Gọi tên các loại sushi như một "chuyên gia" với hướng dẫn đơn giản sau đây

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 09:05 23/02/2019

Bạn có biết sushi cá sống, sushi cuộn, sushi hình phễu và hằng hà sa số các loại sushi khác cũng có tên để phân biệt không?

Sushi có thể xem là một món ăn, nhưng mở rộng ra thì nó chính là một trường phái trong ẩm thực Nhật Bản. Bằng chứng là sushi chỉ là một từ chỉ chung chung các loại sushi (cơm trộn giấm) có kích cỡ nhỏ vừa, được tạo hình bằng cách vò, nắm. Tuy nhiên sushi cũng được phân ra nhiều loại mà bạn cần biết tên để tránh nhầm lẫn lúc gọi món khi đi ăn đấy:

Maki

Gọi tên các loại sushi như một chuyên gia với hướng dẫn đơn giản sau đây - Ảnh 1.

Maki là dạng cơm cuộn bằng rong biển loại nhỏ, thường chỉ có 1 loại nhân, có thể là nhân cá sống, rau củ quả sống. Một số loại maki bạn có thể quen thuộc là maki bơ, maki cá hồi, maki dưa chuột... Nhìn chung thì maki là từ phổ biến để chỉ món sushi cuộn.

Futomaki

Gọi tên các loại sushi như một chuyên gia với hướng dẫn đơn giản sau đây - Ảnh 2.

Từ chữ maki trong Futomaki, bạn có thể đoán được là món này cũng có liên quan đến cuộn. Những cuộn futomaki thường to, có đường kính từ 1.5 inch đến 2.5 inch, bao gồm 2 - 3 loại nhân khác nhau được cuộn bằng rong biển khô. Maki California cũng là một loại Futomaki phổ biến.

Gunkan

Gọi tên các loại sushi như một chuyên gia với hướng dẫn đơn giản sau đây - Ảnh 3.

Gunkan dịch ra nghĩa là "chiến hạm", "thuyền chiến", cũng không phải vì nó gắn liền với một sự kiện lịch sử hay con tàu nào, mà vì bản thân nó trông giống như một chiếc tàu nhỏ "chở" đầy các món cá, trứng cá, trứng tôm hay nhím biển.

Temari

Gọi tên các loại sushi như một chuyên gia với hướng dẫn đơn giản sau đây - Ảnh 4.

Temari có nghĩa đen là "quả bóng cầm tay", vậy nên ý trên mặt chữ, những chiếc temari có dạng tròn như những quả bóng nhỏ, được phủ lên bởi nhiều loại topping khác nhau tuỳ theo lựa chọn. Song vì loại sushi này cực phổ biến vào Hinamatsuri - ngày lễ của các bé gái Nhật, cho nên thường được trang trí sao cho xinh đẹp và dễ thương.

Temaki

Gọi tên các loại sushi như một chuyên gia với hướng dẫn đơn giản sau đây - Ảnh 5.

Như đã nói ở trên, maki chỉ chung các món sushi cuộn, mà temaki cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên có chút khác biệt ở đây là temaki có hình chiếc phễu, chỉ được cuộn nhẹ ở phần cuối, bên trong chứa cơm và phủ các loại topping khác nhau như cá hồi, trứng cá hồi, rau củ...

Nigiri

Gọi tên các loại sushi như một chuyên gia với hướng dẫn đơn giản sau đây - Ảnh 6.

Nigiri nói đơn giản là các viên sushi nhỏ dài, khá thuôn thả, được phết lên một lớp wasabi rồi phủ lên trên một lớp cá sống hoặc các loại hải sản khác. Nigiri trong tiếng Nhật còn có nghĩa là "bóp", "nén", và đó cũng là cách những viên sushi này được tạo ra.

Uramaki

Gọi tên các loại sushi như một chuyên gia với hướng dẫn đơn giản sau đây - Ảnh 7.

Lại một món sushi cuộn, nhưng món này đặt biệt ở chỗ là nó "lộn ngược vào trong". Nếu như các cuộn sushi khác đều có rong biển cuộn bên ngoài với cơm bên trong thì uramaki là ngược lại, cơm bên ngoài, rong biển và nhân bên trong.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cài thiết bị "lạ" lấy thông tin, nhóm đối tượng Trung Quốc làm giả thẻ ATM, rút gần 300 triệu đồng

    Sau khi gắn thiết bị "lạ" ở máy ATM để lấy cắp thông tin khách hàng, nhóm này sẽ đi thu lại dữ liệu gửi về Trung Quốc giải mã rồi làm thẻ giả để chiếm đoạt tiền.
  • Đọc thêm