Xem bản thử nghiệm

Làm thêm với mức lương "trên trời", teen cẩn thận

Đức Lu, Theo 00:02 14/01/2012

Dù đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng đến giờ phút này, các trung tâm môi giới việc làm lừa đảo vẫn mọc lên như nấm với địa điểm thay đổi liên tục và nạn nhân chủ yếu, không ai khác chính là teen chúng mình!

sao?

Những trung tâm lừa đảo thường có những bí quyết riêng tuyệt vời để đánh vào tâm lý lứa tuổi học sinh, đặc biệt là những bạn sinh viên năm nhất. Khi các bạn hoàn toàn có thể tự quyết định thời gian làm việc, tham gia vào những công việc làm thêm yêu thích, được sử dụng tiền để tiêu vào việc mình muốn. Những điều này hoàn toàn đã làm che mắt chúng mình, ngay cả khi tờ rơi tuyển nhân viên đầy những điểm bất thường, đáng nghi ngờ mà ai ai cũng có thể nhận ra được. 

Những tờ rơi được soạn thảo kĩ lưỡng, trang trí đẹp mắt được dán khắp nơi trong các trường phổ thông, đại học. Ngoài ra, những trung tâm môi giới việc làm lừa đảo này còn có hẳn một đội ngũ chuyên phát tờ rơi tại những địa điểm đầy "tiềm năng" như cổng trường, các trung tâm học thêm lớn... Thêm vào đó là cả một đội ngũ "Quản trị mạng" chỉ việc ngồi và up bài tuyển dụng qua các trang rao vặt việc làm lớn nhỏ, với mật độ phủ sóng dày đặc, mà một khi đã vào những trang đó, teen mình sẽ có ít nhất một lần bấm vào.

Các loại tờ rơi đáng ngờ

Việc nhận dạng những tờ rơi này hoàn toàn là việc dễ dàng bởi nó luôn có ít nhất một điểm đáng ngờ với mẫu chung mà chỉ có những bạn từng bị lừa hoặc có kinh nghiệm xin việc ở nhiều nơi sẽ dễ dàng phát hiện ra. 

Thời gian làm chủ động chỉ với 2 tiếng mỗi ngày, một ngày có thể làm nhiều ca, mỗi ca đều được nhận được mức lương cao ngất, thấp là 100 nghìn mà nhiều thì có thể đến 200 đến 300 nghìn. Chưa kể đến, ngay sau ca làm việc kết thúc, teen mình có thể nhận mức lương hậu hĩnh ấy ngay lập tức mà công việc thì hoàn toàn đơn giản, dễ dàng, có nhiều niềm vui và ai ai cũng có thể làm được như phát sản phẩm quảng cáo, bán sản phẩm hay vận động hơn là nhặt bóng tennis. Thu hút nhất là dòng chữ đen nổi bật được đánh to "Ưu tiên sinh viên, đặc biệt sinh viên mới nhập học". Để tăng thêm tính cạnh tranh, các tờ rơi luôn có thêm chú ý "Làm việc trong 15 ngày duy nhất". Thế nhưng, từ ngày nào đến ngày nào thì không ghi rõ.


Những tờ tuyển dụng thế này rất nhiều ở ngoài đường. Chọn lọc cẩn thận một chút cho an tâm các bạn nhé. (Ảnh minh họa)

Các nhãn hàng nổi tiếng, các trung tâm thương mại lớn được lợi dụng triệt để tăng thêm tính hấp dẫn, uy tín cho thông tin quảng cáo. Dòng cuối cùng của mỗi tờ rơi luôn là số điện thoại của quản lí nhân sự chị A, anh B rất là "uy tín". Đặc biệt, để tạo thêm lòng tin, một số nơi còn cung cấp hẳn địa chỉ cụ thể văn phòng, cái mà sau này teen mới biết, văn phòng được thuê "nóng" chỉ trong một tháng. Một điểm cộng hoàn hảo cho những tờ rơi lừa đảo mà không ai thể ngờ tới, đó chính là dòng chữ hấp dẫn "Không thu phí xin việc". Thế nhưng...

Việc muốn được thử sức làm thêm với công việc thời vụ, thời gian chủ động để có thể vừa đi học vừa đi làm mà vẫn có một mức lương cao như vậy đã hoàn toàn che lấp những nghi ngờ nói trên. Đặc biệt, với những teen chưa có nhiều trải nghiệm cuộc sống, những tờ rơi này luôn là "giấc mơ màu hồng" để có thể sở hữu những gì mình thích, làm những gì mình muốn trong thời gian ngắn. Những tờ rơi lừa đảo này luôn thành công khi đánh vào tâm lí này. Chưa kể, lời hứa chắc như đinh đóng cột rằng, không thu phí xin việc đã vô tình tạo nên tâm lý muốn thử sức, liều lĩnh "Dù sao cũng không mất gì".

Tuy nhiên trên đây chỉ là những điểm chung mà các tờ rơi tuyển dụng giả thường làm. Tất nhiên ở những công ty bình thường, hoặc những công việc "đặc biệt" cũng có thể có những nội dung tương tự. Nhưng các bạn tốt nhất nên chọn lựa thật kĩ, chịu khó đi một vòng kiểm tra trước rồi hãy vào xin việc. Hoặc các bạn cũng có thể đến những trung tâm có uy tín để xin những mẫu tuyển dụng chứ đừng nên quá tin tưởng ở những tờ rơi dán đầy trên cột điện hay ngoài đường.

Những đối tượng dễ bị lừa

Không ai khác, đó là sinh viên năm nhất, đặc biệt hơn là những sinh viên tỉnh lẻ xa nhà, luôn có trong đầu suy nghĩ về một thành phố hào nhoáng, dễ kiếm việc làm thêm, lương cao... Mới xuống học ở một thành phố xa lạ, bạn bè chưa nhiều, kinh nghiệm chưa có và luôn muốn tự lập, giúp đỡ cha mẹ... những bạn trẻ này luôn là "con mồi béo bở" cho những kẻ xấu với mánh khóe môi giới việc làm hết sức tinh vi.  


Các bạn học sinh nên cẩn thận khi chọn những công việc không rõ nguồn gốc nhé.
 
H (THPT Thăng Long) chia sẻ rằng, ngày ngày, những trung tâm như vậy vẫn mọc lên như nấm bởi còn có quá nhiều bạn vẫn cả tin vào một công việc tuyệt vời như vậy. Dù đã biết nhiều về mánh khóe ở các trung tâm ấy, nhưng H vẫn muốn chứng kiến thêm về sự lừa đảo trắng trợn này. Theo tờ rơi, bạn tìm được địa chỉ trung tâm "hoành tráng" này ở trong một ngõ sâu tít, điều bất ngờ là không chỉ có bạn ấy, trên đường vào ngõ cũng gặp không dưới mười bạn đều đang cầm theo tờ rơi, hỏi loạn xạ về số nhà của trung tâm. Điều này chứng tỏ, những cái bẫy rất dễ nhận ra vẫn hoàn toàn thu hút một số lượng "con mồi" lớn và càng ngày càng tinh vi hơn, mánh khóe hơn.

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản nhất rằng, nếu có một công việc tuyệt vời thế này thì chắc chắn sẽ không bao giờ đến lượt bạn. Thứ hai, với sự uy tín và danh tiếng của mình, các nhãn hàng và trung tâm thương mại lớn sẽ chẳng bao giờ phải phát tờ rơi hay quảng cáo trên mạng để tuyển nhân viên. Thứ ba và quan trọng nhất, đồng tiền luôn phải đi kèm xứng đáng với sức lực mình bỏ ra. Dễ hiểu, một công việc bán thời gian từ 6 đến 8 tiếng ở Hà Nội đa phần chỉ được giả ở mức lương từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu cho một tháng, vậy mức lương kia có phải quá "trên giời"?

Kết

Không khó để tìm thấy những nơi, những cửa hàng ghi trên cửa kính dòng chữ “Tuyển nhân viên”. Thay vì tìm đến những nơi môi giới việc làm, teen có thể trực tiếp vào những cửa hàng đó hỏi và đăng kí xin việc. Nếu xem các thông tin tuyển dụng trên mạng, bạn nên tìm đọc những bài có ghi rõ nơi làm việc cụ thể để có thể đến trực tiếp, quan sát và tìm hiểu. Hoàn toàn, chúng mình có thể tìm được một công việc làm thêm ưng ý nếu chịu khó tìm kiếm và chọn lọc. Tỉnh táo, sáng suốt trước mỗi thông tin tuyển dụng để không trở thành “con mồi” béo bở cho những kẻ xấu, teen nhé!
                           
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày