Lên trên

Cựu thủ khoa Ngoại Thương chia sẻ bí quyết học

00:16:06 08/06/2012

Năm 2008, anh là một trong 3 thủ khoa đạt 30/30 điểm của trường và góp mặt trong 14 thủ khoa đạt điểm số tuyệt đối trên cả nước.

Chàng trai ấy tên Lê Thanh Tùng, hiện giờ đang là sinh viên của trường ĐH Adelaide cổ kính nằm tại miền Nam Australia. 

Họ và tên: Lê Thanh Tùng

D.O.B: 10/10/1990

Hiện đang học: Trường ĐH Adelaide, Autralia

Thành tích:

- Giải nhất giải toán bằng tính Casio cấp tỉnh lớp 12

- Giải nhìn toán cấp tỉnh năm lớp 12

- Giải thưởng hoa trạng nguyên năm 2008

- Thủ khoa đại học Ngoại thương với điểm số tuyệt đối.


Dù trong thời gian ôn thi khá bận rộn nhưng chúng mình vẫn cố “bắt cóc” anh chàng này để chia sẻ những kinh nghiệm học tập quý báu cùng các bạn. Hãy cùng chúng tớ theo dõi cuộc trò chuyện này nhé!

Chào Tùng, hiện giờ cuộc sống và việc học tập ở Úc của bạn thế nào rồi?

Mình cũng như hầu hết các bạn sinh viên VN khác đang gấp rút cho kì thi cuối kì, công việc học tập khá bận rộn. Mình sang đây lâu rồi nên cuộc sống cũng đã dần ổn định. Adelaide là một thành phố có khí hậu khá tuyệt, con người ở đây ôn hòa, thân thiện. Ngoài ra, Úc là một đất nước có nhiều sinh viên VN theo học nên mình cũng không mất nhiều thời gian để thích nghi với cuộc sống ở nơi đây.

Được biết trong kì thi tuyển sinh ĐH năm 2008 Tùng là 1 trong 3 thủ khoa đạt số điểm tuyệt đối 30/30 của trường ĐH Ngoại Thương, và khối B bạn đạt điểm rất cao 28,5 điểm. Tùng có thể chia sẻ một chút về bí quyết học tập để có thể đạt được điểm số cao như vậy không? 

Thực ra phương pháp học tập tốt nhất đó là do chính mình đề ra, quan trọng nhất là việc bạn sắp xếp thời gian một cách hợp lí và khoa học để tìm ra phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả nhất cho mình. 

Với việc học, trước hết cần phải nắm rõ các kiến thức trong sách giáo khoa. Cố gắng làm hết các bài tập SGK, sách bài tập (đi kèm SGK) rồi hãy nghĩ đến làm thêm ở các sách khác cũng như làm đề. Luyện các đề thi nhiều chưa hẳn là một ý kiến hay. 

Hồi trước tớ hay đọc, hiểu các khái niệm, thậm chí là các ghi chú rất nhỏ trong sách giáo khoa (đặc biệt là Lý, Hóa) để tránh mất điểm không đáng có. Để làm việc này thì có một vài người bạn cùng học theo cách đó và khi nào rảnh có thể tự kiểm tra nhau, giống như một trò chơi đánh đố, vừa vui vẻ lại được kiến thức, giúp nhau cùng tiến bộ.

 
Với Tùng, mỗi người nên tự tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả nhất…

Đối với những môn tự luận như Toán, cách phân bố thời gian, cách trình bày bài và đặc biệt với bài điểm 10, bạn có bí quyết gì đặc biệt không?

Về môn Toán, để đạt được một điểm 10 có lẽ giải quyết được câu hỏi đưa ra chưa phải là tất cả. Trình bày tốt, cẩn thận sẽ giúp bạn không bị mất những điểm lặt vặt trong quá trình làm bài. Những suy luận phải ngắn gọn, dễ hiểu, rõ ràng và nếu có thể, bày thoáng, sạch sẽ sẽ gây thiện cảm đối với người chấm, đôi khi họ có thể bỏ qua những lỗi nhỏ (dù không nên quá hy vọng và điều này).

Tớ đã tự mình chấm các bài giải của mình, với một cách nhìn khắt khe nhất. Đồng thời cũng nhờ thầy cô xem giúp, góp ý để hoàn thiện hơn. Nếu không có sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô trong trường thì chắc chắn tớ không có ngày hôm nay. 

Nhưng quan trọng nhất bạn cần có một tâm lý tự tin thoải mái không được nao núng hoảng loạn trước những bài mình chưa nghĩ ra từ từ giải quyết từ dễ đến khó, chậm nhưng chắc. Và muốn có một tâm lí tự tin, dĩ nhiên là bạn phải ôn tập thật kĩ trước khi bước vào phòng thi rồi.

Còn với những môn trắc nghiệm như Lý Hóa hay sinh? Bí quyết nào để bạn có thể đạt được số điểm tuyệt đối? 

Về trắc nghiệm, như đã nói ở trên, khi ôn luyện chúng ta nên tập trung vào hình thức truyền thống là tự luận. Rất nhiều người quá ỷ lại vào các mẹo làm trắc nghiệm, sẽ không nắm rõ được các bản chất, dẫn đến mất phương hướng và bỏ cuộc. Cố gắng làm thật nhanh, nhưng làm đến đâu chắc đến đó (nói thì chắc là dễ dàng hơn lúc thực hiện rồi). 

Như trong lần thi ĐH, tớ đã làm đề Lý 2 lần và đề Hóa khoảng 2 - 5 lần, mỗi lần làm lại từ đầu, chứ không chỉ kiểm tra kết quả. Đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi nào đó bạn không thể giải quyết ngay trong một chỉ tiêu thời gian đã đặt ra, hãy để dành nó lại sau khi đã đi hết một lượt tất cả các câu hỏi (biết đâu trong những câu hỏi còn lại sẽ tìm ra được gì đó liên quan, một gợi ý chẳng hạn).

Ngôi trường cấp 3 bạn học không phải là một trường chuyên. Bạn có cảm thấy thiệt thòi khi không có một môi trường tốt hơn để phấn đấu hết năng lực của mình không?

Chưa bao giờ mình cảm thấy thiệt thòi khi là một học sinh trường chuyện cả. Được học tập ở trường THPT Lê Lợi, mình thấy ở đây có tất cả những yếu đó để đưa mình tới những bước đường hôm nay.
 
Học ở trường nhà, mình được ở cùng gia đình, được gia đình chăm sóc, động viên. Gia đình cho mình một sức mạnh tinh thần rất lớn. Ở ngôi trường của mình có những thầy cô nhiệt tình, tâm huyết nhất. Thầy cô mình luôn quan tâm tới học trò, không chỉ là truyền đạt kiến thức, mà thầy cô đã theo bọn mình cả một chặng đường.

Mình có những người bạn tốt, có thể chia sẻ, trao đổi mọi chuyện, từ những chuyện bài vở, trường lớp, tới cả những chuyện bên ngoài cuộc sống nữa. Mình cũng có những người bạn học ở trường chuyên, nhưng vẫn luôn giữ liên lạc với nhau, thậm chí còn gửi đề thi, bài Toán hay làm quà sinh nhật nữa. Cùng giúp nhau tiến bộ trong học tập. Mình rất tự hào khi được học tập ở mái trường thân yêu này!

 
Tùng và bạn bè trong một buổi dã ngoại

Thời gian nước rút đang tới gần đối với các sĩ tử, quay ngược thời gian của 4 năm về trước, bạn đang làm gì để chuẩn bị cho kì thi ĐH vậy?

Thời gian này 4 năm trước, vừa trải qua kì thi tốt nghiệp và mình đang gấp rút ôn thi. Có điều đặc biệt có lẽ không ai nghĩ đến, đó là mình đã dừng hẳn việc làm đề và chỉ tập trung vào đọc hiểu sách giáo khoa Lý, Hóa. Còn Toán thì đang thử thách mình bằng những bài Bất Đẳng Thức hay, cùng với việc hoàn thiện trong cách trình bày. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới nữa.

Kì thi ĐH sắp đến rồi bạn có muốn nói điều gì với các sĩ tử năm nay không?

Chúc các bạn ôn thi thật tốt, cố gắng hết mình và phát huy hết khả năng có thể. Tất nhiên không thể có chuyện tất cả đều đỗ được, nhưng không để bản thân phải hối hận vì chưa làm hết sức.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này, chúc bạn có một kì thi tốt và kì nghỉ thật vui vẻ!