Du học miễn phí – nên bắt đầu từ đâu?

Tản Viên, Theo Pháp luật xã hội 00:00 16/02/2014

Vậy được học bổng toàn phần có khó lắm không? Nên chuẩn bị những gì? Bắt đầu từ khi nào?

Ngày càng nhiều các bạn trẻ Việt Nam ra nước ngoài học tập để lĩnh hội kiến thức và trải nghiệm cuộc sống. Được học tập và sống ở các nước phát triển, tiếp xúc những nền văn hóa, phong tục tập quán mới là bước chuẩn bị rất tốt cho cuộc đời của mỗi người. Nhưng không phải ai cũng có thể du học bằng con đường tự túc, vì nó rất đắt đỏ và phần lớn gia đình ở Việt Nam không thể đáp ứng được. Vậy chúng ta phải làm sao?

Câu trả lời là học bổng toàn phần. Chúng ta thường cho rằng, học bổng toàn phần là học bổng 100% học phí, nhưng thực tế cách hiểu này chưa hoàn toàn đúng. Học bổng toàn phần phải là học bổng chi trả cho bạn toàn bộ chi phí học tập (học phí, chi phí nghiên cứu, tài liệu) và hỗ trợ bạn tiền sinh hoạt phí hàng tháng, cộng với chi phí đi lại (vé máy bay khứ hồi), chi phí bảo hiểm và các chi phí cần thiết khác. Ví dụ các học bổng Erusmus của Liên Minh Châu Âu, học bổng Mext của Nhật, Học bổng KGS của Hàn Quốc… là các học bổng toàn phần.

Du học miễn phí – nên bắt đầu từ đâu? 1
Du học sinh Việt Nam ở Wroclaw Ba Lan


Như vậy, nếu bạn được học bổng toàn phần, thì chắc chắn gia đình không phải chu cấp gì cho bạn nữa. Thực tế là, các du học sinh Việt Nam nhận được học bổng toàn phần do các tổ chức quốc tế, hoặc chính phủ các nước cấp, sau khi học xong đều tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Vậy được học bổng toàn phần có khó lắm không? Nên chuẩn bị những gì? Bắt đầu từ khi nào?

Vì giá trị học bổng lớn, chu cấp toàn bộ, nên được học bổng toàn phần là không dễ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nếu học tập – phấn đấu tốt và có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Hiện nay, ngày càng nhiều du học sinh Việt Nam ra nước ngoài học tập bằng các học bổng toàn phần, trong đó rất nhiều người nhận được Mext của Nhật, học bổng ADS và AAS của Úc…

Để được học bổng loại này, bạn phải chứng minh được cho hội đồng xét tuyển mình thuộc nhóm những ứng cử viên ưu tú nhất. Thông thường, bạn phải đạt kết quả trung bình học tập trên 80% (tức là 8.0 trên 10 với thang điểm hệ số 10), ngoại ngữ tốt (thường là tiếng Anh, được chứng minh bằng kết quả TOEFL hoặc IELTS). Với các bậc học sau đại học, bạn còn phải chứng minh được khả năng nghiên cứu khoa học, thông qua kinh nghiệm nghiên cứu, bài báo khoa học. Nếu bạn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể - xã hội, sẽ là điểm cộng trong hồ sơ ứng cử học bổng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là kết quả học tập và ngoại ngữ.

Do vậy, để hội tụ đủ những điều kiện được học bổng, bạn cần có một kế hoạch học tập kiến thức và ngoại ngữ dài hơi, càng sớm càng tốt. Nếu bạn có ý định giành học bổng học đại học, thì bắt đầu cố gắng ngay từ khi vào lớp 10, còn bạn có kế hoạch ứng cử học bổng sau khi tốt nghiệp đại học, thì từ năm đầu học đại học bạn đã cần phải cố gắng và phấn đấu.

Việc tích cực tham gia các diễn đàn về học bổng, du học như Hội du học sinh Việt Nam (trên Facebook), mục Du học của Diễn đàn Trái Tim Việt Nam online…, và tìm kiếm các học bổng ở các website tìm kiếm học bổng là điều nên làm đối với những ai có ý định đi du học bằng học bổng. Qua đó, bạn có thể kết bạn với những người cùng chí hướng, học hỏi những anh chị đã thành công đi trước, và chọn được cho mình những học bổng ưng ý nhất.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Khoảnh khắc đoàn tụ đầy nước mắt sau khi con gái hiến gan cho cha

    Đây là khoảnh khắc vô cùng xúc động của cô con gái đoàn tụ với cha sau khi hiến 65% gan để cứu cha.
  • Đọc thêm