Giờ Mỹ đang lạnh hơn cả sao Hoả nhưng không ngờ là đã từng có 1 mùa đông còn lạnh hơn thế

Tôm, Theo Helino 22:33 07/01/2018

Với người dân sống tại đây, mùa đông lịch sử của Mỹ xem ra chỉ là “chuyện vặt”.

Mùa đông năm nay có lẽ là một trong những mùa đông khắc nghiệt nhất trong lịch sử nước Mỹ (có nơi ghi nhận nền nhiệt xuống tới âm 50 độ C), gây ra nhiều sự thay đổi không chỉ cho con người mà còn cho môi trường sống, như những vụ cá mập đóng băng… Tuy nhiên đó có phải là mùa đông khắc nghiệt nhất thế giới hay chưa?

Giờ Mỹ đang lạnh hơn cả sao Hoả nhưng không ngờ là đã từng có 1 mùa đông còn lạnh hơn thế - Ảnh 1.

Nếu bạn hỏi một cư dân ở làng Oymyakon thuộc cộng hòa Sakha ở huyện Oymyakonsky (Nga), câu trả lời chắc chắn sẽ là chưa, bởi nơi đây mới chính là nơi đã từng trải qua điều đó. 

Cụ thể tại làng này vào năm 1933, nhiệt độ thấp kỷ lục được ghi nhận tại một nơi có người sinh sống là âm 67,7 độ C. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 tại đây thường nằm ở mức… âm 50 độ C. Phải, bạn không đọc nhầm đâu, không phải âm 5 độ C mà là âm 50 độ C. Câu hỏi là những người dân ở nơi đây đã phải đối đầu với cái lạnh khó tin này như thế nào?

Giờ Mỹ đang lạnh hơn cả sao Hoả nhưng không ngờ là đã từng có 1 mùa đông còn lạnh hơn thế - Ảnh 2.

Làng Oymyakon nằm cao hơn mực nước biển 750m. Vào mùa đông, ngày ở đây chỉ kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ. 

Nhiệt độ ấm nhất trong năm là vào mùa hè, khoảng tháng 6 - 7, khi ngày kéo dài đến 21 tiếng và nhiệt độ có khi tăng cao hơn 30 độ C.

Nói qua về ngôi làng 1 chút, Oymyakon là nơi cư trú của khoảng 500 cư dân. Nơi đây từng chỉ là trạm dừng chân của những người chăn hươu vào những năm 1920.

Sau đó dân số tăng lên do chính sách di dân của Liên Xô lên những vùng phía Bắc lạnh giá nhằm khai hoang.

Nhà vệ sinh ngoài trời thật sự là thách thức lớn với người dân nơi đây.

Chính vì lên khai hoang nên Oymyakon là 1 ngôi làng khá nghèo, và xa lạ với những trang thiết bị hiện đại.

Thậm chí rất nhiều gia đình vẫn còn dùng nhà vệ sinh để bên ngoài - quả thật đây là một thử thách lớn mỗi khi cần… giải quyết trong tiết trời giá băng.

Giờ Mỹ đang lạnh hơn cả sao Hoả nhưng không ngờ là đã từng có 1 mùa đông còn lạnh hơn thế - Ảnh 4.

Với nhiệt độ lạnh giá, gần như chẳng có mấy loại thực vật có thể mọc được tại Oymyakon và khiến cho nguồn thực phẩm ngày 1 trở nên khan hiếm. 

Thức ăn chủ yếu của người dân nơi đây là cá, thịt ngựa, thịt hươu và dâu dại. Tuy nhiên không vì thế mà xảy ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, do lượng sữa bù đắp từ các loại gia súc cũng giúp họ chống chọi lại phần nào.

Để sưởi ấm, người dân Oymyakon dùng than hoặc củi đốt để sưởi ấm và lúc cần họ sẽ chạy máy phát điện duy nhất trong làng. 

Nếu không thể giữ máy chạy liên tục, điện trong làng có thể sẽ mất đến 5 tiếng, các ống dẫn sẽ nhanh chóng bị đóng băng và vỡ ra. 

Một điểm cực "chịu chơi" của người Oymyakon mà bạn có cơ hội đến cũng đừng ngạc nhiên đó là cả xe cộ và phương tiện di chuyển gần như không bao giờ tắt máy. Lý do là bởi họ sợ nếu tắt máy, có khi sẽ không bao giờ khởi động lại được do hơi nước bên trong động cơ bị đóng băng.

Giờ Mỹ đang lạnh hơn cả sao Hoả nhưng không ngờ là đã từng có 1 mùa đông còn lạnh hơn thế - Ảnh 5.

Chính vì nhiệt độ quá thấp đã gây ra hàng loạt những khó khăn lớn nhỏ khác mà chắc chắn nếu không thấy tận mắt chúng ta sẽ khó tin đó là sự thật. 

Chẳng hạn như cây bút bi không thể sử dụng do mực viết bị đóng băng, gương hay mắt kính cũng vỡ vụn, rất nhiều loại pin chẳng thể hoạt động được và dẫn đến là cũng chẳng thể có điện thoại thông minh ở đây. 

Thậm chí cả việc mai táng người đã khuất cũng phải mất đến 3 ngày hoặc hơn vì mặt đất bị đóng băng rất cứng. Phải liên tục đốt lửa ngay trên nền đất đó cho băng tan rồi đào một chút, lặp đi lặp lại nhiều lần.

Khó khăn chồng chất khó khăn là như vậy, tuy nhiên, người dân Oymyakon chưa bao giờ muốn rời khỏi nơi họ đã luôn xem là nhà. 

Có lẽ thời tiết khắc nghiệt đã tôi luyện họ một tinh thần thép và sức khỏe vượt trội. Ở đây có cả sân bay, trường học các cấp, rạp hát và cả viện bảo tàng. Trường học chỉ đóng cửa vào những ngày mà nhiệt độ xuống thấp hơn -52 độ C, chắc chắn học sinh ở Oymyakon là những học sinh hiếu học nhất Trái đất. 

Ngành nghề chủ yếu ở đây là chăn hươu, chăn bò, thợ săn, câu cá và một phần nhỏ là làm du lịch. Một số công ty du lịch tổ chức những tour trải nghiệm kéo dài vài ngày và rất được hưởng ứng.

Nguồn: Ancestry

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Quế Ngọc Hải: Từ "con ngựa bất kham" nóng nảy đến thủ lĩnh tinh thần đầy bản lĩnh của nhà vô địch AFF Cup 2018!

    Sự thay đổi của Quế Ngọc Hải không chỉ thể hiện trên sân cỏ, mà còn qua những hành động nhỏ nhưng đầy tinh tế.
  • Đọc thêm