Đề xuất đình chỉ mọi chức vụ của Đại Đức Thái Minh trong khi chờ quyết định cách chức

Ngọc Thắng, Theo Tổ quốc 16:38 26/03/2019

Chiều 26/3, Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có buổi họp để xem xét, xử lý vụ việc chùa Ba Vàng tuyên truyền thỉnh vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền dưới hình thức công đức.

Lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TƯ GHPGVN) cho biết, trong chiều nay, 26/3, Thường trực Hội đồng trị sự tiến hành họp xem xét về các thông tin báo chí phản ánh việc "gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ" xảy ra tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh).

Theo lãnh đạo Giáo hội, cuộc họp diễn ra nội bộ và sau đó sẽ có thông tin cho báo chí. Theo ghi nhận, từ 14h hàng chục phóng viên của các cơ quan báo chí đã có mặt tại chùa Quán Sứ, trụ sở TƯ GHPGVN.

Đề xuất đình chỉ mọi chức vụ của Đại Đức Thái Minh trong khi chờ quyết định cách chức - Ảnh 1.

Rất đông phóng viên chờ đợi tại trụ sở trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam để đưa tin.

Đề xuất đình chỉ mọi chức vụ của Đại Đức Thái Minh trong khi chờ quyết định cách chức - Ảnh 2.

Các phóng viên được bố trí chờ tại phòng khách của khu nhà làm việc để nhận thông tin sau cuộc họp. Ảnh Ngọc Thắng.

Hôm nay, hoà thượng Thích Gia Quang - Phó chủ tịch hội đồng trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam sẽ trả lời báo chí. 

Hoà thượng cho biết, vụ việc chùa Ba Vàng đã gây ra nhiều bức xúc cho các phật tử người dân cả nước, chính vì vậy hôm nay ban thường trực giáo hội phật giáo Việt Nam tổ chức họp để giải quyết sự việc. Buổi họp đã lắng nghe báo cáo của bạn trị phật giáo tỉnh Quảng Ninh, báo cáo tổng quát của chùa Ba Vàng. Kết luận vụ việc như sau: 

- Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu. Trong nghi thức này có việc gọi vong nhập hồn, phán số kiếp là không đúng với nghi lễ phật giáo truyền thống. 

Đề xuất đình chỉ mọi chức vụ của Đại Đức Thái Minh trong khi chờ quyết định cách chức - Ảnh 3.

Hoà thượng Thích Gia Quang đọc kết luận vụ việc.

-  Việc đại Đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng đã để cho phật tử Phạm Thị Yến pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán đăng đàn thuyết pháp tại chùa là không đúng. Đại Đức Thích Trúc Thái Minh với tư cách là trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu mọi trách nhiệm về việc này. Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt tổ chức lễ thỉnh oan gia trái chủ. 

- Ban thường trực hội đồng trị sự giáo hội phật giáo và ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nhận thấy đã buông lỏng trong công tác quản lý tăng sư tại chùa Ba Vàng. Đại Đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm hiến chương giáo hội phật giáo Việt Nam làm tổn thương đến danh dự giáo hội, đến tăng đoàn. Do đó, thường trực hội đồng trị sự khu vực phía Bắc đề xuất hoà thượng chủ tịch hội đồng trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ mọi chức vụ trong giáo hội phật giáo Việt Nam trong khi chờ hội nghị ban thường vụ hội đồng trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam ra quyết định cách chức theo đúng quy định. 

Đề xuất đình chỉ mọi chức vụ của Đại Đức Thái Minh trong khi chờ quyết định cách chức - Ảnh 4.

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh trong buổi thuyết giảng trước đó.

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại tăng. Giao cho Thượng toạ Thích Thanh Quyết làm thầy giáo giới cho đại Đức Thích Trúc Thái Minh theo luật.

Trước đó, ngày 25/3, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã lắng nghe lại trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh và những cá nhân liên quan trình bày vấn đề báo chí nêu để cho khách quan, đầy đủ, thấu đáo. Kết quả kỷ luật có hay chưa còn phụ thuộc vào cuộc họp chiều nay.

Đề xuất đình chỉ mọi chức vụ của Đại Đức Thái Minh trong khi chờ quyết định cách chức - Ảnh 5.

Chùa Ba Vàng. Ảnh Ngọc Thắng

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Nước sạch” tại Hà Nội nhiễm styren cao gấp 3,65 lần bình thường: Làm gì để bảo vệ sức khỏe?

    Nước sạch tại Hà Nội bốc mùi do nhiễm styren cao hơn 1,3 - 3,6 lần bình thường, đây là khuyến cáo của chuyên gia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Đọc thêm