Ý nghĩa thú vị khiến chú vịt vàng "gây sốt" toàn thế giới
Ý nghĩa thú vị khiến chú vịt vàng "gây sốt" toàn thế giới

Với thông điệp "Lan tỏa niềm vui cho thế giới quanh ta", chú vịt vàng khổng lồ luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở mỗi nước chú đi qua.

Lên trên

Không được thi tốt nghiệp vì 7 năm học giùm

18:00:00 10/06/2012
 
Theo VTV

Việc này đã khiến cô bạn phải hủy bỏ kì thi tốt nghiệp sau 12 năm đèn sách.

7 năm đi học bằng tên người khác - đó là câu chuyện dở khóc, dở cười, khiến bạn Hồ Thị Đơm, dân tộc Cadong học sinh lớp 12/9, trường THPT Bắc Trà My huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam phải bỏ thi tốt nghiệp THPT năm nay sau 12 năm đèn sách.
 

Hồ Thị Đơm cùng học bạ, bằng tốt nghiệp THCS mang tên Đinh Thị Kim 
 
Liên tục trong 7 năm qua, Hồ Thị Đơm (sinh năm 1993) người dân tộc Cadong trú tại làng Cao Sơn, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam phải học từ lớp 6 đến lớp 12 với tên của một người khác. Nguyên nhân xuất phát từ đầu năm học 2005-2006 khi Đơm vào học lớp 6 tại trường THCS Bán trú cụm xã Trà Bui. Do trục trặc hồ sơ thủ tục, Đơm không có tên trong danh sách vào lớp 6 nhưng thay vì yêu cầu bổ sung hồ sơ để được đi học, thì những thầy giáo có trách nhiệm tại trường học này lại bảo Đơm học trám vào chỗ của một học sinh không đi học là Đinh Thị Kim (sinh năm 1994).
 
Do tuổi còn nhỏ, không lường hết được hậu quả, Đơm vẫn vô tư học nghe theo lời thầy khuyên. Mãi đến hết học kỳ I năm lớp 12, Đơm mới nhận thức được vụ việc, báo lên nhà trường và tỏ ý muốn nghỉ học nếu không được giúp đỡ chuyển đổi sang tên thật. Mặc dù nhà trường rất cố gắng nhưng đến trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay việc giúp đỡ trả lại tên thật cho Đơm vẫn chưa thể giải quyết.
 
Thầy giáo Nguyễn Thanh Tú, Hiệu trưởng trường THPT Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho biết, nhà trường đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tại  huyện, Phòng Tư pháp huyện nhưng vẫn chưa thể giải quyết giúp Đơm.
 
Bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức vào đầu tháng 6 vừa qua, Đơm đang tha thiết mong muốn sớm được giúp đỡ để có cơ hội lấy được bằng tốt nghiệp THPT trong kỳ thi vào năm 2013 sắp tới theo tên thật của mình, để theo đuổi ước mơ được học tiếp nhằm tìm việc làm.
 
Được biết cả hai bạn Kim và Đơm đều là người dân sống tại làng Cao Sơn. Đây là một ngôi làng rất heo hút, toàn làng có 110 hộ dân người Cadong, hơn 600 khẩu đều thuộc diện nghèo khó. Riêng đối với Đinh Thị Kim thật, năm nay mới 18 tuổi nhưng đã lấy chồng cách đây 4 năm và đã có được một đứa con gái gần 2 tuổi. Sự việc này cũng đã phần nào phản ánh được nhận thức pháp luật và kiến thức xã hội của người Cadong làng Cao Sơn hiện vẫn còn rất hạn chế. Thêm vào đó, cách xử lý qua loa, thiếu trách nhiệm của những thầy giáo hồi năm học 2005-2006 đối với Đơm khi vào học lớp 6 để dẫn đến hậu quả như trên đây là thật sự rất đáng trách.