Kinh nghiệm để tìm gia sư giỏi

Phùng Văn Minh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 06/06/2015

Để tìm được gia sư thực sự “chất lượng” thì dưới đây là một vài kinh nghiệm nhỏ.

Hè đến, đây cũng là thời điểm hầu hết các trường tổ chức bế giảng năm học và học sinh bước vào một kỳ nghỉ hè kéo dài. Có nhiều hoạt động diễn ra đối với mỗi bạn học sinh như: đi du lịch, về thăm quê, đi tình nguyện… trong đó tranh thủ thời gian hè để củng cố và nâng cao kiến thức cho mình cũng là hoạt động đáng quan tâm. Kéo theo đó là các trung tâm, văn phòng gia sư xuất hiện như nấm ở khắp mọi nơi; đặc biệt là các thành phố lớn. Vì vậy, để tìm được gia sư thực sự “chất lượng” thì dưới đây là một vài kinh nghiệm nhỏ.


1. Tìm thông qua người quen

Đây là nguồn để bạn tìm được nhiều gia sư tốt bởi ít nhiều đã được người giới thiệu đó tin tưởng và gắn một phần trách nhiệm của họ. Do vậy, nếu bạn có ý định tìm gia sư thì nên hỏi mọi người xung quanh trước đó về vấn đề này để được giúp đỡ.

2. Tìm thông qua các trung tâm và văn phòng uy tín

Như trên đã nói, có quá nhiều trung tâm, văn phòng gia sư được mở ra kèm với tên tuổi từ một trường đại học lớn. Ngoài số ít các trung tâm thực sự uy tín thì số còn lại sẽ trục lợi từ sinh viên, giáo viên đi làm gia sư và các bậc phụ huynh đăng ký tìm gia sư thông qua họ. Có một đặc điểm là hầu hết sẽ lấy phần trăm hoặc rằng buộc về điều khoản nào đó sẽ có lợi cho trung tâm. Do vậy trong tình huống “bí nhất”, đây cũng là kênh để bạn đưa ra quyết định.  Tuy nhiên bạn phải tìm hiểu thật cẩn thận.

3. Hợp đồng và thỏa thuận rõ ràng

Khi đã tìm được gia sư, buổi đầu bạn nên “kiểm tra” qua khả năng giảng dạy, thậm chí bạn được phép xem giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan đến gia sư. Có nhiều bạn là sinh viên nhưng tự nhận mình là giáo viên hoặc học viên cao học, nói dối tên trường đang theo học… Điều quan trọng hơn là gia sư đó thực sự sẽ giúp con bạn tiến bộ như thế nào, do vậy khả năng truyền đạt là quan trọng hơn vỏ bọc ngoài là các thành tích hào nhoáng. Khi đã đồng ý, bạn cũng nên thỏa thuận rõ ràng về học phí, thời gian dạy.


4. Theo dõi quá trình học, tiến bộ của bản thân

Đây cũng là thời gian đầu để bạn kiểm chứng tác phong làm việc đúng giờ, cách giảng dạy và giao bài tập. Đặc biệt quan trọng hơn là sự tiến bộ của mình. Không nhất thiết gia sư phải là giáo viên hoặc sinh viên có thành tích xuất sắc. Căn cứ vào môn học và lực học của mình để tìm được gia sư hợp lý. Như trên đã nói chất lượng vẫn là quan trọng hơn cả vì sự tiến bộ và mục đích của việc học gia sư. Do đó, nếu một thời gian dài con bạn không có động lực học tập và chưa có gì tiến bộ, bạn cũng có thể tìm gia sư khác phù hợp hơn.

5. Đối đãi tử tế

Nếu thực sự con bạn đang học được gia sư phù hợp và có tiến bộ nhiều trong học tập, bạn cũng đừng nên tiếc và quá chậm chạp trong việc đóng học phí. Đây cũng là sự quan tâm thực sự của bạn đến vấn đề học tập của bản thân. Sự tiến bộ là kết hợp của nhiều yếu tố, quan trọng hơn cả là sự tự giác và chăm chỉ của học sinh, ngoài ra cũng cần phải có sự hướng dẫn và dạy dỗ đúng hướng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tình yêu thanh xuân không thắng nổi thử thách cuộc đời, chia tay trong tiếc nuối vì tin đồn "kẻ thứ ba"

    9 năm sau khi cuộc tình đầu đời tan vỡ, Lâm Chí Dĩnh và Lâm Tâm Như mới mạnh dạn công khai với công chúng. Mọi người tiếc nuối cho mối tình đẹp dang dở nhưng đều hiểu rằng, đoạn tình cảm này kết thúc là để mở ra hôn nhân hạnh phúc dành cho cả 2 người trong cuộc.
  • Đọc thêm