Cẩn thận với mặt trái khi ăn bắp rang bơ

Top of Form, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 20/08/2012

Chúng có thể khiến chúng mình gặp phải nhiều chứng bệnh lắm nhé!

Gây thoái hóa não

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu quốc gia Khoa học Y tế môi trường đã phát hiện ra thành phần hóa học chính có trong bắp rang, gồm cả chất tạo mùi bơ đều có khả năng gây ra các triệu chứng ho và khó thở.

Điều này thể hiện rõ nét nhất đối với những người có tiền sử hoặc đang mắc phải những chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Từ đó, các nhà khoa học cho rằng, đây là các dấu hiệu chứng tỏ các chất có trong loại thức ăn này đang tác động lên não và phá hủy dần các tế bào nơi đây.

can-than-voi-mat-trai-khi-an-bap-rang-bo

Cũng theo nghiên cứu này, chất diacetyl, loại hương liệu tạo mùi bơ phổ biến, dầu thực vật và các loại thức ăn nhanh có khả năng ảnh hưởng đến protein trong não khiến chúng không phân giải được và sẽ dẫn đến bệnh Alzheimer - chứng mất trí nhớ phổ biến của người cao tuổi.

Chưa hết, diacetyl thậm chí còn có thể xâm nhập và phá hủy “hàng rào bảo vệ não” đồng thời ức chế sự hoạt động của glyoxalase (một loại protein bảo vệ tế bào thần kinh). Kết quả là, sau một thời gian, khả năng vận dụng tư duy và hệ thần kinh của chúng ta sẽ suy giảm đáng kể, đặc biệt với những ai có cơ thể nhạy cảm đó các ấy ạ!

Tác nhân gây ung thư

Nhiều ý kiến cho rằng bắp rang bơ có thể gây ra bệnh ung thư cho con người. Nguyên nhân chính gây ra điều này là do chất flour có trong nhựa tổng hợp chống dính được dùng làm bao bì đựng bắp rang bơ đó nghen!

Theo các nhà khoa học, trong nhiệt độ nóng khi đổ bắp rang vào, lớp nhựa này bị phá vỡ ra ngoài, giải phóng một lượng axít perfluorooctanoic có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nó còn được chứng minh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi.

can-than-voi-mat-trai-khi-an-bap-rang-bo

Nguy cơ suy dinh dưỡng

Trong khi đó, các chuyên gia dinh dưỡng lại nhìn nhận bắp rang bơ như "kẻ thù" của cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, anh bạn này không chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng khi ăn lại dễ gây đầy bụng, khó tiêu nên thường làm chúng mình trở nên chán ăn ngay sau đó.

Nguyên nhân chủ yếu là do bỏng ngô được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là vỏ trấu của hạt bắp vẫn còn nguyên vẹn khi bạn tiêu thụ. Chúng lại có lượng chất xơ rất ít - chỉ có 1 hoặc 2g trên mỗi hạt cùng hàm lượng vitamin và khoáng chất ở mức tối thiểu nên nếu thường xuyên măm măm anh bạn này, các ấy sẽ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng dẫn đến sức khỏe suy giảm đấy!


Tuy nhiên, cũng có những món ăn vặt tốt cho sức khỏe của chúng mình đó!

can-than-voi-mat-trai-khi-an-bap-rang-bo

(Click vào hình để cười nghiêng ngả cùng fun facts nào!)