinh. Luôn sẵn sàng và cho học sinh biết các em có thể tâm sự với bạn về những lo lắng, những sợ hãi về bạo lực học đường. Giữ cho các kênh giao tiếp này luôn mở rộng là điều cần thiết để ngăn chặn bạo lực.

8. Dạy các kỹ năng kiểm soát sự giận dữ và giải quyết xung đột

Tận dụng các khoảng thời gian có thể để dạy học sinh về giải quyết xung đột. Nếu học sinh của bạn bất đồng với nhau trong lớp, bạn có thể nói về cách chúng giải quyết các vấn đề mà không cần đến bạo lực. Bên cạnh đó, dạy cho chúng kỹ năng kiểm soát cơn giận.

9. Liên lạc với phụ huynh

Cũng như với học sinh, điều quan trọng là bạn hãy giữ cho các kênh liên lạc luôn mở. Bạn càng gọi cho phụ huynh và nói chuyện với họ nhiều thì mỗi khi có vấn đề, mọi người càng xử lý tốt cùng nhau.

10. Tham gia vào các sáng kiến trường học

Hãy tham gia một ủy ban chuyên giúp phát triển cách thức giáo viên giải quyết các tình huống khẩn cấp. Bằng cách tham gia tích cực, bạn có thể hỗ trợ thành lập các chương trình ngăn chặn bạo lực và đào tạo giáo viên. Điều này không chỉ giúp những người giảng dạy nhận biết rõ về các dấu hiệu cảnh báo mà còn trang bị cho họ kỹ năng giải quyết vấn đề.

Lập ra các kế hoạch hiệu quả mà tất cả các giáo viên trong trường hiểu và làm theo là một yếu tố then chốt giúp ngăn chặn bạo lực học đường.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày