Xem bản thử nghiệm

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia "đừng xả rác" ở khu tập thể Lý Đạo Thành

Tuyết Hạ, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 03/11/2016

Không chỉ đi lại, nói cười ầm ĩ gây ảnh hưởng đến các hộ dân sống trong khu tập thể số 8 Lý Đạo Thành, nhiều bạn trẻ khi đến đây chụp ảnh còn vô tư xả rác bừa bãi khắp nơi khiến người dân bức xúc.

Nằm khuất trong con phố Lý Đạo Thành (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có một khu biệt thực Pháp cổ, niên đại hàng trăm năm với lối kiến trúc cầu thang một và các khung cửa sổ dài khá độc đáo. Chính sắc màu rêu phong và vẻ ngoài cổ kính của ngôi nhà này đã thu hút không biết bao nhiêu nhiếp và mẫu ảnh tới đây chụp hình.

Ngoài tòa biệt thự nằm ở chính giữa, quay mặt về hướng đường Lý Đạo Thành, khu tập thể này còn có rất nhiều căn hộ nằm bên phải và phía sau lưng với hàng trăm người dân sinh sống. Tuy nhiên, nhà dù đã có chủ nhưng người dân nơi đây lại thường xuyên phải chịu đựng cảnh người lạ đến chụp ảnh và ra vào tự do như chốn không người.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 1.

Theo lời người dân, tòa biệt thự Pháp cổ này trước kia là văn phòng của một cơ quan, nay đã chuyển nhượng lại cho TP và có nhiều hộ dân thuê lại làm nơi sinh sống.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 2.

Hàng ngày, nơi đây có rất nhiều nhóm bạn trẻ tìm đến chụp ảnh.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 3.

Mỗi nhóm ít nhất cũng có khoảng 3-4 người.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 4.

Nếu chụp ảnh cưới, ê-kíp sẽ càng đông hơn.

Theo lời phản ánh của họ, mỗi ngày, nhất là vào các ngày cuối tuần, nơi đây thường dập dìu các cặp đôi đến chụp ảnh cưới. Nhiều nhóm nhiếp ảnh đông tới 4-5 người, nói cười oang oang, đi lại nhộn nhịp và tự do xả rác khiến hầu hết người dân sống ở đây đều cảm thấy rất bức xúc, khó chịu.

Ông Tình (một người dân sống tại tầng 3 khu tập thể số 8 Lý Đạo Thành) chia sẻ: "Tôi già rồi, chỉ thích khu dân cư lúc nào cũng được yên tĩnh nhưng nhiều bạn trẻ thường dắt díu nhau lên cầu thang, ngồi chụp ảnh kín cả chỗ đi lại rồi nói cười, hút thuốc lá... rất khó chịu".

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 5.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 6.

Trong khi đó, chị Hà (một người dân khác sống tại đây) cũng phàn nàn chuyện các bạn trẻ thường xuyên mang xe đến để kín sân chung khu tập thể. "Nhiều bạn khi thay đồ để chụp ảnh, che chắn xuề xòa, hớ hênh khiến chúng tôi thấy rất phản cảm", chị Hà nói thêm. Theo chị, khu nhà này tuy là khu tập thể nhưng cũng không phải chốn để mọi người tự do ra vào, ngày đêm tiếng nổ máy ầm ầm rồi tiếng cười nói, chạy đi chạy lại rầm rầm như không có ai ở đó.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 7.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đến đây chụp ảnh thường tự do xả rác.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 8.

Rác vương vãi từ cửa.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 9.

Cho đến khu vực sân chung.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 10.

Hoặc trên hành lang.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 11.

Dù người dân đã trưng biển nhắc nhở tận nơi.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 12.

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 13.

Và có túi đựng rác ở ngay ngoài vỉa hè.

Đáng bàn nhất là chuyện không ít nhóm nhiếp ảnh đến đây chụp hình rồi "hồn nhiên" xả rác bừa bãi khiến người dân rất bức xúc. Vợ ông Kính (Tổ trưởng tổ dân phố ở đây) cho biết, nhiều hôm, các đội nhiếp ảnh rời đi mà từ cầu thang đến sân chung khu tập thể, rác thải ngập ngụa. "Kết quả là chúng tôi, toàn những người lớn tuổi phải thay nhau đi dọn rác hộ các bạn ấy".

Quá bức xúc trước vấn đề này, ông Kính đã nghĩ ra cách in nhiều tờ rơi, dán chung quanh tòa nhà chính nhắc nhở các đội nhiếp ảnh không được xả rác bừa bãi khi tới đây. Lời nhắc nhở của ông Kính vừa nhẹ nhàng nhưng cũng khá sâu cay. "Chúng tôi không có nhu cầu sử dụng các vật phẩm sau: hộp xốp đựng cơm, cốc nhựa takeaway cắm sẵn ống hút, vỏ chai, hộp sữa, giấy ăn, túi nilon, đầu mẩu thuốc lá... Vì vậy xin đừng để chúng lại đây, có xe rác cách 15 bước chân bên đường. Xin cảm ơn".

Giật mình tờ thông báo nhắn các bạn nhiếp ảnh gia đừng xả rác ở khu tập thể Lý Đạo Thành - Ảnh 14.

Ông Tình rất mong các bạn trẻ khi đến đây chụp ảnh sẽ có ý thức tốt hơn.

Theo lời mọi người, từ khi có tờ rơi thông báo này, khoảng 1 tuần trở lại đây, hiện tượng xả rác bừa bãi của các nhóm nhiếp ảnh đã giảm hẳn. Túi đựng rác để ở chân tường, nằm trên vỉa hè đường Lý Đạo Thành lúc nào cũng đầy nặng rác thải. Tuy nhiên, ngoài những người có ý thức vứt rác đúng nơi quy định, vẫn còn khá nhiều bạn trẻ tiện tay xả rác khắp nơi.

"Thỉnh thoảng vẫn có nhiều bạn xả rác lung tung lắm và chúng tôi vẫn phải đi quét dọn lại. Chụp ảnh thì người dân không ai cấm cũng không có ý định làm khó các bạn trẻ nhưng tôi nghĩ mọi người cũng nên ý thức giữ gìn trật tự và vệ sinh chung", ông Tình chia sẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày