Hà Nội lại chuyển lạnh, không đi ăn các loại bánh nhân thịt băm từ mặn đến ngọt này là "tội lỗi" lắm!

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 15:49 23/10/2018

Đậm đà lại ngậy béo, các loại bánh nhân thịt băm này sẽ giúp Hà Nội "tút" lại vẻ dễ thương những ngày mưa lạnh ẩm ướt này.

Mới vui vì nắng về chẳng được bao lâu, dân tình lại được một phen... chưng hửng vì gió mùa về, lại mang theo cả mưa nữa chứ! Vừa lạnh vừa mưa thì dễ buồn bực thật, quần áo chẳng khô được, mà đi chơi cũng chẳng tiện chút nào. Nhưng thay vì than trách thời tiết mãi, chỉ cần rủ rê "cạ cứng" ngược đường, ngược gió đi ăn bằng hết các loại bánh nhân thịt băm đậm đà, ngậy thơm dưới đây sẽ thấy Hà Nội đáng yêu trở lại lúc nào không hay.

Bánh bèo

Khác với bánh bèo chén thường được tìm thấy trong các nhà hàng bán món Huế, hay món miền Tây, ở Hà Nội, bạn còn có thể tìm thấy loại bánh bèo Hải Phòng được ăn cùng thịt băm. Một suất bánh gồm những lát bánh mỏng gói trọn phần thịt băm nhuyễn cùng mộc nhĩ bên trong. Khi ăn, người ta sẽ gắp từng miếng bánh rồi chấm vào thứ nước chấm riêng và rồi từ từ nhâm nhi thưởng thức.

Nếu bỗng thèm lắm một suất bánh bèo như này thì bạn có thể ghé qua số 64A Quán Sứ hay 111 Triệu Việt Vương để thưởng thức.

Hà Nội lại chuyển lạnh, không đi ăn các loại bánh nhân thịt băm từ mặn đến ngọt này là tội lỗi lắm! - Ảnh 2.

Bánh giò

Người Hà Nội ăn bánh giò quanh năm chứ không nhất định phải vào mùa lạnh. Vỏ bánh mềm mướt, bóng bẩy, cắn vào thấy vừa ngậy, vừa thơm nhẹ cái mùi bột tẻ, trôi vào miệng như miếng thạch, đọng lại phần nhân quyện giữa thịt băm và mộc nhĩ, hành, thơm lừng đậm đà khó quên.

Hà Nội có rất nhiều hàng bánh giò, trong đó bánh giò Thụy Khuê, bánh giò Chợ Hôm hay bánh giò Nguyễn Công Trứ là những địa chỉ được nhiều người biết tới nhất.

Hà Nội lại chuyển lạnh, không đi ăn các loại bánh nhân thịt băm từ mặn đến ngọt này là tội lỗi lắm! - Ảnh 5.

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là thức quà chiều quen thuộc với người Hà Nội, nhất là vào những ngày trời mưa lạnh rả rích. Một bát bánh đúc nóng đủ vị thông thường phải có bánh đúc sánh mịn làm từ bột gạo, chan nước xương hầm ngọt dịu rồi thêm vài cọng rau thơm đủ loại cùng hành phi thơm nức. Ngon và thu hút nhất chắc chắn là phần thịt xào mộc nhĩ giòn giòn đậm đà phủ khắp mặt bát, nhìn ngậy béo nóng hổi chỉ muốn ăn mãi thôi.

Bánh đúc nóng dễ ăn dễ hợp, từ học trò đến các bà, các mẹ đều thích. Chẳng thế mà cứ độ chiều đến, những hàng bánh đúc nóng nổi tiếng như bánh đúc ở phố Lê Ngọc Hân, bánh đúc 246 Minh Khai hay hàng bánh đúc tại sân khu tập thể C2 Trung Tự... đều nhộn nhịp thực khách đến thưởng thức.

Hà Nội lại chuyển lạnh, không đi ăn các loại bánh nhân thịt băm từ mặn đến ngọt này là tội lỗi lắm! - Ảnh 8.

Bánh tẻ

Không nổi trội, được nhiều người biết đến hay thuộc dạng "nhất định phải ăn vào mùa lạnh" như bánh đúc nóng hoặc bánh rán mặn, nhưng bánh tẻ vẫn giữ một vị trí rất riêng trong lòng người dân thủ đô. Bánh làm từ bột gạo tẻ, vỏ bánh thơm mùi lá dong không quá nát hay quá cứng. Nhân bánh là sự kết hợp giữa vị ngọt từ thịt, thơm của hành, và giòn của mộc nhĩ, chẳng quá đặc sắc nhưng bình dị dễ ăn, hợp với nhiều người.

Bạn có thể đặt bánh tẻ qua rất nhiều shop online, hay mua ở các chợ truyền thống với giá từ 5k - 8k một chiếc.

Hà Nội lại chuyển lạnh, không đi ăn các loại bánh nhân thịt băm từ mặn đến ngọt này là tội lỗi lắm! - Ảnh 11.

Bánh cuốn

Bánh cuốn nóng chắc chắn là một trong những món ăn gây "xao xuyến" nhất mùa lạnh này rồi nhỉ! Vỏ bánh mịn mướt, khéo léo cuộn chặt nhân thịt thơm ngọt bên trong, chấm cùng nước mắm chua ngọt cứ "trôi tuồn tuột". Ăn kèm chả nướng hay chả quế đậm đà nữa là "chuẩn bài" rồi đó!

Bánh cuốn ở Hà Nội chẳng hề khó kiếm, nhưng được nhiều người biết đến nhất có lẽ là bánh cuốn cô Thoa - Hàm Tử Quan, bánh cuốn Phượng 68 Hàng Cót hay bánh cuốn nóng Hà Trung.

Hà Nội lại chuyển lạnh, không đi ăn các loại bánh nhân thịt băm từ mặn đến ngọt này là tội lỗi lắm! - Ảnh 14.

Bánh bao

Sáng hay chiều lành lạnh, được cầm trên tay chiếc bánh bao béo ú nóng hổi là hạnh phúc lắm. Vỏ bánh mềm xốp lại thơm thơm, vừa khéo nâng tầm cho nhân thịt băm, miến cùng mộc nhĩ đậm đà quyến rũ và phần trứng bùi ngậy. Bụng chẳng đói mấy nhưng đã "trót" ăn vào thì ăn hết cả chiếc vẫn còn "thòm thèm".

Bánh bao số 146 Quán Thánh, chợ Ngô Sĩ Liên hay 74 Bát Sứ là những địa chỉ có bán bánh bao ngon được nhiều người ưa thích ở Hà Nội.

Hà Nội lại chuyển lạnh, không đi ăn các loại bánh nhân thịt băm từ mặn đến ngọt này là tội lỗi lắm! - Ảnh 17.

Bánh trôi tàu nhân thịt

Thoạt nghe, bánh trôi tàu nhân thịt có vẻ là một món ăn kì lạ. Vẫn gồm vỏ bánh mềm dai, vẫn chan nước đường gừng ấm nóng, nhưng nhân không phải vừng, lạc hay đỗ xanh như thông thường mà là thịt băm cùng nấm hương xào thơm. Nhưng bạn hãy yên tâm bởi phần nhân làm nhạt, thịt tươi nên ăn cùng nước đường rất dễ chịu, hay ho lạ miệng chứ không tạo cảm giác… "lạc quẻ" chút nào. Nếu thích ăn bánh trôi tàu thông thường nhưng lại ngại vị ngọt thì hãy một lần thử bánh trôi tàu nhân thịt xem sao nhé!

Hà Nội lại chuyển lạnh, không đi ăn các loại bánh nhân thịt băm từ mặn đến ngọt này là tội lỗi lắm! - Ảnh 19.

Hà Nội có rất ít nơi bán bánh trôi tàu nhân thịt, nổi tiếng nhất chắc chỉ có hàng bánh trôi tàu đã tồn tại hơn 20 năm ở Đê Tô Hoàng.

Hà Nội lại chuyển lạnh, không đi ăn các loại bánh nhân thịt băm từ mặn đến ngọt này là tội lỗi lắm! - Ảnh 20.

Bánh rán mặn

Có thể nói, bánh rán mặn luôn là món ăn được ưa chuộng bậc nhất vào mùa thu đông. Những chiếc bánh chỉ nhỏ nhỏ nằm gọn bàn tay, với phần nhân gồm thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu ướp thơm lừng. Bánh vừa rán xong nóng hổi, thổi phù phù ăn ngay hay cắt nhỏ chấm cùng nước mắm chua ngọt đều ngon cả.

Ở Hà Nội, chúng ta có thể tìm thấy các hàng bánh rán mặn ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, giới trẻ Hà Thành thường truyền tai nhau về bánh rán mặn Lạc Long Quân, Lý Quốc Sư, Nhà Chung...

Hà Nội lại chuyển lạnh, không đi ăn các loại bánh nhân thịt băm từ mặn đến ngọt này là tội lỗi lắm! - Ảnh 23.