7 điều nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả bằng cấp

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 24/08/2018

Kiến thức bạn có được trên ghế giảng đường là một tài sản tuyệt vời. Đó là nền tảng có thể giúp bạn xây dựng một sự nghiệp thành công, trải nghiệm cuộc sống dễ dàng hơn và hình thành các mối quan hệ có thể kéo dài đến suốt đời.

Tuy nhiên, một tấm bằng không quyết định bạn là ứng cử viên lý tưởng nhất cho công việc. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các yếu tố quan trọng khác - những điều khiến bạn nổi bật giữa đám đông.

Dưới đây là 7 điều nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả bằng cấp, theo chia sẻ của trưởng phòng tư vấn tuyển dụng Careerlink.vn, một trong những trang web uy tín trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm việc làm, hãy cùng tham khảo nhé.

7 điều nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả bằng cấp - Ảnh 1.

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh.

Trải nghiệm thực tế

Có một sự khác biệt rất lớn giữa kiến thức đạt được trong trường đại học và trải nghiệm ở thế giới thực. Những điều bạn được dạy ở trường rất cần thiết nhưng không thể so sánh được với kinh nghiệm có được từ việc xông pha vào thực tế, và các nhà tuyển dụng biết điều đó. Nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm thì điều này có thể thay thế một bằng cấp hay một hình thức học vấn khác. Bên cạnh đó, kiến thức thực tế phong phú cũng có nghĩa rằng bạn có nhiều mối quan hệ trong ngành nghề. Đây là điều giúp bạn nổi bật giữa các “đối thủ” cạnh tranh.

Khả năng giải quyết vấn đề

Cho dù bạn làm công việc văn phòng hay ra ngoài mỗi ngày, bất kỳ nghề nghiệp bạn chọn là gì thì bạn cũng sẽ gặp phải khó khăn, đó là một phần hàng ngày của mỗi công việc. Do đó, biết được cách xử lý những tình huống đó sẽ có lợi cho bạn và khả năng giải quyết vấn đề luôn được đánh giá cao.

7 điều nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả bằng cấp - Ảnh 2.

Bạn có nghĩ thoáng hơn một chút? Bạn có thể chia rắc rối lớn thành các vấn đề nhỏ để giải quyết không? Bạn có chịu trách nhiệm khi đối mặt với thử thách không? Nếu có thể vững tin và chứng minh khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả thì bạn có nhiều khả năng sẽ tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng giao tiếp

Sẽ không bao giờ có giải pháp tuyệt vời cho một vấn đề nếu bạn sợ nói lên hoặc không thể “biến” suy nghĩ của mình thành hành động. Một người có thể giao tiếp tốt và theo cách thúc đẩy tạo ra kết quả tích cực là một tài sản tuyệt vời mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn.

Kỹ năng cộng tác

7 điều nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả bằng cấp - Ảnh 3.

Người thích đơn độc có xu hướng không hoàn thành tốt trong hầu hết các công việc. Chắc chắn sẽ có một vài ngoại lệ nhưng đối với phần nhiều các công việc, bạn cần phải có khả năng hợp tác. Thực tế, một trong những từ khóa mà bạn thường xuyên thấy trong các thông tin tuyển dụng là “có khả năng làm việc theo nhóm”. Nhà tuyển dụng muốn các ứng viên có thể nhanh chóng và dễ dàng trở thành một phần của đội nhóm, ngay cả khi các cá nhân trong nhóm có sự khác biệt rõ ràng. Một ứng viên có thể gạt sang một bên những khác biệt đó để tạo ra một nỗ lực tuyệt vời cho đội nhóm là một người rất có giá trị.

Thành tích liên quan đến công việc

Hãy nghĩ về những thành tựu mà bạn có thể sử dụng như một điểm cộng trong quá trình tuyển dụng. Bạn đã có một trang blog về ngành nghề theo đuổi? Bạn đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông? Bạn đã giành được giải thưởng trong ngành nghề chưa?... Tất cả những điều này có thể giúp bạn gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng và thường có giá trị hơn nhiều so với bằng cấp. Điều này cho thấy bạn hiểu rõ về chuyên môn của mình. Vì thế, đừng ngại liệt kê thành tích đã đạt được.

Hoạt động tình nguyện

Những nỗ lực từ thiện có thể giúp bạn trở nên nổi bật bạn là ai và các nhà tuyển dụng thích nhìn thấy điều này trên CV của bạn. Điều đầu tiên và quan trọng đó là sự hi sinh thời gian cá nhân để làm điều gì đó trở nên tốt hơn và nói lên rất nhiều về tính cách của bạn. Ngoài ra, thời gian hoạt động tình nguyện cũng rất quan trọng. Nếu bạn đã tham gia trong 10 năm, nó cho thấy sự cống hiến thật sự. Và tất nhiên, từ các hoạt động này bạn cũng sẽ có những người tham khảo tuyệt vời - những người sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ứng tuyển của bạn.

Người tham khảo tuyệt vời

Trong thực tế, rất nhiều người thăng tiến với tốc độ tuyệt vời do kết giao đúng người, bất kể kỹ năng hay thành tích. Giả sử bạn đang tìm công việc trong ngành công nghiệp điện ảnh nhưng lại không có bằng cấp chính thức về sản xuất video, biên tập, âm thanh hoặc bất cứ kỹ năng nào khác. Nhà tuyển dụng rõ ràng sẽ bỏ qua những điều đó nếu bạn có người tham khảo là một vài đạo diễn nổi tiếng, có uy tín. Vì vậy, nếu có người tham khảo là các chuyên gia được tôn trọng trong ngành nghề, thì bạn đang là ứng viên nặng ký đấy.

Khi tìm kiếm một công việc, bạn cần phải tận dụng tất cả những lợi thế mà mình có, đặc biệt nếu bạn không được đào tạo qua trường lớp về vị trí này. Bằng sự thông minh và sáng tạo đó bạn có thể nhận được một công việc mà không cần đến bằng cấp.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt kiều bị tạt axit khi đi chơi Tết vẫn còn mê man, mắt tổn thương nặng, thị lực chỉ còn 15

    Theo bác sĩ, đôi mắt nạn nhân tổn thương nặng, không thể mở hoàn toàn, thị lực chỉ còn khoảng 15-20% và hiện đang được điều trị tích cực bằng thuốc.
  • Đọc thêm