Xem bản thử nghiệm

Cận cảnh kì thi đại học ở Trung Quốc

Bingo, Theo 15:02 24/06/2011

Để xem có những điểm gì khác với kì thi ở Việt Nam nhé!

Kì thi đại học quốc gia tại Trung Quốc thường được biết tới với cái tên Gao Kao, bao gồm một chuỗi các bài kiểm tra, được các trường đại học cao đẳng coi là tiêu chí quyết định để tuyển chọn các sinh viên tương lai. Thành phần tham gia kì thi phần lớn là các học sinh năm cuối cấp 3 dù bắt đầu từ năm 2001, bộ giáo dục đã gỡ bỏ quy định về giới hạn lứa tuổi tham dự.

Các bài kiểm tra bao gồm rất nhiều môn học, tùy thuộc vào khối ngành, nhưng có 3 môn bắt buộc là tiếng Trung, Toán và tiếng Anh, diễn ra vào 3 ngày mùng 7, 8, 9 của tháng 6 hàng năm trên cả nước.

Tổng điểm các bài thi sẽ quyết định xem liệu học sinh đó có được nhận vào trường đại học mơ ước hay không, kết quả học trước đó hầu như không còn quan trọng. Điểm thi đại học như tấm “hộ chiếu” quan trọng và kì thi đại học với các học sinh Trung Quốc là một bước ngoặt sống còn.


Cảnh hơn 110 chiếc xe bus chở 8700 học sinh năm cuối từ vùng ngoại ô thành phố Maochantang tới thành phố Liu’an, tỉnh Anhui để tham dự kì thi đại học.


Ông Liang Shi, 44 tuổi đã trượt kì thi năm 1983 và không thể học đại học. 5 năm sau đó ông Liang vẫn… tiếp tục trượt. Mơ ước của ông là vào được khoa Toán của trường đại học Sichuan. Năm nay ông lại tiếp tục dự thi cùng với cậu con trai 18 tuổi.

Các phụ huynh Trung Quốc rất kì vọng vào con cái. Họ đứng chờ ở cổng trong lúc con làm bài thi bất kể mưa nắng.


Kì thi kết thúc, các học sinh ăn mừng cơn ác mộng đã chấm dứt bằng nhiều cách khác nhau. Những cậu học sinh này đã đến gặp thầy giáo mình.


Cậu bạn này cho biết cả lớp mình đã cùng bán toàn bộ sách vở, tổng cộng 720kg cho cửa hàng giấy vụn và thu được 120 đô la.

Học sinh tại trường trung học số 5 Xiangfan, tỉnh Hubei tung sách vở tham khảo vào thời điểm kì thi kết thúc.


Tuy nhiên không phải ai cũng có một kì thi tốt đẹp. Có trường hợp học sinh đã tự tử vì đến thi muộn 15 phút và không được phép vào phòng, tự tử vì điểm thấp không thể vào đại học. Thậm chí ở một hội đồng thi hệ thống âm thanh hỏng khiến toàn bộ học sinh mất điểm phần nghe môn tiếng Anh. Nhiều học sinh vì thế mà không đủ điểm, rất nhiều người đã bức xúc và lên tiếng phản đối.

Tuy nhiên, kể từ năm 2008, kì thi đại học không còn là cơn ác mộng với áp lực khủng khiếp như những năm trước đây. Số lượng học sinh Trung Quốc quyết định du học ngày càng nhiều, số lượng người đăng kí thi đại học ngày càng giảm. 

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tạm biệt Avicii một thời tuổi trẻ của chúng tôi...

    "1 ngày nào đó bạn sẽ rời bỏ thế giới này, nên hãy sống sao cho đáng nhớ" - THE NIGHT - AVICII
  • Tin mới trong ngày