Xem bản thử nghiệm

Làm gì khi rớt Đại học?

Thanh Hằng, Theo 00:01 12/07/2010

Đây là tâm sự của một người bạn làm bài thi không tốt và biết chắc rằng mình sẽ rớt đại học...

Lúc trước tôi đã đọc rất nhiều bài báo nói về tâm trạng của những người khi thi rớt ĐH, tôi không ngờ là bây giờ mình đang rơi vào tâm trạng ấy. Thật khủng khiếp, tôi thấy trời đất xung quanh mình trong phút chốc biến thành màu đen tăm tối, cái màu đen của sự tuyệt vọng của bản thân và sự thất vọng của mọi người. Tôi đang rất thấm thía cái cảm giác đó, rất chân thật và cay đắng.

Người ta nói rằng ĐH không phải là con đường duy nhất nhưng đó là con đường ngắn nhất để đi đến thành công đối với chúng ta, là con đường cần thiết tối thiểu mà chúng ta cần có. Mặc dù tôi đã thấy có rất nhiều người thành công không phải là trên con đường ĐH mà là con đường khác nhưng liệu có nhiều người làm được như vậy không? Liệu chúng ta có đủ nghị lực và kiên trì để tự đứng lên và đi theo một ngã rẽ khác không? Ai có thể trả lời được

Bước chân về nhà mọi người ùa tới hỏi han tôi thi có được không? Tôi thất thần nói không, những ánh mắt ánh lên sự thất vọng về tôi. Tôi thấy hết nên chỉ biết cúi đầu nín lặng. Mọi người đã biết được sự thật nên khuyên tôi vào CĐ. Thế nhưng tôi ngay tức khắc trả lời ngay là không bao giờ.

Nhiều người bảo tôi rằng rớt ĐH thì xuống học CĐ cũng được. Trong thời đại này, cầm tấm bằng ĐH trên tay chưa chắc gì đã có việc làm huống hồ là học CĐ thì ra biết làm gì. Nói như thế không có nghĩa là tôi chê bai trình độ học thức của CĐ mà tôi nhìn vào thực tế của nhiều người mà rút ra như vậy. Bạn bè nói tôi nên học CĐ rồi liên thông lên ĐH, thế thì mình bỏ ra một năm ôn thi ĐH chỉ với 3 môn còn hơn học 1 năm CĐ. Tôi hiểu rằng năm học 12 này chúng ta phải đối diện với nhiều kì thi và có ít thời gian tập trung vào 3 môn chính nên thi rớt cũng là điều dễ hiểu. Hiểu thì hiểu nhưng sự thật cay đắng đó cũng khiến tôi rất buồn và thất vọng về bản thân.
 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nhưng...

Tôi sẽ tìm cho mình những chỗ học thật tốt và cày thật chăm. Một năm này thật sự sẽ là những trải nhiệm lý thú trong cuộc đời tôi. Xung quanh tôi còn có rất nhiều người đang động viên tôi vượt qua, không sao tôi sẽ lấy lại tinh thần và sẽ đi tìm cho mình những niềm vui mới. Tôi sẽ kiếm một công việc thật phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân mình. Nếu teen nào đang rơi vào trường hợp như tôi thì đừng buồn làm gì, hãy lùi một bước mà tiến hai bước, thành công sẽ do chính mình tạo ra.

Rớt ĐH thì buồn thật đấy nhưng chẳng lẽ chúng ta cứ mãi buồn như thế ư, ngồi ủ rũ trong nhà, khóc, tách biệt với thế giới bên ngoài, hay là có ý định kinh khủng hơn? Như thế thật chẳng đáng mà lại hành hạ bản thân, làm khổ mọi người xung quanh. Hãy lạc quan như chính tôi đây vì chính tôi đã xác định được hướng đi cho chính mình, tôi biết cái gì cần thiết cho tôi bây giờ và tương lai của bản thân. Không sao đâu bạn à, thi cử thì phải có người đậu người rớt thôi, quan trọng là chúng ta đã cố gắng hết sức của mình.

Một năm tràn đầy những hy vọng, những ước mơ, hoài bão đang chờ mình phía trước. Ta đã không may mắn đậu ĐH năm này thì chúng ta sẽ tạo ra may mắn cho chính ta, biết đâu năm sau tôi hoặc bạn sẽ đậu thì sao nào? Để đạt được kết quả tốt nhất và như ý muốn thì trước hết mỗi người phải phải tự tin, vững niềm tin và ý chí, phải vượt qua những khó khăn gian khổ để đến với thành công.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày