Gian lận tuyển sinh ĐH ở Mỹ: Sao "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" nhận tội

Thanh Hà, Theo Lao Động 08:58 09/04/2019

Sao nữ "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" và 12 phụ huynh giàu có nhận tội trong vụ bê bối gian lận tuyển sinh vào các trường đại học danh tiếng ở Mỹ.

Gian lận tuyển sinh ĐH ở Mỹ: Sao Những bà nội trợ kiểu Mỹ nhận tội - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Felicity Huffman - ngôi sao trong loạt phim truyền hình nổi tiếng "Những bà nội trợ kiểu Mỹ". Ảnh: Getty.

CNN đưa tin ngày 8.4, 13 bậc phụ huynh, trong đó có nữ diễn viên Felicity Huffman - ngôi sao trong loạt phim truyền hình nổi tiếng "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" (Desperate Housewives) cùng một huấn luyện viên - sẽ bị kết tội hối lộ và các tội danh lừa đảo khác trong vụ bê bối gian lận tuyển sinh đại học rúng động ở Mỹ.

Công tố liên bang ở Boston thông tin, nữ diễn viên Felicity Huffman nhận tội chi 15.000 USD cho một tổ chức từ thiện giả cùng với chủ mưu vụ việc là Rick Singer để con gái bà gian lận trong kỳ thi SAT.

Trong tuyên bố nhận tội, ngôi sao "Những bà nội trợ kiểu Mỹ cho biết: "Con gái tôi hoàn toàn không biết gì về những hành động của tôi. Với việc làm sai trái của mình, tôi đã phản bội con gái. Tội lỗi này với con gái và công chúng tôi sẽ mang suốt phần đời còn lại. Mong mỏi được giúp con gái tôi là lý do dẫn tới việc vi phạm pháp luật hay không trung thực này" - CNN dẫn thông cáo của nữ diễn viên.

Theo cáo buộc, nữ diễn viên Huffman và Singer đã trao đổi nhiều email về cách để có thêm thời gian thi SAT cho con gái bà. Theo đó, con gái nữ diễn viên dự thi SAT tại địa điểm mà người giám sát đã bị Singer mua chuộc.

Con gái của Huffman đã được 1420/1600 điểm trong kỳ thi SAT, tăng khoảng 400 điểm so với kỳ thi SAT sơ bộ của cô vào đầu năm đó.

Chồng Huffman, nam diễn viên William H. Macy, không bị buộc tội trong vụ án này.

Huffman cùng với các bậc phụ huynh khác là Gregory và Marcia Abbott, Jane Buckingham, Gordon Caplan, Robert Flaxman, Agustin Huneeus Jr., Marjorie Klapper, Peter Jan Sartorio, Stephen Semprevivo và Devin Sloane đều bị cáo buộc tội danh gian lận và đều đã nhận tội, theo công tố viên.

Các đối tượng Bruce Isackson và Davina Isackson dự kiến sẽ bị tuyên tội danh tương tự. Trong khi đó, Bruce Isackson dự kiến bị tuyên tội âm mưu rửa tiền và âm mưu lừa đảo IRS (Sở Thuế vụ).

Nhân vật cuối cùng là Michael Center - cựu huấn luyện viên quần vợt nam tại Đại học Texas cũng đã nhận tội gian lận.

Rick Singer - người điều hành một đơn vị dự bị đại học - là chủ mưu đường dây "chạy" suất vào các trường đại học danh tiếng ở Mỹ. Đây được xem là vụ gian lận tuyển sinh đại học lớn nhất từng bị truy tố ở Mỹ .

Singer giúp các bậc phụ huynh giàu có gian lận trong các kỳ thi điều kiện của con cái họ. Tên này hối lộ các huấn luyện viên của các trường đại học để con cái của các khách hàng giành suất trở thành vận động viên trong các trường đại học, giúp việc nhập học dễ dàng.

Nhờ vậy, con cái các khách hàng của Singer đã được nhận vào các trường đại học hàng đầu như Yale, Stanford, Đại học Nam California và UCLA.

Theo CNN, một số đối tượng trong đường dây của vụ án này đã nhận tội, tuy nhiên, còn một số đối tượng khác vẫn chưa bị xử lý, trong đó có nữ diễn viên Lori Loughlin và chồng - nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli. Vợ chồng nữ diễn viên "Full House" bị cáo buộc đồng ý đưa 500.000 USD để hai con gái có cơ hội vào Đại học Nam Carolina.

Theo nguồn tin của CNN, công tố viên sẽ đề xuất cho các bị cáo trong đường dây chạy trường này ngồi tù. Họ có khả năng lãnh án từ 6 - 21 tháng tù giam, tùy thuộc vào một số tình tiết.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành hát bất chấp tra tấn Lê Giang, đến Hari cũng bó tay

    Trong đám bạn luôn có một đứa như vậy: Hát không hay nhưng lại hay hát!
  • Đọc thêm