Xem bản thử nghiệm

Dự hội thảo "Lộ trình công danh" với sinh viên ngành kinh tế tại Hà Nội

PV, Theo 09:00 09/05/2010

Lộ trình công danh - hội thảo đầu tiên mở màn cho chuỗi sự kiện Công sở tương lai nằm trong khuôn khổ Festival Tuyển dụng dành cho sinh viên khối ngành kinh tế lần IV.

Vào 8h30 ngày 8/5/2010 tại hội trường tầng 3 tòa nhà VJCC, hội thảo Lộ trình công danh do CLB Nguồn Nhân lực trực thuộc Đoàn trường Đại học Ngoại Thương chính thức diễn ra. Đây là hội thảo đầu tiên mở màn cho chuỗi sự kiện Công sở tương lai - nằm trong khuôn khổ Festival Tuyển dụng dành cho sinh viên khối ngành kinh tế lần IV.

Buổi hội thảo này có sự góp mặt của các diễn giả:

- Ông Vũ Long - Phó TGĐ công ty CP dầu khí Alpha.

- Chị Lưu Thị Thảo - Giám đốc tài chính ngân hàng ANZ.

- Chị Trần Loan - Giám đốc Gurus Academy.

- Chị Đặng Thị Mai Trang - Trưởng ban đối ngoại hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc ACCA.

Cùng sự tham gia của hơn 500 bạn sinh viên của các trường đại học kinh tế trên địa bàn Hà Nội: Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Hà Nội…

Mở đầu chương trình, chị Nguyễn Thị Thu Hà - Phó ban tổ chức lên phát biểu khai mạc chương trình: “Hội thảo được tổ chức với mục đích đem đến cho các bạn sinh viên những định hướng nghề nghiệp và cách thức xây dựng con đường dẫn đến thành công nhanh nhất cho riêng mình, là tâm huyết của chúng tôi mong muốn được chia sẻ và vun đắp tương lai cùng tất cả các bạn sinh viên…”.

Bắt đầu hội thảo Lộ trình công danh, chị Trần Loan - GĐ Gurus Academy đã cùng chia sẻ và trò chuyện với các bạn sinh viên về định nghĩa, tầm quan trọng và cách thức cơ bản để xây dựng lộ trình nghề nghiệp tương lai. Chị Loan có nói: “Con đường đi đến thành công phải đảm bảo từng nấc thang nghề nghiệp: Chọn nghề - Học nghề - Giỏi nghề. Trong đó “chọn đúng nghề” là nấc thang đầu tiên quan trọng nhất”.
 

Trước nhiều câu hỏi thắc mắc của các bạn sinh viên: “Làm thế nào có thể chọn đúng nghề để không phải hối hận sau khi lựa chọn?”.
 
Chị Loan chia sẻ: “Muốn trả lời câu hỏi này các bạn cần trả lời được: Nghề đó là nghề gì? Tố chất công việc đó như thế nào? Và tố chất bản thân có phù hợp với công việc đó không? Và khi trả lời đúng được những câu hỏi này, bạn đã có thể chọn đúng 1 công việc cho mình.Và khi đã lựa chọn được đúng nghề, bạn sẽ có sức bật rất cao, khả năng học hỏi nhanh nhất và thăng tiến nhanh nhất”.

Bạn Hà - ĐH Ngoại thương đặt câu hỏi: “Em học ngành Chứng Khoán và mong muốn của em là sau khi ra trường sẽ được làm việc trong Công ty CK Thăng Long, làm thế nào có thể xin được vào công ty này sau khi ra trường 1 tháng?”.

Chị Loan tư vấn: “Muốn đạt được 1 công việc mong muốn, các bạn cần phải đặt mục tiêu cho bản thân, mỗi người có những cách khác nhau để đạt được mục tiêu đó nhưng phải có kế hoạch riêng cho mình. Tầm nhìn có thể là 10 - 20 năm nhưng những kế hoạch phải đặt ra từng năm một. Và khi đã có kế hoạch, phải thực hiện một cách kỷ luật. Những người thành công, là những người rất kỷ luật khi thực hiện kế hoạch của mình”.

Bạn Thu Trang - lớp QTKD ĐHNT có hỏi: “Nếu như em học trái ngành thì làm thế nào em có thể thành công trong công việc?”.

“Nếu không có bằng tốt nghiệp xuất sắc, phải làm việc trái ngành thì các em phải tự tạo lợi thế cạnh tranh cho bản thân. Không học nhiều, nhưng phải học đúng và học đủ. Phải giỏi kiến thức chuyên môn, và có cả kiến thức xã hội và hiểu biết về môi trường kinh doanh”.

Chị Loan cũng luôn cho rằng: “Khi đã vào nghề, hãy luôn luôn xác định mình không bao giờ là người giỏi nhất, luôn luôn học tập và rèn luyện không ngừng. Hãy làm việc với những người giỏi hơn mình, các bạn sẽ giỏi hơn”.

Phần II của buổi hội thảo, chị Đặng Thị Mai Trang - Trưởng ban Đối ngoại của ACCA đã chia sẻ cơ hội nghề nghiệp trong ngành kế toán kiểm toán: “Cho đến năm 2012 nhân lực trong ngành kiểm toán là 4000 - 5000 người trong khi thực tế chỉ có 1500 kiểm toán có bằng trong nước và 400 kiểm toán viên có bằng nước ngoài do đó khoảng cách giữa cầu và cung là rất lớn. Chính vì vậy nếu như các bạn sinh viên biết lập kế hoạch cho bản thân ngay từ bây giờ thì cơ hội nghề kiểm toán là rất rộng mở”.

Chị Lưu Thị Thảo - Giám đốc tài chính ngân hàng ANZ đã chia sẻ: “Trước đây ngành chính của chị là kiểm toán nhưng sau này chị nhận ra rằng chị có những tố chất phù hợp với ngành ngân hàng và quyết định rẽ sang ngành này nhưng những kiến thức trong ngành kiểm toán chị học được đã giúp ích rất nhiều cho công việc hiện nay của chị. Để thành công trong ngành này chúng ta cần nắm bắt lợi thế cạnh tranh của bản thân, biết khắc phục điểm yếu và trang bị những kĩ năng thiết yếu như tư duy, định hướng chiến lược và khả năng giao tiếp với đối tác”.

Anh Vũ Long - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần dầu khí Alpha đã chia sẻ: “Để thành công trong nghề Sales và Marketing các bạn cần phải biết trau dồi kiến thức xã hội, biết trình bày và phát huy ý tưởng, đặc biệt là những ý tưởng đột phá và sáng tạo. Nghề này sẽ đem lại cho các bạn cơ hội giao tiếp xã hội rộng rãi, biết cách vượt qua thử thách, phát huy sáng tạo và thăng tiến tốt”.

Phần nói chuyện của các diễn giả mang đến cho các bạn sinh viên nhiều điều bổ ích và hứng thú. Trong vòng 3 tiếng diễn ra hội thảo, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra và nhận được sự giải đáp cụ thể, giúp các bạn sinh viên nhận thức được tầm quan trọng cấp thiết của việc xây dựng lộ trình nghề nghiệp tương lai ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Những kinh nghiệm vàng mà sinh viên nhận được chính là giá trị mà Câu lạc bộ Nguồn Nhân Lực hướng tới.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Điều điên rồ nhất bạn làm sau khi bị đá?

    Người ấy chia tay, bạn chọn níu kéo, "trả thù" người ấy, hay đơn giản là quên người ấy đi?
  • Tin mới trong ngày