Hakoota Dũng Hà: Trường hợp đặc biệt của nhạc Việt cứ bình thản và âm thầm "đốn tim" người nghe

AU, Theo Trí Thức Trẻ 15:24 30/03/2017

Nam ca sĩ Hakoota Dũng Hà có những chia sẻ xung quanh đam mê âm nhạc của mình cũng như những dự định sắp tới.

Được khán giả biết đến từ cuộc thi "The Voice - Giọng hát Việt" mùa đầu tiên với vai trò là một... nhà thiết kế hát hay, cùng giọng hát khàn trầm giàu cảm xúc. Từ "Giọt buồn để lại" đến "Em ơi" (song ca Vũ Cát Tường) gần đây nhất là "Cảm ơn vì đã nói câu từ chối" (song ca Ái Phương), Hakoota Dũng Hà cứ hoạt động lặng lẽ, bình thản và âm thầm "đốn tim" người nghe bằng những bản tình buồn của mình.

"Giọt buồn để lại" - Hakoota Dũng Hà

Hakoota Dũng Hà: Trường hợp đặc biệt của nhạc Việt cứ bình thản và âm thầm đốn tim người nghe - Ảnh 2.

Chào Hakoota Dũng Hà, bản song ca "Cảm ơn vì đã nói câu từ chối" của anh và Ái Phương thời gian qua đã nhận được nhiều yêu thích từ khán giả. Anh có thể chia sẻ thêm về lần kết hợp này?

Tôi với Ái Phương đã biết nhau từ lâu nhưng sau này mới có dịp nói chuyện nhiều hơn. Ban đầu, cả hai chỉ mới quyết định cover "City of stars" của La La Land và cũng bất ngờ khi được mọi người ủng hộ nhiều. Cùng lúc đó thì nhạc sĩ Minh Cường gửi cho tôi demo của "Cảm ơn vì đã nói câu từ chối" cũng lấy cảm hứng từ La La Land, và kèm theo lời nhắn: "Coi đoạn cuối phim thấy tức quá cho nên em viết bài này nè. Anh coi xem có hợp tác với ai không?" Thực ra tôi đã có 1,2 sự lựa chọn khác, nhưng lại thấy cách hát, tâm lí của Phương rất phù hợp với ca khúc nên hai anh em bắt tay vào làm.

"Cảm ơn vì đã nói câu từ chối" Lyric Video - Ái Phương ft. Hakoota Dũng Hà

Bên cạnh phần nội dung ý nghĩa, ca khúc còn thu hút người nghe bởi chất nhạc lạ tai cùng sự hòa quyện trong giọng hát của hai ca sĩ. Đây là ý tưởng của ai?

Bản demo ban đầu rất hay, được đánh acoustic và thể hiện bởi hai bạn có giọng hơi hướm indie. Sau khi suy nghĩ một tuần tôi mới bàn bạc cùng mọi người rằng muốn thể hiện "Cảm ơn vì đã nói câu từ chối" theo kiểu nhạc kịch giống như La La Land, với bản phối swing/jazz. Rất may là khi đưa cho Ái Phương, cô ấy đồng ý liền.

Có một điều khá thú vị là cả tôi và nhạc sĩ Minh Cường đều cùng... không thích kết thúc của La La Land. Đối với tôi thì đây không phải là một phim quá xuất sắc nếu so với những phim ca nhạc đã từng xem, câu chuyện không có gì cầu kì, diễn viên không phải là người có khả năng hát tốt. Tôi nghĩ sở dĩ La La Land được yêu thích là vì đã lâu rồi không có phim nào ở thể loại này được đầu tư chỉn chu và PR bài bản như vậy. 

Từ sau hiệu ứng tốt từ single "Giọt buồn để lại", có cảm giác anh vẫn hơi thụ động trong âm nhạc, ít ra sản phẩm, ít quảng bá...

Thật ra tôi chậm ra sản phẩm là vì do không có tâm lí như một nghệ sĩ theo hướng giải trí - hát được nhiều thể loại và làm được nhiều thứ. Tôi nghĩ mình chỉ nên tập trung vào những gì mà bản thân mình có thể làm tốt. Tôi từng thử đi hát những bài vui nhộn, sôi động hơn nhưng cảm thấy chán và lạc lõng. Tôi không xem công việc ca hát là nghề mà chỉ đơn giản là một niềm đam mê. Nếu coi đây là nghề và phải đi diễn thường xuyên thì tôi hát không còn cảm xúc nữa. 

Một điều nữa là do tính tôi hơi độc lập nên không có ekip hậu thuẫn, giúp đỡ, khiến có những giai đoạn bị loay hoay. Rồi liên quan đến cả vấn đề tài chính nữa. Muốn ra sản phẩm thì phải có nhiều chi phí đầu tư, không giống như nước ngoài là nghệ sĩ sẽ có kênh phân phối sản phẩm và khán giả cũng có ý thức là phải bỏ tiền ra để mua nhạc. 

Hakoota Dũng Hà: Trường hợp đặc biệt của nhạc Việt cứ bình thản và âm thầm đốn tim người nghe - Ảnh 4.

Không xem ca hát là công việc, vậy bản thân anh mong muốn mình đạt được những gì từ âm nhạc?

Thật ra nếu mà nói mình không thích nổi tiếng thì cũng không phải. Vì bất cứ một ai khi làm nghệ sĩ thì đều muốn được nổi tiếng. Nó là minh chứng cho thành quả của mình. Đã có những giai đoạn tôi lao đầu vào đam mê của mình mà không suy nghĩ chín chắn nên đã phải gánh hậu quả rất lớn, nên bây giờ tôi phải cẩn thận hơn để xem mình cần làm công việc như thế nào. 

Có những nghệ sĩ rất nổi trong một khoảng thời gian nhưng sau đó lại không biết phải làm gì, cùng nhiều câu hỏi đặt ra: âm nhạc của mình liệu có bị thay thế không, có gắn bó đến cuối đời được không?! Tôi chỉ mong muốn là mình đủ sức để ra mắt những bài hát mà mình thích. Tôi muốn mình có sức để đi dài hơi cùng với nhiều thế hệ khán giả.

Nghe anh trả lời có cảm giác việc bắt đầu tạo được chú ý theo hướng giải trí, mà cụ thể là khi tham gia "The Voice - Giọng hát Việt" có khi là một quyết định... không đúng đắn lắm?

Thi The Voice chỉ đơn giản là một cách để tôi thoát ra khỏi khủng hoảng đang gặp phải. Nhưng sau này nhìn lại thì cuộc thi không chỉ là "cái phao cứu cánh", nó còn giúp tôi nhận ra những cái mình thích từ nhỏ không phải là mơ mộng viển vông. Đó là trải nghiệm rất thú vị trong cuộc đời, và cũng là cuộc thi duy nhất tôi tham gia một cách nghiêm túc thực sự. 

Nghe bảo trước đó nhiều năm, anh còn nổi tiếng với vai trò hát bè, mà ấn tượng nhất là bản hit "Dẫu có lỗi lầm" của Hiền Thục?

À, khi đang đi học cấp 3 thì tôi có tham gia văn nghệ cùng một nhóm. Tôi có quen một bạn có anh trai làm phòng thu, anh đó hay thu cho rất nhiều nghệ sĩ. Trong một lần qua nhà bạn tập thì anh ấy hỏi tôi có muốn hát bè không, mà tôi thì rất thích vì vừa được hát lại vừa có tiền. Có nhiều hôm phải 0h mới đi thu nhưng vẫn rất vui. 

Nhưng sau đó do gặp một số vấn đề nên tôi đã rời khỏi Sài Gòn để đi làm... quản lý khách sạn ở Vũng Tàu. Khi đó tôi cắt đứt liên lạc với tất cả mọi người, tạm gác lại đam mê âm nhạc.

Thích âm nhạc như vậy, nhưng vì sao anh lại chọn nghề MC đài phát thanh làm công việc chính của mình ?

Tôi cũng giống như mọi người thôi, có nhiều đam mê, sở thích. Vì ngày xưa tôi cũng thích công việc lồng tiếng, nhưng làm diễn viên lồng tiếng cần học và cũng rất khó nên đành bỏ. Đến khi Xone FM tuyển MC, host thì tôi cũng liều đâm đơn đi dự tuyển. Lúc đầu bạn tuyển dụng còn không tin, cứ tưởng tôi hỏi đùa, nhưng là tôi muốn làm thật. Sau đó tôi trúng tuyển và gắn bó với nó đến bây giờ.

Tôi xác định từ đầu đây là một công việc lâu dài, vì cũng không còn trẻ nữa nên tôi cần một công việc ổn định để còn nuôi dưỡng đam mê của mình, không thể để cuộc sống bấp bênh được. Nhiều người vẫn nghĩ đây là công việc tạm thời, nhưng bản thân tôi lại rất là yêu thích và không thể bỏ được nó, giống như âm nhạc vậy.

Hakoota Dũng Hà: Trường hợp đặc biệt của nhạc Việt cứ bình thản và âm thầm đốn tim người nghe - Ảnh 5.

Trở lại với âm nhạc, những dự án sắp tới của anh thế nào?

Tôi nghĩ sẽ khiến mọi người ngạc nhiên đấy, như kiểu một mặt khác trong con người Dũng Hà. Trước đây nhiều người vẫn nghĩ chắc ông này thất tình nhiều lắm, cuộc sống nhiều nỗi buồn lắm, nhưng thật ra mình cũng vẫn có những khoảnh khắc vui và hài hước ở bên trong.

Dự định của tôi là nửa đầu năm 2017 sẽ ra những bài hát với tinh thần vui vẻ lên và tươi sáng hơn, dành các bài hát nhẹ nhàng, buồn bã cho các dự án sau. Bây giờ mình không làm việc theo cảm xúc nữa. Cảm xúc dành cho lúc sáng tác và hát, còn làm việc là phải có kế hoạch rõ ràng chứ không thể mông lung như trước được.

Nghe bảo anh đang tích cực sáng tác lắm, khi nào thì khán giả sẽ được nghe sáng tác "made by Hakoota Dũng Hà"?

Suốt một thời gian dài vừa qua tôi phải đi tìm rất nhiều người để nghe bài hát của mình và nhờ họ hoà âm phối khí, nhưng cuối cùng thì có người nghe xong thì làm không như ý, hoặc gặp vấn đề riêng nên không làm cho mình được. Đôi khi tôi thấy mọi thứ như một sự sắp đặt vậy, nếu nó chưa thành công ngay thì là vì chưa đủ duyên. Những sự kết hợp vô tình, ngẫu nhiên nhiều khi lại đúng hướng như mình đã vạch ra. Tôi đang cố gắng để phát hành bài mình sáng tác càng sớm càng tốt, có thể trước mùa hè năm nay.

Sắp tới, có một bài hát tôi đang dự định sẽ mời một bạn rapper nữ tham gia, nhưng giờ chưa thể tiết lộ gì hơn, và cũng có một giọng ca nữa mà tôi rất thích nhưng vẫn chưa tìm được giai điệu nào phù hợp để tôi hát chung đó là Trà My idol.

Cảm ơn Hakoota Dũng Hà về cuộc trò chuyện! 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Tin mới trong ngày