Lý do vì sao tự tin lại quan trọng đến vậy

Phùng Văn Minh , Theo Trí Thức Trẻ 00:00 04/03/2015

Tự tin là một trong những tài sản quan trọng nhất của người sở hữu, nó quan trọng hơn cả những kỹ năng, kiến thức và những kinh nghiệm.

Sự tự tin là cách nhận biết được giá trị và sự quan trọng của bản thân bạn. Cảm nhận bản thân bạn được yêu, đáng yêu, có năng lực, tự hào, có trách nhiệm, được chấp nhận, có giá trị và những tư tưởng khác mà bạn tạo ra cho chính bản thân mình. Các yếu tố này là những yếu tố cơ bản của lòng tự tin. 

Trẻ em và cả người lớn, ai cũng đều có lòng tự tin, nhưng một số có lòng tự tin rất cao, trong khi một số khác lại cảm thấy thiếu tự tin. Do đó, tự tin là một trong những tài sản quan trọng nhất của người sở hữu, nó quan trọng hơn cả những kỹ năng, kiến thức và những kinh nghiệm. 

Dưới đây là 6 lý do tại sao tự tin lại quan trọng với bạn đến vậy:

Tự tin ngang bằng với khả năng

Nếu bạn tham gia một một cuộc phỏng vấn, dù bạn có tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm thì bạn vẫn phải thuyết phục rằng bạn có thể làm công việc đó bằng thái độ tự tin. Nếu cử chỉ của bạn biểu hiện khác đi như không nhìn vào mắt họ, nhìn xuống đất, ngồi tư thế xấu thì bạn ít có khả năng có được công việc. Do đó, sự tự tin phải đi cùng với khả năng nhất định của bạn để không bị hiểu nhầm là  “tinh tướng”.

Tự tin làm bạn thoải mái

Khi bạn tự tin, mọi người sẽ có thái độ tích cực với bạn và sẽ làm bạn cảm thấy thoái mái. Mặt khác nếu bạn mất tự tin, không ai có cơ hội được thấy sự chân thành và giá trị của bạn cho dù bạn có cố gắng một cách gượng ép.



Tự tin tạo sự tin cậy

Chúng ta hầu hết đều tin tưởng những người tự tin bởi lý do thứ nhất. Nếu bạn không tự tin vào chính mình, thật khó để người khác tin bạn có thể làm được một việc gì đó. Tương tự nếu bạn không tin mình sẽ thành công, bạn sẽ khó có thể đạt được mục tiêu của mình.

Tự tin giúp giao tiếp tốt

Những người không tự tin thường có những vấn đề khi giao tiếp từ công việc đến các tình huống xã hội. Và thật khó để nói trước đám đông hay một nhóm nhỏ. Ngược lại, bạn sẽ dễ dàng bắt chuyện khi gặp những người mới và có phong thái tốt trong khi giao tiếp.
Tự tin giúp chúng ta có những gì ta muốn

Bạn xứng đáng nhận được niềm vui và những gì bạn muốn trong cuộc sống mà không cần quan tâm đến làm thế nào để đạt được mục tiêu nếu bạn có tự tin. Ngược lại, bạn không tin vào bản thân mình, những suy nghĩ không lạc quan sẽ ngăn cản bạn đạt tới mục tiêu đặt ra.

Tự tin ảnh hưởng đến cách bạn hưởng thụ cuộc sống

Giúp bạn từ bỏ lòng căm thù và không bị cô lập. Bạn sẽ trở nên thân thiện và dễ dàng hơn trong cuộc sống. Hạnh phúc và sự tự tin thực sự là những người bạn thân.

Khi bạn có tự tin, bạn sẽ có nhiều niềm vui. Và khi bạn có niềm vui, bạn sẽ làm đươc nhiều điều kinh ngạc.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hotgirl nổi tiếng Thái Lan tử vong, camera ghi lại hình ảnh cô bị kéo vào thang máy trong tình trạng bất tỉnh

    Hiện giờ cảnh sát vẫn chưa tìm ra nghi phạm có liên quan đến cái chết bí ẩn của hot girl - người mẫu Thitim Bell Noraphanpiphat.
  • Đọc thêm