Chẳng ngoa nếu nhìn chặng đường sự nghiệp của JustaTee để nói về những sự chuyển mình của Underground Việt. Bởi vậy, sau nhiều băn khoăn, cuối cùng chúng tôi cũng thuyết phục được JustaTee chịu ngồi xuống, nói đôi lời với những người anh em đã cũ, với những đồng đội đang cùng chung chí hướng, với chính bản thân mình những ngày tháng đầy hoài bão, ước mơ…

Nhiều người gọi JustaTee là “gã nghệ chẳng giống ai” của showbiz Việt. Bởi nếu để định nghĩa thì đúng là cả âm nhạc lẫn cách sống của JustaTee đều chẳng thể nói rõ ngọn ngành. Bởi, JustaTee luôn “bất quy tắc" với chính mình và những bài hát của mình. Nhưng với sự bất quy tắc này, JustaTee đã trung thành và kiên trì theo đuổi dòng nhạc Underground và trở thành nhân chứng cho nhiều chặng đường đã qua của Underground Việt.

JustaTee - Đề cử hạng mục Nhân vật truyền cảm hứng

Chẳng ngoa nếu nhìn chặng đường sự nghiệp của JustaTee để nói về những sự chuyển mình của Underground Việt. Bởi vậy, sau nhiều băn khoăn, cuối cùng chúng tôi cũng thuyết phục được JustaTee chịu ngồi xuống, nói đôi lời với những người anh em đã cũ, với những đồng đội đang cùng chung chí hướng, với chính bản thân mình những ngày tháng đầy hoài bão, ước mơ…

Click Click Boom & C-Unit

Đây là những người anh em đầu tiên gặp nhau trên Cung văn hóa - nơi từng được gọi là thánh đường của anh em đam mê Hip Hop những năm 2005-2006. Đó là những năm tháng mà chúng tôi ăn ngủ cùng Hip Hop với một tình yêu trong sáng, mãnh liệt nhất. Khi trào lưu Hip Hop nở rộ, ngày nào ở Cung cũng tấp nập các anh em. Mỗi đội chuyên một thứ và cùng sinh hoạt chung ở đó. Đấy là những ngày tháng vui vẻ hồn nhiên nhất của tôi.

Gửi Underground, dù có nổi tiếng hay thế nào, Justatee vẫn muốn mọi người biết đến mình với tư cách là một nghệ sĩ Underground - Ảnh 2.

Mỗi nhóm, mỗi đội chuyên về một thứ sẽ có 1 góc ở cung để tập. Nó tạo thành quần thể mấy ông đi BMX với trượt trượt thì ở ngoài vườn hoa gần cổng. Mấy ông BBoy, Halley ở chỗ sảnh đấy. Đội C2 Boom hay lên đấy để tập tổ hợp kiểu tập dáng diễn các thứ. Nó như kiểu một quần thể.

Lúc đó, tôi khát khao cháy bỏng lắm mặc dù gia đình tôi ngăn cấm việc tôi theo nghệ thuật. Tôi đã phải chống lại cả gia đình để theo đuổi đam mê của mình. Đã có những lúc bố mẹ cấm cản, tôi bỏ nhà đi 1 tháng rưỡi mới về. Đến mức bố mẹ cảm giác “bó tay" và chẳng thèm nói đến tôi nữa. Nhưng chẳng phải riêng ở nhà, ra ngoài đường, tôi cũng nhận nhiều sự dè bỉu từ người ngoài, từ những người cùng nghành. Người ta chê tôi không có tài, người ta chê tôi xấu không thể làm ca sĩ được. Lúc đó, tôi cảm giác mình là một đứa trẻ với nhiều hoài bão nhưng chẳng được ai hậu thuẫn. Với mọi người, cuộc đời có nhiều ngã rẽ, nếu có rẽ nhầm thì có thể rẽ hướng khác. Nhưng với tôi, nó là một đường thẳng, tôi chẳng có cơ hội có một con đường khác dù tôi sai lầm hay chọn đúng. Vậy nên tôi cứ cắm đầu cắm cổ mà đi về phía trước thôi. Nếu cứ muốn tiến lên tôi lại gặp nhiều thứ chặn tôi lại. Khi tôi lùi về thì tôi lại rời xa cái ước mơ còn đang dang dở. Thế nên tôi bất chấp cứ thế mà đi theo con đường của mình.

Gửi Underground, dù có nổi tiếng hay thế nào, Justatee vẫn muốn mọi người biết đến mình với tư cách là một nghệ sĩ Underground - Ảnh 4.

Ban đầu tôi gặp anh Mr.A, anh Kiên, 3 anh em làm nhạc xong bắt đầu biết đi diễn. Hồi ấy, đi diễn cát xê 50k, 100-200k là hạnh phúc lắm rồi. Có khi, chúng tôi đi diễn sân khấu như chuồng lợn ở Hưng Yên, cát xê 100 ngàn 1 thằng, về ăn bữa ngan nướng ở Đại Cồ Việt là hết gấp đôi tiền cát xê rồi, nhưng vẫn vui. Sau này, khi tham gia nhóm cùng các anh em, ban đầu là C-Unit, Click Click Boom sau là Joker Rule tôi mới bắt đầu biết đi diễn kiếm tiền nhưng cũng chỉ là số tiền rất nhỏ. Nhưng sau này, anh em cũng lớn hơn, mỗi người đều có nỗi lo cơm áo gạo tiền riêng nên dần rụng rơi hết. Bây giờ nghĩ lại, đó vẫn là khoảng thời gian hạnh phúc của tôi vì được sống với đam mê cháy bỏng của mình. Dù khi ấy còn ít tuổi và cũng phải trải qua quá nhiều những khó khăn, nhưng chính những khó khăn ấy đã khiến tôi không còn đường lùi. Các anh em khác còn có đường rẽ hay có sự hậu thuẫn của gia đình. Còn tôi khi tập thể đi xuống, tôi lại càng phải vùng lên để cứu chính bản thân mình. Nhiều khi, tôi nghĩ những khó khăn thời điểm ban đầu đó đã nuôi cho tôi một niềm khát khao mà không ai có thể diệt được.

Lil Knight

Như bao bạn trẻ hồi ấy, tôi thần tượng Lil Knight và Việt Dreamer cũng như những anh em của DarapClub nói chung. Lúc đó, họ là những người anh lớn, những người có tiếng tăm trong cộng đồng Underground Việt, còn tôi sinh hoạt ở những group nhỏ, mấy anh em đam mê hiphop tự lập với nhau. Tôi gặp Lil Knight khi anh ấy mới bỏ Sài Gòn để về Hà Nội. LK ngỏ lời “hôm nào sang anh nghe nhạc rồi cùng làm nhạc" khi gặp gỡ tôi cùng một vài người bạn. Khi ấy tôi rất vui khi nhận được lời đề nghị của anh. Và may mắn sao, những ca khúc làm chung với anh lại nhận được sự đón nhận của khán giả.

Gửi Underground, dù có nổi tiếng hay thế nào, Justatee vẫn muốn mọi người biết đến mình với tư cách là một nghệ sĩ Underground - Ảnh 5.

Nhưng LK cũng là người mang lại rất nhiều ám ảnh cho tôi trong những lần làm sản phẩm chung của hai người. MV “Xin anh đừng", anh đi quay 1 ngày, ngày hôm sau anh tắt máy. MV “Người lạ nơi cuối đường" đến ngày quay anh cũng tắt máy, tôi đã phải nhờ Big Daddy cứu, đóng thay vai của LK lúc ấy. Imma Heartbreaker, tôi hỏi thẳng luôn anh có quay được không, anh nói anh không quay được, nên tôi nhờ Cường 7 nhảy trong đoạn rap của anh. Quá tam ba bận nhưng chúng tôi vẫn có lần thứ 4, ca khúc “Lonely star" tôi xin được tài trợ để quay, nhưng cuối cùng anh cũng không quay và chẳng nói câu nào dù trước đó teaser của ca khúc đã được sự đón nhận của khán giả.

Gửi Underground, dù có nổi tiếng hay thế nào, Justatee vẫn muốn mọi người biết đến mình với tư cách là một nghệ sĩ Underground - Ảnh 6.

Tuổi trẻ ai chẳng có những lần bồng bột, tôi chưa bao giờ trách anh, chỉ tiếc nuối rằng nếu mình là thằng JustaTee bây giờ, mình sẽ cố gắng làm mọi chuyện tốt hơn.

Tuổi trẻ ai chẳng có những lần bồng bột, tôi chưa bao giờ trách anh, chỉ tiếc nuối rằng nếu mình là thằng JustaTee bây giờ, mình sẽ cố gắng làm mọi chuyện tốt hơn. Nhiều lúc tôi nghĩ nếu có cỗ máy thời gian, tôi sẽ quay trở về thời điểm khi quay “Lonely Star", đập vào mặt thằng JustaTee khi ấy 50 triệu và nói “quay MV đi". Đã có những thời điểm tôi thất vọng vì LK bỏ rơi mình nhiều lần, đúng lúc nhiệt huyết tuổi trẻ của mình đang sục sôi. Khi ấy, những chuyện này cũng khiến tôi loay hoay với con đường sự nghiệp của mình. Nhưng dù thế nào, đến bây giờ, LK vẫn là một người anh lớn của tôi. Chúng tôi vẫn nói chuyện với nhau về âm nhạc. Và từng được làm việc chung với LK vẫn là một may mắn lớn đối với tôi.

Lady Killah

Lady Killah là một diễn đàn âm nhạc mà tôi và anh LK cùng chung tay kéo rất nhiều thế hệ, các anh em Underground Việt hội tụ về. Khi ấy chúng tôi đã kêu gọi được rất nhiều anh em thế hệ cũ như Eddy Việt, Cá Chép… trở lại cùng nhiều lứa anh em Underground khác. Trong thời gian ngắn, Lady Killah đã trở thành sân chơi rất lớn mạnh của những bạn trẻ đam mê âm nhạc Underground.

Gửi Underground, dù có nổi tiếng hay thế nào, Justatee vẫn muốn mọi người biết đến mình với tư cách là một nghệ sĩ Underground - Ảnh 8.


Tuy nhiên, do có quá nhiều thế hệ nên có rất nhiều bất đồng trong quan điểm về cách vận hành Forum. Tôi và anh LK là những người đứng lên kêu gọi anh em để tạo nên Lady Killah, vậy mà đã có những lúc nhiều người đã muốn đẩy tôi ra, để tiền bạc, quảng cáo ảnh hưởng đến tinh thần vốn có của Lady Killah. Đã có những lúc chúng tôi có những tranh cãi nảy lửa, tôi là người đứng giữa nhưng vì cái chung, tôi đã thẳng tay chửi rất nhiều anh em dù biết sẽ mất lòng chúng nó ít nhiều. Tuy nhiên, trong một tập thể cái gì cũng phải có tôn ti trật tự trước sau chứ không phải chỉ riêng lứa trẻ có thể quyết định. Bên trên chúng tôi cũng còn những anh lớn, đã là anh em thì phải có trước, có sau.

Gửi Underground, dù có nổi tiếng hay thế nào, Justatee vẫn muốn mọi người biết đến mình với tư cách là một nghệ sĩ Underground - Ảnh 9.

Có một dấu mốc mà tôi chắc hẳn những thành viên Lady Killah hồi đó đều thắc mắc đó là vào một ngày, Lady Killah biến mất hoàn toàn trên internet. Đó là một sự hụt hẫng lớn cho tất cả những thành viên của Forum cũng như những anh em Underground hồi ấy. Có một chuyện đến bây giờ vẫn chẳng ai biết, đó là khi Lady Killah bị hack, có thể cứu, nhưng tôi đã phải đưa ra quyết định để đứa con tinh thần ấy của mình ra đi mãi mãi. Đó cũng là một trong những quyết định rất khó khăn của tôi nhưng tôi chưa bao giờ hối tiếc về nó. Bởi khi ấy, các anh em không hiểu ý nhau, vấn đề về tiền bạc, quảng cáo ảnh hưởng nhiều khiến mục đích của Lady Killah không còn như ban đầu. Tôi đã rất đau lòng và trăn trở vì mất đi Forum, chúng tôi mất đi một sân chơi, một nơi tụ họp của rất nhiều anh em. Đó cũng là nơi tôi cùng rất nhiều anh em bỏ tâm huyết xây dựng cho nó lớn mạnh. Nhưng cuối cùng tôi nghĩ mình cần có cái quyết định cứng rắn ấy để bảo vệ đúng bản chất của Lady Killah. Và việc Lady Killah bị sập tôi nghĩ đã từng là cú shock với nhiều anh em Underground sinh hoạt chung trên Forum hồi ấy. Ai cũng bàng hoàng, ai cũng luyến tiếc. Bản thân tôi cũng đã không tham gia Forum nào sau đó nữa.

Đến bây giờ ngồi nói chuyện lại, tất cả những tranh cãi, xích mích hồi ấy, chúng tôi cũng cười vì nó đã trở thành kỉ niệm một thời tuổi trẻ mà chúng tôi cùng nhau đi qua.

Gửi Underground, dù có nổi tiếng hay thế nào, Justatee vẫn muốn mọi người biết đến mình với tư cách là một nghệ sĩ Underground - Ảnh 10.

Homies

Sau khi Lady Killah sập, tôi gặp Touliver. Khi ấy anh Tou bảo định làm Spacespeakers thế là tôi vào luôn lứa đầu tiên. Mặc dù biết mình không hợp nhạc điện tử, tôi vẫn thích những thứ bay bổng hơn. Nhưng Spacespeakers là một tập thể giữ được chất lượng giữ được tình anh em. Tôi cảm giác mình đang được sống tập thể với các anh em như thời ở Cung, rất thoải mái.

Ban đầu tôi và anh Tou hơi khó nói chuyện vì 2 người cũng thuộc tuýp người lầm lầm lì lì. Tình cảm anh em lúc đi lên đi xuống. Hồi ấy phong cách âm nhạc của tôi với anh Tou cũng khác nhau, không khớp gioăng, người thì theo nhẹ nhàng, người thì thích đóng gạch. Đến năm 2009-2010, tôi bắt đầu chuyển sang RnB, nói chuyện với anh Tou như những người yêu nhạc với nhau. Ban đầu chỉ là chat chit trên mạng, sau đó qua nhà ngồi chơi thì mới thấy, à hóa ra ông này rất mở lòng với những người yêu nhạc, sống rất tình cảm, rất anh em.

Gửi Underground, dù có nổi tiếng hay thế nào, Justatee vẫn muốn mọi người biết đến mình với tư cách là một nghệ sĩ Underground - Ảnh 12.

Những người anh em như Mr.A, Bid Daddy, Emily… là những người đã đi cùng tôi lâu nhất, chứng kiến chặng đường mà thằng Tee đã trải qua, đến bây giờ có thêm những người anh em mới như Đen, Phương Ly… Tôi vẫn luôn cảm ơn vì mình đã có những người anh em đồng hành bên cạnh ở từng chặng đường đời. Chúng tôi có chung đam mê với Underground và muốn giữ cái lửa ấy cho nhiều thế hệ sau này. Trước nhiều người chỉ coi Underground là một trào lưu, tôi đi đâu làm gì cũng tự lực cánh sinh một mình, chẳng có được sự hậu thuẫn nào. Nhưng tôi nghĩ cũng phải có những hi sinh, những sự kiên trì ấy mới có được sự công nhận của khán giả với Underground như hiện tại.

Gửi Underground, dù có nổi tiếng hay thế nào, Justatee vẫn muốn mọi người biết đến mình với tư cách là một nghệ sĩ Underground - Ảnh 13.

JayTee

JayTee là thằng nhóc mang đầy thương tích - một thời tuổi trẻ của tôi. Trước khi được biết đến với cái tên JustaTee, tôi đã lấy nghệ danh là JayTee. Chẳng thể nói JustaTee hay JayTee thằng nào “bầm dập" hơn, nhưng chắc chắn rằng những vấp ngã đầu đời của thằng Jaytee đôi mươi hồi ấy đã làm nên một thằng JustaTee kiên cường, “lì" hơn của những ngày tháng về sau.

Gửi Underground, dù có nổi tiếng hay thế nào, Justatee vẫn muốn mọi người biết đến mình với tư cách là một nghệ sĩ Underground - Ảnh 14.

Tôi mất niềm tin vào tình yêu và cuộc sống. Có những khoảng thời gian, tôi sợ phụ nữ đến mức không muốn lại gần. Tất cả những gì tôi có thể làm là đâm đầu vào âm nhạc và sáng tác ca khúc. Và chuỗi mạch cảm xúc cho những bài hát xuyên suốt sự nghiệp của JustaTee cũng xuất phát từ chính thương tổn đầu đời đó.

Thằng nhóc JayTee mang trong lòng một nhiệt huyết với âm nhạc, với hiphop. Khi ấy được sống cùng đam mê và khát khao của mình đã là một thứ hạnh phúc lấp lánh. Dù khi quyết tâm theo âm nhạc mà một nốt nhạc bẻ đôi chẳng biết, thằng nhóc ấy gặp phải sự phản đối dữ dội từ gia đình. Nhưng đến giờ, tôi vẫn thầm cảm ơn sự “cứng đầu" của thằng nhóc ấy đã khiến tôi có một con đường kiên trì với âm nhạc cho đến ngày hôm nay.

Tôi nói thằng nhóc JayTee là những năm tháng bầm dập tuổi trẻ của tôi có lẽ nhiều người thắc mắc: trẻ măng vậy mà sóng gió gì. Tuổi trẻ ai mà chẳng có đôi lần vấp ngã.

Cùng như nhiều thằng nhóc khác, JayTee cũng có mối tình đầu ở những năm tuổi mười tám, đôi mươi. Mối tình đầu đã khiến thằng nhóc rút hết ruột gan để yêu một cách tử tế. Nhưng ai dè, với 2 lần “bị cắm sừng" mà thằng nhóc ấy vẫn chọn cách bỏ qua và tiếp tục. Cho đến ngày, thằng nhóc ấy được người yêu gọi điện mời cưới. Đòn chí mạng ấy đã khiến thằng nhóc bị thương nặng nhưng cũng là giây phút nó bừng tỉnh, thoát khỏi sự nhu nhược, ngu muội của chính mình. Chặng đường thoát khỏi sự đau khổ vì bị phản bội ấy chẳng có gì giúp được nó ngoài âm nhạc. Và hơn 1 năm trời, vật vã với những vết thương của mình, tôi đã tạm biệt thằng nhóc JayTee ấy để đổi nghệ danh là JustaTee.

Có lẽ điều gì trên đời cũng có giá của nó. Những cái bầm dập tuổi đôi mươi của JayTee khiến JustaTee có nhiều sự trưởng thành hơn, nhưng bù lại, tôi lại sống khép kín và ngày càng cô độc hơn. Tôi mất niềm tin vào tình yêu và cuộc sống. Có những khoảng thời gian, tôi sợ phụ nữ đến mức không muốn lại gần. Tất cả những gì tôi có thể làm là đâm đầu vào âm nhạc và sáng tác ca khúc. Và chuỗi mạch cảm xúc cho những bài hát xuyên suốt sự nghiệp của JustaTee cũng xuất phát từ chính thương tổn đầu đời đó. Về sau này, thời gian dần quên đi mọi chuyện, tôi vẫn không hối hận khi đã quyết định những việc đã làm tại thời điểm đó. Bởi nếu không có JayTee nhu nhược ấy thì cũng không có một JustaTee của ngày hôm nay.

Thanh Huyền
Khánh Nguyễn
Tùng Shark