Cận cảnh nỗi khổ đăng kí học tín chỉ qua mạng

Lazi, Theo 00:00 28/12/2011

Nhiều năm nay, đăng kí tín chỉ qua mạng luôn là nỗi ám ảnh lớn của sinh viên.

Ác mộng mang tên đăng kí tín chỉ

Cuối học kì I cũng chính là thời điểm đăng kí lịch học mới của các trường đại học, học viện đào tạo theo hình thức tín chỉ. 

Chuyện mất ăn, mất ngủ, thức trắng đêm, thay nhau túc trực 24/24 giờ canh mạng hết nghẽn để đăng ký môn học đã trở thành chuyện bình thường mỗi khi “mùa” đăng kí tín chỉ lại về.

Nguyễn Vân Anh, một học viên của Học viện Ngân Hàng than vãn: “Đang là mùa thi học phần, kiểm tra hết nữa, toàn các môn thi khó đỡ thế mà tớ không tập trung ôn thi được vì còn phải ngồi chờ mạng để đăng kí tín chỉ. Sáng sau đến phòng thi đứa nào cũng ngáp ngắn, ngáp dài vì thức khuya.”


Quang cảnh của một buổi đăng kí tín chỉ. (Ảnh: internet)

Còn bạn Thanh, sinh viên trường Nhân Văn cho biết: “Buổi sáng hôm thứ 6 vừa rồi, đến lớp thì bạn lớp trưởng thông báo đã có lịch đăng kí môn học cho kỳ II. Chúng mình đứa nào cũng kêu trời, thế là lại bắt đầu chiến dịch mang tên “tín chỉ”. Ngay tức khắc cả buổi chiều và buổi tối hôm ấy, không bạn nào dám về mà phải ngồi lại ở phòng máy tính để đăng kí cho  bằng được”.

Đến tối ở phòng trọ hay kí túc xá, tình trạng thức đêm chờ mạng của sinh viên cũng rất phổ biến. Nghẽn mạng một hồi, đến khi chỉ cần một bạn nào đó thông báo rằng: “Tớ mới đăng kí xong rồi đó, mọi người vào lẹ đi“, nhiều bạn lại lập tức bỏ cả cơm giữa chừng để đăng nhập, nhưng rồi cũng nhiều người tỏ ra thất vọng khi màn hình hiện lên dòng chữ đỏ thông báo Runtime error: “Hệ thống đang bận vì quá tải. Vui lòng login lại sau“. 
Những hình ảnh thường thấy khi đăng kí tín chỉ. 

Bạn Thanh Hoa trường Ngoại Thương thì cho biết: “Nhiều khi tớ lại ước ao được quay trở lại lúc “cổ hủ, lạc hậu”, không cần máy tính làm gì cả mà mỗi sinh viên đều tự lên phòng Đào tạo hay khoa chủ quản để viết giấy đăng kí tín chỉ. Chứ cứ tình trạng mạng yếu như thế này thì không biết còn phải thức trắng bao đêm nữa ấy chứ!"

"Bực nhất là cái màn hình báo cứ error, mỗi khi thấy nó, mình và đám bạn liền đập bàn, đập ghế, nhiều đứa giận quá mất khôn ném cả hộp cơm vào sọt rác vì ngồi chầu chực suốt cả ngày chẳng được gì ngoài cái error!" - Bùi Mẫn Nhàn, sinh viên trường ĐH Xây dựng giận dữ nói.

Từ “Hội phẫn nộ vì đăng kí tín chỉ”…

Chỉ vì gặp quá nhiều khó khăn, lại triền miên, kéo dài nỗi lo nên các bạn ấy còn lập ra rất nhiều hội như: “Hội những người phát cuồng vì đăng kí tín chỉ của trường ĐH Đồng Tháp”, “Hội phẫn nộ vì đăng kí tín chỉ của FTU”… Trên các trang này, tụ hội hàng ngàn thành viên. Ngoài những topic thông báo về thời gian đăng ký cho mọi người cùng biết thì chủ yếu là những lời kêu ca, phàn nàn của sinh viên… không biết gửi cho ai.Một hội phát cuồng vì đăng kí tín chỉ

Thành viên có nickname Mèo béo lập topic kêu ca về nỗi ám ảnh này: “Chưa bao giờ thấy đăng ký tín chỉ lại khó khăn như bây giờ, đến khi nào mới hết khổ?” Còn có câu vui truyền miệng là: “Bạn chưa đủ tài năng và bản lĩnh để đăng kí, mời bạn quay trở lại đăng kí sau”. 

Trên các diễn đàn này thì nhiều bạn còn sáng tác ra cả Hịch tín chỉ, Đại cáo tín chỉ, truyện tranh về tín chỉ… để thỏa nỗi bức xúc. Các bạn ấy coi đó là những sáng tác trong giờ chờ mạng, hệ quả của tín chỉ.
 
Quang cảnh một buổi đăng kí tín chỉ của ĐH Kinh tế, Đà Nẵng được các bạn lập video và đăng tải trên Youtube

Các trường đại học như Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Xây dựng, Đại học Nông Nghiệp I, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia HN), ĐH Bách khoa Đà Nẵng... và rất nhiều trường khác thực hiện hình thức cho sinh viên đăng ký học các môn theo tín chỉ qua mạng internet.

Sinh viên luôn mong mỏi nhà trường quan tâm tới nỗi khổ của sinh viên mỗi mùa đăng kí tín chỉ. Các bạn chỉ mong sao hệ thống mạng đủ mạnh, hoặc phân bổ thời gian hợp lý để tình trạng khổ cực này không còn nữa.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 triệu sĩ tử bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018

    Sáng nay các sĩ tử sẽ làm bài thi môn Văn, đây cũng là môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
  • Tin mới trong ngày