HLV Lê Thụy Hải: "V-League 2018 là thời của cầu thủ trẻ"

Lâm Chi, Theo Thể Thao & Văn Hóa 08:43 13/02/2018

League khởi sắc hơn, nâng cao chất lượng và thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ từ BTC giải đến các đội bóng đều cần thay đổi từ công tác tổ chức đến xây dựng lực lượng, rất có thể cơ hội dành cho cầu thủ trẻ sẽ nhiều hơn. Đó là dự đoán của chuyên gia Lê Thụy Hải với Thể thao & Văn hóa Xuân

HLV Lê Thụy Hải: V-League 2018 là thời của cầu thủ trẻ - Ảnh 1.

Biến động của V-League 2017 đã ở phía sau, với kinh nghiệm làm nghề lâu năm, ông kỳ vọng gì ở mùa giải 2018?

HLV Lê Thụy Hải : Mùa giải 2018 có thay đổi hay không còn phụ thuộc vào cách tổ chức của VPF, bước chuyển biến ở Liên đoàn khi Đại hội VFF khóa VII tổ chức vào tháng 3 này. Lúc này việc bầu bán chưa diễn ra, chưa biết ai sẽ là Chủ tịch VFF khóa mới nhưng tôi tin chắc việc thay đổi sẽ phải diễn ra.

Một thay đổi nữa tôi mong chờ đó là cách thức sắp xếp lịch thi đấu cho chủ động, phù hợp với lịch thi đấu của SEA Games, AFF, AFC, FIFA. Thực tế những mùa giải trước đó cho thấy lịch thi đấu của V-League , hạng nhất, các giải đấu của bóng đá Việt Nam không hợp lý với SEA Games, vòng loại ASIAN Cup hay World Cup U20… Theo quan điểm của tôi, chúng ta nên có sự ổn định về lịch thi đấu trong nhiều năm, dù sự cố định đó chỉ mang ý nghĩa tương đối, để làm sao không chỉ phù hợp với riêng chúng ta mà còn thích ứng với các giải đấu của khu vực và châu lục, như các Cúp châu Á, SEA Games, AFF…

Mọi năm chúng ta hoàn toàn bị động khi xếp lịch thi đấu nên buộc phải có những thay đổi bất hợp lý phục vụ cho đội tuyển quốc gia hay Cúp châu Á, AFC Cup, mùa giải như thế bị xé nhỏ, quãng nghỉ nhiều dẫn đến nhiều bất cập, gây khó khăn cho các CLB. Tôi nghĩ tới V-League 2018, sẽ phải có sự thay đổi, các đội cũng sẽ chuẩn bị được kỹ lưỡng hơn cho cả một mùa giải.

HLV Lê Thụy Hải: V-League 2018 là thời của cầu thủ trẻ - Ảnh 2.

FLC Thanh Hóa (trái) thể hiện tham vọng vô địch tại V-League 2018.Ảnh: V.S.I

Theo ông, V-League 2018 nhiều đất diễn cho những cầu thủ trẻ ở các đội bóng?

- Muốn đạt được mục tiêu tự các đội cũng phải đầu tư, chuẩn bị để thích nghi, như gần đây, nhiều CLB đã bắt tay vào củng cố, xây dựng lực lượng, đầu tư kỹ lưỡng cho mùa giải 2018, chẳng hạn như CLB TP.HCM thanh lý hợp đồng với tận 13 cầu thủ rồi mời trở lại cựu HLV đội tuyển quốc gia Miura; FLC Thanh Hóa hay một số đội khác cũng củng cố lực lượng nhiều.

Với những sự thay đổi như vậy từ phía các đội bóng tôi nghĩ có thể mùa giải 2018, cầu thủ trẻ sẽ được tạo cơ hội ra sân thi đấu nhiều hơn, người ta hy vọng lực lượng trẻ cũng nhanh chóng phù hợp, đóng góp nhiều vào lối chơi của các đội bóng, như thế sẽ là tiến bộ.

HAGL có HLV tốt, Giám đốc kỹ thuật đến từ Hàn Quốc, lực lượng trẻ trưởng thành hơn cũng sẽ là ẩn số tại V-League 2018. Hay như Sài Gòn FC lực lượng trẻ thì chững chạc hơn, B.Bình Dương trẻ hóa mạnh mẽ hy vọng có thêm nhiều cầu thủ tốt. FLC Thanh Hóa như tôi đã nói một số cầu thủ trẻ sẽ có cơ hội thể hiện khả năng của mình nhiều hơn dưới sự dẫn dắt của ông thầy ngoại mới khá danh tiếng.

Vậy đâu sẽ là những ứng cử viên cạnh tranh chức vô địch? Quảng Nam có thể tái lập thành tích của mình hay không, thưa ông?

- Năm nay, quyết tâm của FLC Thanh Hóa sẽ còn cao hơn nữa khi họ thay HLV Petrovic bằng ông Marian Mihail sung sức và có tiếng tăm hơn. Sau lễ ra mắt HLV trưởng của FLC Thanh Hóa, tôi thấy báo chí có đăng phát biểu của lãnh đạo CLB và cả tân HLV trưởng Marian Mihail khẳng định mục tiêu của đội trong mùa giải 2018 là Top 3, như thế thì vô lý quá. Năm 2017 đội đã hạng Nhì rồi bây giờ đầu tư hơn nữa lại xuống thứ ba thì sao xứng đáng với đầu tư ấy.

Chắc chắn, FLC Thanh Hóa là đội bóng có tham vọng, mục tiêu rõ ràng, chỉ có điều họ không bộc lộ ra trước truyền thông và dư luận. Ngoài FLC Thanh Hóa, một số đội khác muốn có thứ hạng cao, tham vọng rõ ràng thì chắc chắn phải củng cố, đặc biệt V-League 2018 đón một đội bóng mới là Nam Định. Nam Định dù là tân binh nhưng lại là địa phương có truyền thống, vì thế chắc họ sẽ phải cố gắng thi đấu tốt.

Những đối thủ cạnh tranh chức vô địch với FLC Thanh Hóa vẫn sẽ là những cái tên quen thuộc như Hà Nội FC, Than Quảng Ninh, nếu tập trung cao hơn. Tuy nhiên, Quảng Nam nếu không bổ sung thêm nhân sự cũng khó mà bảo vệ được danh hiệu vô địch.

V-League 2018 tăng số đội xuống hạng lên thành 1,5 suất có làm tăng tính cạnh tranh cho giải đấu?

- Chắc chắn như thế tính cạnh tranh của giải sẽ càng cao. Nếu V-League chỉ có 1 đội xuống hạng thì tính cạnh tranh sẽ ít đi nhưng bây giờ 1,5 suất xuống hạng mà cũng coi như là 2 vì chẳng đội nào muốn nằm trong số 2 đội cuối mùa giải cả vì thế tính cạnh tranh cao hơn.

Riêng về giải hạng Nhất số lượng là 10 theo tôi vẫn là chưa được vì chân đế theo lẽ thường phải to hơn đỉnh bên trên, tức là V-League chứ? Chân đế yếu đỉnh cũng khó mà mạnh được, nếu không V-League buộc phải giảm số lượng đội xuống để đảm bảo chất lượng cao hơn. Quan điểm cá nhân của tôi là vậy.

Ông nghĩ thế nào về vai trò của Ban Trọng tài và Ban Kỷ luật trong thành công của V-League?

- Về phía Ban Trọng tài và Ban Kỷ luật VFF, tôi nghĩ cần phải có sự thay đổi, cải tổ triệt để góp phần vào sự thành công chung của giải đấu như dư luận mong chờ. Nếu không thay đổi chẳng nhẽ chúng ta cứ để mọi chuyện trì trệ, dậm chân tại chỗ mãi. VFF, VPF từng khẳng định nhiều lần là trọng tài giỏi mới mời, nói mời cho lịch sự vì đây chúng ta đi thuê sao không chọn những người thực sự có chuyên môn, tâm huyết và cái tâm trong sáng. Sao chúng ta không dám làm mạnh mẽ như thế mà còn phụ thuộc vào Ban Trọng tài, để Ban Trọng tài khuynh đảo là không được.

Trong vấn đề này tôi nghĩ VPF, BTC giải phải cương quyết, tìm ra những người thực sự có tâm huyết, có năng lực để làm việc chứ như mùa giải 2017 và cả trước đó nữa, khâu tổ chức giải bị nhiều điều tiếng, kiện cáo… VFF, VPF làm sao phải tránh được những điều tiếng như thế để cho bóng đá Việt Nam tốt hơn lên. Cá nhân tôi nghĩ là cần phải như vậy.

Xin cảm ơn ông!

Mùa giải 2018 sẽ bắt đầu bằng trận tranh Siêu Cup quốc gia trên sân Vinh ngày 4/2 giữa đội vô địch V-League 2017 Quảng Nam và SLNA, nhà vô địch của Cup quốc gia. V-League 2018 sẽ khởi tranh từ ngày 10/3 và kéo dài đến ngày 29/9. Xen kẽ là hai quãng nghỉ vào đầu tháng 7 và từ 6/8 đến 2/9 để đội U23 Việt Nam tham dự ASIAD 2018 (dự kiến từ 15/8 đến 2/9). Trong khi đó, giải hạng nhất quốc gia diễn ra từ 21/4 đến 22/9 và Cup quốc gia từ 15/4 đến 7/10.

Tại mùa giải 2018, sẽ có 14 đội tham dự V-League và số đội bóng dự giải hạng nhất quốc gia được tăng từ 7 lên 10 đội. Vì vậy, sẽ có 1,5 suất xuống hạng tại V-League đồng nghĩa với 1,5 suất thăng hạng ở giải hạng nhất quốc gia. Tức là đội đứng cuối cùng (hạng 14) tại V-League sẽ bị xuống hạng trực tiếp, đội xếp thứ 13 đá trận play-off giành quyền trụ hạng với đội đứng thứ 2 ở giải hạng nhất. Tất cả các trận đấu của V-League và giải hạng nhất quốc gia sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh sóng của VTV, VTVcab, HTV, VPF media.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngọc Trinh lầy lội bốc phốt thói quen "thầm kín" của Diệu Nhi

    Trinh lầy quá nha Trinh! Nhìn mặt Diệu Nhi không còn đất nào chui xuống luôn!
  • Đọc thêm