H’Hen Niê tiếp thêm nguồn cảm hứng mới cho du lịch Lâm Đồng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 13/09/2019

“Nếu không có bước chân trần trên cao nguyên ngày nào, H’Hen sẽ không có những bước đi đầy tự tin trên sân khấu tại Miss Universe… Chuyến trở về Tây Nguyên đại ngàn lần này, H’Hen mong muốn mang thêm nguồn cảm hứng mới cho du lịch nơi đây và tiếp thêm sự can đảm cho những ước mơ của các em nhỏ người đồng bào…”.

Những "chuyến đi" tuổi thơ

Thuở nhỏ, hành trình mỗi ngày của cô gái Ê Đê ấy là những chuyến đi lên nương, nhặt củi, cấy lúa, chăn bò, hái cà phê, bốc vác thuê… Dù mệt nhọc nhưng với cô, được lao động là niềm vui vì chỉ có lao động thì mới có tiền. Có tiền thì có thể mua được nhiều thứ cho gia đình, có cơm ăn áo mặc.

Đó là những chuyến đi hái các cây thuốc mà cô hỏi già làng và tự chữa mỗi khi bị ốm, vì rất thương cha mẹ nên cô hiếm khi nói ra cho cha mẹ biết, sợ cha mẹ lo lắng thêm.

Đó là những lần đi "Học cái chữ vui lắm!" – cô nhiều lần chia sẻ với cha mẹ. Ở buôn Sứt M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, đường đất đỏ, mưa xuống là lại sình lầy rất khó đi, nhà xa trường, thế nhưng H’Hen Niê luôn chăm chỉ đi học. Lúc ấy cô suy nghĩ, nếu không đến lớp sẽ không có kiến thức rồi học thua bạn bè.

Chặng đường ấy, tuy vất vả nhưng đối với H’Hen vẫn là những niềm hạnh phúc hơn bao đứa trẻ khác.

H’Hen Niê tiếp thêm nguồn cảm hứng mới cho du lịch Lâm Đồng - Ảnh 1.

"Chuyến đi" của ý chí và nghị lực

Năm 14 tuổi, cha mẹ muốn cô kết hôn nhưng H'Hen đã từ chối. Nhiều người bạn đồng trang lứa với cô đã lập gia đình nhưng Hen muốn tiếp tục việc học vì cô cho rằng: "Cái chữ rất quan trọng. Chỉ có học hành mới giúp được người dân Ê Đê đỡ khổ và bản thân có cuộc sống tốt hơn!". Sau đó, cô quyết tâm theo đuổi việc học và vào TP. HCM để tiếp tục con đường học vấn sau khi tốt nghiệp lớp 12 và trải qua một năm học tại Nha Trang.

Để có tiền trang trải cho việc học, H'Hen Niê đã phải làm thêm rất nhiều nghề. Từ phát tờ rơi, làm ô-sin, nhân viên chạy bàn... Đến năm học thứ 2, H'Hen đã bắt đầu làm người mẫu tự do và diễn thời trang tại mảnh đất Sài thành này.

H’Hen Niê tiếp thêm nguồn cảm hứng mới cho du lịch Lâm Đồng - Ảnh 2.

Và hành trình nghị lực vươn lên từ một cô bé người dân tộc thiểu số đáng lẽ sẽ "đóng khung" cuộc đời mình trong những nương ngô cùng với một cuộc hôn nhân từ năm 14 tuổi tới vương miện Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 và Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ Việt Nam và cả thế giới.

Có lẽ chúng ta sẽ không quên được cả chặng đường đầy ý chí mạnh mẽ của H’Hen Niê được gói gọn trong hai câu nói đầy sức lan tỏa: "Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi nhưng không, tôi chọn giáo dục. Tôi đã từ con số 0 đến được đây, tôi muốn nói rằng tôi làm được và bạn cũng có thể làm được!".

Để chạm đến chuyến hành trình ấy, "Có những ước mơ sẽ không thể được gọi là ước mơ, nếu chúng ta không biết chắp thêm đôi cánh của sự dũng cảm…" – H’Hen Niê chia sẻ.

Cùng lắng nghe cô hoa hậu người Ê Đê kể về hành trình "Chắp cánh giấc mơ cao nguyên" giữa nét đẹp của Tây Nguyên đại ngàn cùng những ước mơ thơ trẻ trong video sau:

Những "chuyến đi" đầy yêu thương

Sau đăng quang, H'Hen Niê đã dành 100% số tiền thưởng của mình cho công tác thiện nguyện, trao học bổng cho các em học sinh nghèo và tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước: chương trình đồng hành cùng các bệnh nhân HIV-AIDS, đồng hành cùng quỹ học bổng Vừ A Dính, trở thành Đại sứ tổ chức Room to read - truyền cảm hứng tích cực cho các nữ học sinh, xây thư viện thân thiện và các dự án xây dựng nhà tình thương cho bà con nghèo, trẻ em, phụ nữ và bệnh nhân HIV…

Những lần ghé thăm những em nhỏ vùng cao luôn để lại trong H’Hen những cảm xúc khó tả… Và trong một chuyến đi… Một em bé chừng 6 tuổi cầm chiếc bánh mì nguội khô khốc trên tay, chần chừ không dám ăn. Em nhìn H’Hen ngơ ngác hỏi: "Cô ơi, chắc bánh Trung thu cũng ngon như cái này phải không cô?"

Tuổi thơ gắn liền với vùng quê nghèo khó, có lẽ hơn ai hết, H’Hen hiểu được những thiếu thốn của những đứa trẻ sinh ra ở vùng đất cao nguyên này.

H’Hen Niê tiếp thêm nguồn cảm hứng mới cho du lịch Lâm Đồng - Ảnh 4.

"Thật tuyệt vời khi đã có sức mạnh trong tay, H’Hen có thể mang đến cho các em đồng bào những điều tốt đẹp. Đất Mẹ đại ngàn đã ban cho sự bền bỉ, kiên cường, và giờ đây các em cần ai đó để đưa tầm mắt vươn xa ra thế giới rộng lớn ngoài kia… Có những chuyến đi nhỏ mà ý nghĩa hơn cả một hành trình. Có những ước mơ sẽ không thể được gọi là ước mơ, nếu chúng ta không biết chắp thêm đôi cánh của sự dũng cảm… Là một cô gái tới từ một bản làng Tây Nguyên, H’Hen thấu hiểu hơn ai hết cảm giác khi tiếng nói của mình quá nhỏ, nhưng sức mạnh của sự thay đổi là sức mạnh tiềm ẩn bên trong các em. Hãy khám phá nó! Hãy lắng nghe nó!"…

H’Hen Niê tiếp thêm nguồn cảm hứng mới cho du lịch Lâm Đồng - Ảnh 5.

Chuyến trở về với Tây Nguyên đại ngàn, với đất mẹ thân thương, với niềm tin mang đến những nguồn cảm hứng mới cho du lịch của vùng đất này và tiếp thêm sự can đảm, chắp cánh những ước mơ nhỏ cho các trẻ em đồng bào. H'Hen Niê mong muốn tất cả mọi người đều sẽ thành công trong việc theo đuổi ước mơ, trở thành những người có ích cho xã hội.

Cùng nhìn lại những cảm xúc thật đẹp qua chiến dịch "Trung Thu về bản" mà H’Hen Niê đồng hành cùng Dalattourist: https://www.facebook.com/dalattourism.

"Nhìn ngắm thế giới để thấu hiểu và phát triển chính bản thân mình! H’Hen làm được, bạn cũng sẽ làm được!"

Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng – Dalattourist - Hân hạnh đồng hành cùng Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê!

Fanpage: https://www.facebook.com/dalattourism

Hotline: (+84)98 1166 088

Email: info@dalattourist.com.vn

Website: http://dalattourist.com.vn/

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Apple Watch tự gọi 911, cứu mạng người leo núi.

    Hai người leo núi ở New Jersey (Mỹ) đã rơi xuống vực khi cố leo qua một vách đá. Nạn nhân cho rằng anh ta đã sống sót nhờ Apple Watch.
  • Đọc thêm