Gương mặt chằng chịt sẹo của cô gái sau 5 lần trốn chạy khỏi những tay buôn bán nô lệ tình dục IS

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 11:30 07/07/2016

Lamiya Aji Bashar là nạn nhân của những tay buôn bán nô lệ tình dục IS trong vòng gần 2 năm. 5 lần chạy trốn, cuối cùng cô đã thoát khỏi những kẻ buôn người tàn bạo nhưng sau tất cả, cô vẫn phải chịu đựng khuôn mặt chằng chịt sẹo do bom nổ.

"Còn trinh, trẻ đẹp, 12 tuổi" là những dòng quảng cáo của những tay buôn bán nô lệ tình dục IS dành cho các cô gái trẻ trên các ứng dụng như Telegram, WhatsApp. Đa phần những cô gái trẻ đều đến từ cộng đồng người Yazidi và bị ép làm nô lệ tình dục từ khi còn rất sớm, có em còn chưa đầy 10 tuổi.

Với các cô gái trẻ, việc thoát khỏi được những kẻ khủng bố là niềm mong mỏi lớn nhất cuộc đời, dù phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình hoặc phải nhận một cái giá còn đắt hơn nếu bị chúng bắt lại.

Gương mặt chằng chịt sẹo của cô gái sau 5 lần trốn chạy khỏi những tay buôn bán nô lệ tình dục IS - Ảnh 1.

Một người phụ nữ Yazidi có chồng bị IS giết hại và con gái bị bắt cóc làm nô lệ tình dục.

Nỗi ám ảnh của cô bé 18 tuổi

Mới đây, cô gái Lamiya Aji Bashar sau 5 lần bỏ trốn không thành đã thoát khỏi vòng vây của các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và chạy được tới khu vực chính phủ kiểm soát. Cùng đi với cô còn có hai người bạn nữa là Almas 8 tuổi và Katherine 20 tuổi. Không may mắn, cả hai người đã thiệt mạng sau khi đạp trúng bom nổ.

Lamiya đã may mắn sống sót nhưng khuôn mặt của cô đã bị biến dạng với chằng chịt các vết sẹo và đôi mắt trái của Lamiya đã bị mù. Nhớ lại khoảnh khắc đó, Lamiya vẫn cảm thấy nghẹn ngào. Dù có bị mù mắt với khuôn mặt tổn thương nghiêm trọng, cô vẫn cảm thấy may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều người vì cuối cùng có thể tự do suốt phần đời còn lại.

Gương mặt chằng chịt sẹo của cô gái sau 5 lần trốn chạy khỏi những tay buôn bán nô lệ tình dục IS - Ảnh 2.

Khuôn mặt đầy sẹo chằng chịt của Lamiya do đạp trúng bom nổ trên đường bỏ chạy khỏi IS.

Hai năm trước, khi mới tròn 16 tuổi, Lamiya đã bị bắt cóc từ làng Kocho, gần Sinjar. Bố mẹ cô được cho là đã chết còn cả hai chị em cô đều bị bán cho IS. May mắn hơn cô, 5 chị em khác của Lamiya đã trốn thoát tới Đức và một cậu em trai sau nhiều tháng bị IS đưa vào trại huấn luyện cũng đã tìm đường chạy trốn. Cuối cùng, cậu bé đã đoàn tụ được với họ hàng tại Dahuk.

Lamiya vẫn không thể nào quên được những "chủ nhân" mà cô đã qua tay. Cô bé 16 tuổi đã bị bán cho hết người này tới người khác và em cũng đã tìm cách trốn thoát nhiều lần. Tuy nhiên, 4 lần không thành công chỉ khiến cô bé bị đánh đập thậm tệ và bị hiếp dâm nhiều hơn. Tay chủ nhân cuối cùng mà cô phải chịu cuộc sống khổ cực là một bác sĩ làm việc cho IS. 

Gương mặt chằng chịt sẹo của cô gái sau 5 lần trốn chạy khỏi những tay buôn bán nô lệ tình dục IS - Ảnh 3.

Những lá thư mà các nạn nhân từng có cơ hội gửi về cho gia đình.

Sau đó, gia đình cô đã chi trả 800 USD để cho những tay buôn lậu địa phương bố trí đưa cô chạy trốn. Cuối cùng, cô đã được đoàn tụ với gia đình tại Đức dù khuôn mặt của Lamiya đã không còn lành lặn.

Những "món hàng" được rao bán công khai trên mạng

Không khó để tìm được các đoạn quảng cáo nô lệ tình dục được IS đăng tải trên các trang mạng xã hội bằng tiếng Arab. Hiện tại, tổ chức khủng bố Hồi giáo tự xưng này đang nắm trong tay khoảng 3,000 phụ nữ và em gái. Phần lớn họ đều là người dân của các vùng bị IS chiếm đóng.

Các cô gái và em nhỏ được rao bán công khai trên mạng xã hội với những thông tin cần thiết như hình ảnh, tuổi tác. Họ cũng công khai tên "chủ sở hữu" của các cô gái để họ không thể trốn thoát khỏi IS.

Gương mặt chằng chịt sẹo của cô gái sau 5 lần trốn chạy khỏi những tay buôn bán nô lệ tình dục IS - Ảnh 4.

Một bức ảnh nô lệ tình dục được công khai trên mạng.

Nhằm giải quyết tình trạng này, nhiều tổ chức đã lên kế hoạch giải cứu phụ nữ và trẻ em bị IS bắt giữ làm nô lệ tình dục. Từ tháng 8/2014 đến tháng 5/2015, người Arab và Kurd đã giải thoát được gần 200 người Yazidi bị bắt giữ. 

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, việc giải cứu con tin đang trở nên khó khăn hơn nhiều do IS quản lý chặt chẽ các nô lệ và chủ sở hữu. Bất cứ khi nào có các vụ bỏ trốn xảy ra, chúng sẽ nắm được thông tin ngay lập tức.

Nhiều gia đình vẫn đang cố gắng để giải cứu con em mình thoát khỏi tay IS. Các tổ chức nhân đạo trên thế giới cũng đang tìm cách để có thể giảm thiểu và ngăn chặn các vụ buôn bán tình dục bởi do tổ chức khủng bố cực đoan này tiến hành. Tuy nhiên, các vụ việc đau thương vẫn diễn ra và nhiều cô gái đã lựa chọn cái chết để kết thúc kiếp sống như ở địa ngục trần gian IS.

Gương mặt chằng chịt sẹo của cô gái sau 5 lần trốn chạy khỏi những tay buôn bán nô lệ tình dục IS - Ảnh 5.

Một đoạn quảng cáo bằng tiếng Ả Rập.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nga 3-1 Ai Cập

    Chủ nhà Nga chính thức giành vé vào vòng knock-out sau đi đánh bại Ai Cập của Mohamed Salah ở lượt trận thứ 2 bảng A World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày