giọng hát việt

"Hoa hậu Chuyển giới" Hoài Sa thi The Voice: "Sợ ngày nào đó lỡ làm sai điều gì, lại ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT"

QuangMT - Angus; Ảnh: Kim Điền, Theo Trí Thức Trẻ 11:26 22/05/2018

Cùng lắng nghe những chia sẻ của "Hoa hậu chuyển giới" Hoài Sa sau khi tập 1 "Giọng hát Việt" lên sóng.

Tập 1 "The Voice - Giọng hát Việt 2018" chứng kiến nhiều câu chuyện đáng chú ý, trong số đó phải kể đến Bùi Đình Hoài Sa - "Hoa hậu chuyển giới" đầu tiên của Việt Nam. Giọng hát mượt mà, tình cảm của Hoài Sa khiến nhiều người bất ngờ, khen ngợi. Đến ngay cả các HLV của chương trình cũng vô cùng xúc động khi lắng nghe giọng hát, câu chuyện đời của người đẹp.

Lam Trường chia sẻ, anh đã tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh như vậy và họ đã rất thành công. HLV Tóc Tiên chia sẻ cô ủng hộ hết mình và Hoài Sa chính là nguồn cảm hứng để qua chương trình mọi người sẽ có cái nhìn bao dung hơn về cộng đồng LGBT. Thu Phương chắc chắn đây là một giọng hát hay, và cho rằng Hoài Sa còn đủ chuẩn để làm người mẫu vì ngoại hình và nụ cười rất đẹp.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Hoài Sa sau khi tập 1 "Giọng hát Việt" lên sóng:

Chào Hoài Sa, tại sao bạn quyết định đăng ký đi thi "Giọng hát Việt"?

Một trong 2 ước mơ lớn nhất của mình là trở thành một ca sĩ, người nghệ sĩ có thể truyền cảm hứng được đến cho tất cả mọi người. "Giọng hát Việt" là một nơi tôn vinh giọng hát, ngay từ vòng Giấu mặt, 4 HLV không biết mình đẹp hay xấu, các anh chị chỉ nghe giọng hát và bấm chọn thôi nên mình có thể đem tiếng hát của mình đến với mọi người.

Mình muốn khẳng định với mọi người rằng: một người chuyển giới nữ dù có bị kỳ thị hay gặp khó khăn đến cỡ nào thì chỉ cần có quyết tâm thì cũng sẽ cho xã hội thấy được chúng mình có tài năng thật sự và có tâm hồn nghệ sĩ, chứ không phải chỉ biết hát đám ma, hát lô tô hay làm những thể loại nghệ thuật mà xã hội đánh giá thấp kém.

Bình thường thì bạn tập hát như thế nào?

Mình tự tập luyện, xem những nghệ sĩ mà mình yêu thích biểu diễn rồi bắt chước những cái hay của họ. Sau đó, mình tự tìm ra điểm mạnh/ điểm yếu của mình rồi trau dồi và cải thiện. Mình ít khi đi diễn ở show này, show kia vì mình cũng phải giữ hình ảnh cho mình. Nói chung, hiện giờ mình chưa nổi tiếng nhưng mình muốn sau này mình sẽ trở thành người nổi tiếng một cách tích cực.

Bạn tự đánh giá khả năng của mình đến đâu?

Cái quan trọng trong nghệ thuật vẫn là cảm xúc và thông điệp mà mình muốn nói qua tác phẩm. Dĩ nhiên về thanh nhạc thì mình sẽ không bằng những bạn đã học qua trường lớp, kinh nghiệm sân khấu của mình cũng không nhiều bằng những người nhiều năm đi diễn nhưng tâm hồn của một người nghệ sĩ là qua câu chuyện cuộc đời của họ, qua tư duy họ cảm nhận về cuộc đời. Điều đó thì mình luôn tự tin 100%.

Với lại khi mình đi thi bất cứ cuộc thi gì, điều tiên quyết và bắt buộc là phải có 100% sự tự tin thì lúc đó những gì tốt đẹp, tố chất của mình mới được bộc lộ ra hết.

Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa thi The Voice: Sợ ngày nào đó lỡ làm sai điều gì, lại ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT - Ảnh 2.
Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa thi The Voice: Sợ ngày nào đó lỡ làm sai điều gì, lại ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT - Ảnh 3.

Có ý kiến cho rằng bạn đang dựa quá nhiều vào câu chuyện của mình?

Nếu mà nói dựa thì mình cũng mong là mình dựa được (cười). Mình chẳng việc gì phải tự ti với thân phận là người chuyển giới, mình tự tin khi mình là người thuộc cộng đồng LGBT và tự tin khi mình bước lên sân khấu hát, cộng đồng của mình theo dõi ủng hộ nhờ vào thân phận của mình đầu tiên nên mình cũng không có gì phải ngại.

Mình mà đi được đường dài thì chắc chắn không nhờ chỉ dựa vào thân phận của mình đâu. Nếu mọi người còn hoài nghi thì phần thi của mình cũng đã lên sóng, dư luận cũng đã xôn xao, mọi người có thể tìm những bình luận trên mạng, bao nhiêu người khen mình đẹp, bao nhiêu người khen hát hay, vừa đẹp vừa hát hay, bao nhiêu người chê dở.

Chất giọng của bạn theo như chia sẻ là bẩm sinh thì có gặp khó khăn gì khi tập hát không?

Người chuyển giới phải làm phẫu thuật, chích hormone nên có thể sẽ ảnh hưởng đến chất giọng của mình và mình phải tập luyện rất nhiều để giọng mình mềm mại hơn. Lúc mình mới phẫu thuật xong vào năm 2016, giọng mình rất kinh khủng. Bên chương trình có hỏi, năm đó mình phẫu thuật xong sao không đi thi thì mình mới đáp lại: "Vừa xong, siêu đau đớn, thi sao được mà thi?".

Ngộ một cái, nữ chuyển qua nam, chích hormone vô thì giọng rất nam tính mà nam chuyển sang nữ, chích hormone vô thì giọng lại trầm hơn. Chỉ sau khi chuyển giới xong rồi, nội tiết tố nam mất đi thì sự nữ tính mới dần dần phát triển hơn, giọng có đỡ hơn nhưng vẫn trầm, nói chung nhờ bẩm sinh là nhiều nhất. Giống như mình dậy thì lần 2 vậy, nếu không cố gắng thì sẽ bị mất giọng.

Bài hát mình thi ở vòng Giấu mặt là theo tông của Lana Del Rey, Dream Pop rất là hay vì nó mang chất ma mị, bắt buộc nghệ sĩ thường phải hát bằng giọng ngực, khi lên cao buộc phải chuyển sang giả thanh hoặc giọng xa thì mới ra đúng chất và đẩy được tâm hồn này đến tâm hồn kia.

May thay, nhờ là người chuyển giới nên ca khúc này vô cùng hợp với mình. Ngay cả năm mình đi thi "Vietnam Idol" nhận được vé vàng từ chị Thu Minh, mình đã nói mình muốn mình thành một người nghệ sĩ hát trầm ấm, du dương, không cần phài cố gắng căng giọng trên sân khấu vì mình nghĩ cách hát đó cũng hay, cũng đẹp nhưng mà qua thời rồi. Thời bây giờ người ta thích cái gì nó dễ đi sâu vào lòng người hơn, không cần phô trương quá, chỉ cần thoải mái nhất trên sân khấu. Mình cũng thích một người nghệ sĩ khi lên sân khấu thoải mái và tự tin nhất.

Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa thi The Voice: Sợ ngày nào đó lỡ làm sai điều gì, lại ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT - Ảnh 4.
Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa thi The Voice: Sợ ngày nào đó lỡ làm sai điều gì, lại ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT - Ảnh 5.

Nếu có người cho rằng bạn được chọn là do hoàn cảnh chứ không phải giọng hát?

Mình sẽ dùng rất rất nhiều những bạn đang khen mình hát hay trên mạng để đáp trả lại những ý kiến đó. Mình sẽ không tự đánh giá mình đâu, cái đó phải để khán giả đánh giá.

Bạn có thất vọng khi chỉ có mình HLV Thu Phương quay lại?

Không, định mệnh của mình đó. Mình từng đăng kí thi "The Voice" năm 2015, năm đó mình ghi mong muốn HLV của mình là chị Thu Phương (lúc đó chưa công bố HLV) thì không ngờ năm đó, chị về làm "The Voice" thiệt.

Đến năm nay, lúc chưa biết HLV là ai thì mình vẫn ghi tên chị Thu Phương. Trước khi thi, bạn mình hỏi mình có nguyện vọng về đội ai thì mình chọn chị Phương, anh hỏi tiếp nếu không được thì chọn ai, mình nghĩ ai cũng được, chị Tóc Tiên đi. Anh khuyên mình là "anh thấy năm nay giọng khủng nhiều lắm, em đấu không lại đâu mà team chị Phương chắc sẽ có nhiều giọng khủng. Anh nghĩ em nên hướng theo kiểu ca sĩ giải trí, kiểu Tóc Tiên đi thì hợp hơn". Nhưng mình vẫn nhất quyết chọn chị Thu Phương thôi và đúng thiệt, cuối cùng chị Phương lại bấm nút chọn mình.

Cảm nhận của bạn về chị Thu Phương như thế nào?

Sau khi về đội chị thì mình cảm thấy phấn khích hơn, càng tiếp xúc với Idol của mình thì mình càng cảm thấy tôn trọng chị và yêu mến chị hơn. Cái mà đến bây giờ mình vẫn thích nhất ở chị là kinh nghiệm sống của một con người, cuộc sống của chị đã trải qua những thăng trầm nhất định, những bài hát của chị luôn luôn nói lên tâm sự.

Chị là một trong những ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam kể chuyện bằng âm nhạc, chị nói chuyện cũng đem lời bài hát của mình ra để nói. Đó là một người nghệ sĩ thấu hiểu hơn ai hết những gì mình hát. Chứ nhiều bạn trẻ bây giờ chỉ quan tâm đến giai điệu chứ hát không hề nghe rõ lời, nhiều khi bài hát có giai điệu bắt tai nhưng chỉ 2-3 tháng hay 1-2 năm sau rồi cũng bị lãng quên.

Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa thi The Voice: Sợ ngày nào đó lỡ làm sai điều gì, lại ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT - Ảnh 6.
Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa thi The Voice: Sợ ngày nào đó lỡ làm sai điều gì, lại ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT - Ảnh 7.

Bạn có bao giờ lo lắng truyền hình thực tế có thể tạo nên hình ảnh không được đẹp như mình mong muốn, lạm dụng câu chuyện của bạn?

Mình nghĩ nếu mình được khai thác càng nhiều càng tốt, không sao (cười). Mình muốn cho mọi người thấy được cuộc sống của người chuyển giới như thế nào. Mình chỉ sợ một ngày nào đó mình lỡ làm sai điều gì cho dù không lớn nhưng gây ảnh hưởng đến cộng đồng thì điều đó rất đáng tiếc bởi vì, mình đến với cuộc thi này không phải chỉ riêng vì bản thân mình.

Như mình đã nói ngay từ đầu, mình muốn mang hình ảnh người chuyển giới tích cực, không chỉ ảnh hưởng đến xã hội bây giờ mà còn ảnh hưởng đặc biệt đến các bạn chuyển giới. Đa phần mọi người sẽ biết đến người chuyển giới kiểu như Linda hoặc những bạn đang hoài nghi có chuyển giới hay không là Tùng Sơn, vô hình trung người ta quy chụp vậy mà quên rằng những thành phần xấu thì hay thích làm nổi bật, còn những người đang sống thầm lặng một cách tốt đẹp thì họ không có lên tiếng nhiều. Đây là thời điểm để cho những người chuyển giới sống thầm lặng, sống đẹp bước ra ánh sáng để có tiếng nói tác động tích cực đến cộng đồng của mình.

Có vẻ như bạn đang chọn con đường khó đi cho mình?

Nghe có vẻ lớn lao vậy thôi nhưng mình cứ bước đi từng bước thôi, giống như việc mình thành con gái. Nhà mình ở nhà lá, nhà chòi, ba má mình thì nợ ngập đầu, chuyện mình sống cho qua bữa là cả một vấn đề mưu sinh hàng ngày chứ chưa nói đến việc phẫu thuật thành con gái. Nhưng cứ từng bước, từng bước một rồi cũng được thôi. Gia đình của mình giờ cũng ổn và cuộc đời của mình giờ cũng đi lên, không có gì khó nếu như mình có kế hoạch từng bước một và cố gắng làm hết bằng cả tâm huyết.

Nhưng bạn có sợ mình sẽ bị xây dựng theo kiểu não nề để chiếm lấy tình thương của khán giả?

Đôi khi mình nghĩ, mình nghèo thì nghèo thôi chứ sao giờ, cứ nghĩ nó là một bài tập khó được giao cho về nhà làm, xong bài này thì qua bài khác. Chính những cái khó khăn mới thể hiện được mình là ai, ý nghĩa của việc mình xuất hiện trên cuộc đời này là như thế nào. Nếu cuộc sống toàn màu hồng hết thì chói lắm, chịu không nổi, phải có những gam màu tối và sáng kết hợp thì bức tranh cuộc đời mới hài hòa.

Đúng là clip giới thiệu của mình não nề và hơi sến nhưng mà ban tổ chức không cho mình biết, không cho mình có quyền can thiệp gì hết thì chịu thôi, biết sao giờ. Cái mà mình có thể tác động được là sau ngày hôm đó, mình có gặp và nói chuyện với ban tổ chức. Mọi chuyện đều có thể xảy ra, mình không thể quản hết được nhưng nếu có chuyện không đúng với mình thì mình có quyền lên tiếng, có quyền chỉnh sửa.

Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa thi The Voice: Sợ ngày nào đó lỡ làm sai điều gì, lại ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT - Ảnh 8.
Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa thi The Voice: Sợ ngày nào đó lỡ làm sai điều gì, lại ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT - Ảnh 9.

Trước "Giọng hát Việt", được biết bạn cũng đã trầy trật ở nhiều cuộc thi âm nhạc khác?

Mình thi từ Tiếng ca học đường, Tiếng hát truyền hình, X-Factor, Vietnam Idol, The Voice... thi hết nhưng rớt toàn bộ, mình chỉ buồn 2-3 ngày rồi lại tiếp tục cố gắng phấn đấu, đam mê ca hát của mình lớn lắm, bào cỡ nào cũng không mòn được đâu và càng ngày nó càng bự thêm.

Mình được biết đến đầu tiên khi giành vé vàng tại "Vietnam Idol", sau đó vì thất vọng không được đi tiếp nên mình quyết định đi chích hormone để làm con gái thiệt sự. Rồi một chị giới thiệu mình đi thi Hoa hậu chuyển giới cho vui chứ mình cũng có quen biết ai đâu, nhiều khi cuộc thi đó đã có người đoạt giải sẵn rồi mà tự nhiên mình ở đâu chui vô rồi giựt giải của người ta luôn (cười).

Cho đến hiện tại chưa có cuộc thi nào quy mô dành cho người chuyển giới như vậy tại Việt Nam nhưng giải thưởng cũng chỉ có vài triệu đồng với suất phẫu thuật nâng ngực... Tuy chỉ có vậy thôi nhưng cũng cho mình rất nhiều trải nghiệm: lần đầu tiên tham gia cuộc thi cùng các bạn có số phận giống mình, đều xinh đẹp và có tài năng, có nhận thức sâu sắc về cuộc sống của chính họ và được trao đổi kinh nghiệm.

Bước ra rồi mới thấy mình chỉ đang nằm ở trong giếng, cứ nghĩ mình như vậy là đẹp rồi nhưng rất nhiều bạn trẻ bây giờ còn đẹp hơn. Một trong những lý do khiến mình đoạt giải có thể là vì mình 24 tuổi, lớn hơn các bạn đó và từng trải nhiều với cuộc sống khó khăn nên mình cũng có kinh nghiệm nhất định trong việc thể hiện bản thân.

Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa thi The Voice: Sợ ngày nào đó lỡ làm sai điều gì, lại ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT - Ảnh 10.

Gia đình bạn phản ứng như thế nào khi phần thi của bạn lên sóng?

Ba mẹ chưa gọi nên mình cũng không biết sao, chắc tối nay mình phải gọi điện về nhà quá (cười). Trước khi chiếu mình đã gọi thông báo nên chắc ở nhà cũng coi rồi mà không thấy nói gì hết trơn, hay là sướng quá rồi im luôn, không biết nữa (cười).

Cuộc sống của bạn hiện tại có còn quá khó khăn hay không?

Mình bây giờ sống một cuộc sống bình thường, nhẹ nhàng và không quá lo lắng về vật chất nữa. Dĩ nhiên là không đến mức xài hàng hiệu nhưng đã sống 27 năm rồi, mình đã biết cách làm sao để cải thiện kinh tế. Bây giờ thì mình chưa làm gì để kiếm tiền hết mà chỉ xài quỹ riêng của mình thôi. Nếu sau cuộc thi không kiếm tiền được bằng nghề hát thì mình kiếm tiền bằng nghề khác.

Cảm ơn những chia sẻ của Hoài Sa!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trai đẹp bủa vây khắp mọi ngóc ngách "Vũ trụ VTV", đến vai phụ cũng đẹp xuất sắc như này thì phải làm sao?

    Combo nội dung phim hay và diễn viên đẹp chính là lý do khiến khán giả không thể chối từ bất cứ sản phẩm mới nào từ vũ trụ phim ảnh VTV.
  • Đọc thêm