Hành trình Memento Mori: Đi qua cái chết để hiểu hơn về sự sống

Kim Tê Hơn, Theo Helino 22:00 02/08/2018

Trên đời này, hẳn nhiên là chẳng ai muốn trải qua cảm giác cái chết đang đến gần mình. Nhưng nếu chẳng may một ngày điều ấy đến, bạn nghĩ mình sẽ làm gì?

Bệnh tật, cái chết, sự ra đi là những thứ mà chúng ta rất ngại nhắc đến. Trong suy nghĩ của nhiều người, đây là những điều tiêu cực, và tốt nhất là cứ né được chừng nào hay chừng nấy. Tuy nhiên, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang lại không nghĩ như vậy. Là một nhà nghiên cứu về hành vi xã hội và con người, tiến sĩ muốn nhìn thẳng vào vấn đề, muốn đối thoại trực tiếp, và muốn được tiếp xúc gần nhất với cái chết có thể. Đó cũng là lí do cho sự ra đời của cuốn sách "Điểm đến của cuộc đời".

Hàng chục câu chuyện từ những mảnh đời được khắc họa một cách chân thật nhất. Họ có thể khác nhau về tuổi tác, về hoàn cảnh, về giới tính, nhưng tựu trung lại, tất cả đều đang đứng trước ngưỡng cửa giữa sự sống và cái chết.

Hành trình truyền cảm hứng của dự án cộng đồng Memento Mori | WeChoice Awards 2018. Nguồn: wechoice.vn

Từ chính những câu chuyện đầy cảm xúc và giàu tính nhân văn này, đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ đã quyết định bắt tay vào thực hiện dự án cộng đồng mang tên "Memento Mori". Trong tiếng Latin, "Memento Mori" là một câu thành ngữ có ý nghĩa "Hãy nhớ rằng người sẽ phải chết". Câu nói này có từ truyền thống nghệ thuật cổ xưa và được sử dụng trong các thể loại khác nhau, nhưng luôn được hiểu như một lời nhắc nhở mọi người không được quên rằng tất cả đều phải chết, không ai có thể sống mãi.

Hành trình Memento Mori: Đi qua cái chết để hiểu hơn về sự sống - Ảnh 2.

Dự án "Memento Mori" là một vở kịch tái hiện lại chính những câu chuyện về các bệnh nhân ung thư trong cuốn sách "Điểm đến của cuộc đời". Nhằm đem đến những cảm xúc chân thật nhất, đa phần diễn viên tham gia vào tác phẩm này cũng là những bệnh nhân ung thư hoặc người nhà của bệnh nhân ung thư.

Bên cạnh đó, góp phần thành công cho "Memento Mori" còn là một loạt những gương mặt khác như nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh, nghệ sĩ múa Nguyễn Duy Thành, dàn hợp xướng Young Hit Young Beat. Âm nhạc, vũ đạo, cốt truyện và diễn xuất - tất cả tạo nên một tổng thể hoàn hảo, khiến người xem cảm thấy mình trở thành một phần của câu chuyện này từ lúc nào không hay.

Hành trình Memento Mori: Đi qua cái chết để hiểu hơn về sự sống - Ảnh 3.
Hành trình Memento Mori: Đi qua cái chết để hiểu hơn về sự sống - Ảnh 4.

Cái nhìn về cuộc đời, về cái chết của những người thật sự sắp phải tạm biệt cuộc sống này sẽ như thế nào? Liệu họ sẽ cảm thấy bình yên, tự tại hay dằn vặt, đớn đau? Liệu những sân si, hờn ghét có còn ý nghĩa trong những giờ phút cuối cùng? Với "Memento Mori", mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

Hành trình Memento Mori: Đi qua cái chết để hiểu hơn về sự sống - Ảnh 5.

Xen kẽ những giọt nước mắt vẫn đâu đó có những nụ cười, những niềm hi vọng lung linh xuất hiện. Như cách mà Vân - một người mẹ trẻ đã dùng những ngày cuối của cuộc đời để đấu tranh với mong muốn được hiến giác mạc. Đó cũng có thể là Liên - cô gái dù phải chịu đựng những cơn đau không dứt của căn bệnh ung thư vú nhưng vẫn cố gắng từng ngày để đi tìm ý nghĩa cuối cùng của cuộc sống.

Mỗi một câu chuyện là một mảnh ghép khác nhau. Tưởng chừng ban đầu không liên quan là mấy nhưng đến cuối cùng lại tạo nên một bức tranh muôn màu về lằn ranh mong manh của cuộc sống.

Hành trình Memento Mori: Đi qua cái chết để hiểu hơn về sự sống - Ảnh 6.

Đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ.

Chia sẻ về dự án tâm huyết này, đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ cho hay: "Vì tâm đắc với thông điệp trong cuốn sách "Điểm đến của cuộc đời" nên tôi muốn biến cuốn sách này thành một tiểu phẩm kịch ngắn. Ngoài vở kịch ra thì chúng tôi còn một phần trưng bày các kỉ vật của các nhân vật thực tế trong cuốn sách của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, kết hợp với các hình thái nghệ thuật khác nhau để mang tới cho khán giả một trải nghiệm toàn diện và đặc biệt về tinh thần của nhân vật, của câu chuyện."

Hành trình Memento Mori: Đi qua cái chết để hiểu hơn về sự sống - Ảnh 7.

Có thể nói, "Memento Mori" là một hành trình mang tính biểu tượng, đi qua cái chết để nghĩ về sự sống. Hành trình biểu tượng ấy là những trải nghiệm chân thật và tự nhiên về từng lát cắt hơi thở thông qua dòng chảy cuộc đời những con người đang sống chung với ung thư.

Đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ và dự án cộng đồng "Memento Mori" cũng là nhân vật mới nhất tiếp nối hành trình truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2018. Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống qua địa chỉ email: truyencamhung@wechoice.vn.

Với nội dung là các câu chuyện truyền cảm hứng được kể dưới định dạng phóng sự tài liệu kết hợp truyền hình thực tế, chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty Cổ phần Truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực.

Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lái máy cày “đi bão” mừng chiến thắng, bé gái bị đè chết thảm

    Trong lúc chạy trên đường thì va chạm vào một ghế đá, chiếc máy cày mất lái và lật xuống lề đường.
  • Đọc thêm