Hàn Quốc kỷ niệm 572 năm Ngày sáng tạo chữ Hàn Hangeul

Trần Phương, Theo TTXVN 21:09 09/10/2018

Sáng 9/10, tại quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul, Bộ Hành chính và An toàn Hàn Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm 572 năm Ngày sáng tạo chữ Hàn Hangeul.

 Hàn Quốc kỷ niệm 572 năm Ngày sáng tạo chữ Hàn Hangeul - Ảnh 1.

Nhà thư pháp Kim Dong-wook viết chữ trong sự kiện kỷ niệm 572 năm Ngày sáng tạo chữ Hàn tại quảng trường Gwangwhamun, thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 8/10/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tham dự sự kiện có 1.200 người gồm nhiều quan chức Chính phủ như Thủ tướng Lee Nak-yon, Bộ trưởng Hành chính và An toàn Kim Boo-kyum, những người có đóng góp trong việc phát triển chữ Hàn Hangeul, đại diện các tổ chức liên quan tới Hangeul và Vua Sejong, cùng nhiều người dân, học sinh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Lee Nak-yon nhấn mạnh chữ Hàn Hangeul là một tài sản đáng tự hào cần được gìn giữ, không chỉ của dân tộc Hàn mà của cả nhân loại bởi không có nhiều dân tộc tự sáng tạo ra tiếng nói và chữ viết như dân tộc Hàn. Ông Lee Nak-yon cho biết sau 70 năm chia cắt, ý nghĩa và cách sử dụng tiếng Hàn của hai miền Nam-Bắc đã có nhiều sự khác biệt. Chính phủ sẽ tiếp tục xúc tiến dự án biên soạn chung "Đại từ điển tiếng Hàn" với phía Triều Tiên, một dự án được hai nước xúc tiến từ năm 2005.

 Hàn Quốc kỷ niệm 572 năm Ngày sáng tạo chữ Hàn Hangeul - Ảnh 2.

Các em học sinh tiểu học vẽ tranh kỷ niệm 572 năm Ngày sáng tạo chữ Hàn tại Suwon, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 8/10/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Lễ kỷ niệm năm nay được kết nối với sự kiện "Lễ hội văn hóa Hangeul 2018" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tổ chức, với nhiều chương trình trải nghiệm, triển lãm, sự kiện văn hóa nghệ thuật đa dạng nhằm chia sẻ rộng rãi với toàn thể người dân về giá trị của chữ Hàn Hangeul.

Chữ Hàn Hangeul được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới hồi năm 1997. Hangeul được đánh giá là chữ viết mang tính logic và khoa học nhất thế giới.

Ngày sáng tạo chữ Hàn Hangeul được lập ra để kỷ niệm ngày ra đời cuốn sách Hunminjeongeum (Huấn dân chính âm, cuốn sách về sự ra đời của chữ cái và cách sử dụng tiếng Hàn) được công bố trong tháng 9 năm 1446 âm lịch. Đã có một khoảng thời gian, ngày này bị loại khỏi danh sách những ngày nghỉ lễ quốc gia tại Hàn Quốc với lý do có quá nhiều ngày nghỉ lễ sẽ gây trở ngại cho quá trình công nghiệp hóa. Tuy nhiên, sau đó một thời gian, Ngày sáng tạo chữ Hàn đã được tái chỉ định là ngày nghỉ lễ vào năm 2013.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nam sinh múa quạt gây sốt tại Đường lên đỉnh Olympia nói gì khi bị ném đá "học nhiều quá nên không bình thường”?

    Trước những bình luận khiếm nhã của một số người, thí sinh múa quạt tại Đường lên đỉnh Olympia đã lên tiếng.
  • Đọc thêm