Đời sinh viên gắn liền với... cơm bụi

Greenstar, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 15/07/2012

Đã là sinh viên thì hầu như ai cũng đã từng có thời gian ăn cơm bụi.

Cũng như bao cô, cậu sinh viên cùng trang lứa ở quê lên thành phố sinh sống, học tập và quen rồi cái “Đời cơm bụi”. Ngày ba bữa, sáng-trưa-tối toàn ăn cơm bụi ngoài đường. Mặc dù nhiều lúc ngán đến tận cổ khi nhìn và ngửi mùi dầu mỡ đậm đặc từ món ăn chiên xào... Nhưng các bạn cũng ráng mà nuốt cho xong đĩa cơm. Vì không ăn thì đói và rồi ăn riết ngày này qua ngày khác cũng thành quen. 


Thật sự, có nhiều lý do khiến hầu hết sinh viên quanh năm, suốt tháng làm bạn với các quán cơm bụi.

Một bạn tên Tuấn, đang là sinh viên năm 3 trường ĐH Văn hóa tâm sự rằng: “Tớ ăn cơm bụi quen rồi, đến nỗi khi vào quán, bà chủ đã biết tỏng hôm nay ăn món gì. Cũng biết ăn ở ngoài, vệ sinh không được tốt và chất lượng dinh dưỡng không cao. Nhưng biết làm sao giờ, phòng trọ có 4 người, mỗi người học một buổi khác nhau. Vả lại cả 4 đứa đều không cùng quê, nên khi nấu ăn chung nêm gia vị không vừa miệng”. Thỉnh thoảng cả phòng cũng có nấu vài bữa cơm, nhưng được vài hôm lại ăn ở ngoài, đâu vào đấy cho đỡ rắc rối.

Đám con gái học cùng lớp của Tuấn cũng suốt ngày ăn ở ngoài. Nhiều bạn nam thắc mắc nên hỏi: "Ủa…! Nghe nói con gái hay kén ăn, vậy mà cũng biết ăn cơm bụi nữa sao?" Thế là đám con gái đáp: “Trời à! Học ở trường hôm nào cũng từ sáng sớm cho tới tối mịt mới về tới nhà, thời gian đâu mà nấu mới nướng”. Ngay cả đám con gái luôn được mọi người khen là siêng năng và thảo bếp cũng làm ngơ với việc nấu nướng mà ăn ngoài cho khỏe cái thân.

Lướt qua mấy trang mạng xã hội, đôi lúc sẽ thấy một số bạn tâm sự rất thật rằng: “Ối trời, thời buổi kinh tế khó khăn, thứ gì cũng đắt, vật giá thì leo thang lên ào ào không biết đường nào mà lần. Thứ gì cũng đắt đỏ, nào gạo, thịt, cá, rau… cứ lên giá ngùn ngụt. Trong khi đó, tụi sinh viên bọn mình mỗi tháng chỉ có vài triệu đồng chi tiêu cho nhiều thứ khác, chứ đâu chỉ có tập trung vào chuyện ăn uống. Vậy nên đời sinh viên cứ phải ăn cơm bụi cho rẻ chứ ít khi tự nấu nướng”.
 
Thật tình mà nói, đối với hầu hết sinh viên xa quê thì ăn cơm bụi đã trở thành thói quen thường nhật. Cũng phải thôi, cơm bụi vừa rẻ, vừa tiện và tiết kiệm được bao nhiêu thời gian. 



Có bạn trước khi thành sinh viên đã ngầm hiểu được chuyện này, nên cũng chuẩn bị tâm lý sẵn từ lâu. Điển hình là Tú Anh, hiện đang là sinh viên năm nhất, trường ĐH Ngân hàng, TP.HCM. Tú Anh tâm sự: "Ngày xưa lúc còn ở quê, nghe mấy anh chị học ở thành phố về than rầm rầm! Nào là chuyện thành phố khó sống, cái gì cũng đắt mà việc học thì cứ ngập mặt trong đống bài vở. Nên việc ăn uống của các anh chị ấy thường là mì tôm và đôi khi sang lắm mới dám lết cái mông ra hàng cơm tấm đầu ngõ.

Đến khi mình lên thành phố học, cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý nên tự nhủ dù bận học cỡ nào cũng sẽ cố gắng dành chút thời gian nấu ăn ở nhà. Ai dè cố được dăm ba tháng, mình đuối lên đuối xuống vì không có thời gian, cảm thấy ăn ở quán như thế lại cực kỳ tiện lợi".

Đời sinh viên là thế, nhiều bạn sau khi trải qua 4 năm đã thú thật rằng mình trót trở thành "tín đồ" của người ăn cơm bụi. Vì vậy, mọi người phần nào cũng biết và hiểu những suy nghĩ, tâm sự của sinh viên.