Giảm bớt tác hại của tia UV nhờ biết bổ sung những loại thực phẩm này vào cơ thể

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 16:20 05/11/2017

Ngoài việc chăm chỉ bôi kem chống nắng trước khi ra đường thì bạn cũng cần nạp thêm các loại thực phẩm sau để ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời.

Không chỉ riêng mùa hè mà cả vào mùa đông, bạn cũng nên nhớ bảo vệ làn da trước khi ra đường bằng những lớp kem chống nắng để hạn chế ảnh hưởng của tia UV (tia cực tím). Tuy nhiên, đó chỉ là phương pháp bên ngoài để giảm bớt tác hại trong một thời gian ngắn. Bạn cần bổ sung thêm một list thực phẩm nữa để hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời gây ra cũng như bảo vệ làn da dài lâu hơn. Hãy cùng tìm hiểu ngay những loại thực phẩm chống tia UV qua bài viết này để chăm sóc da cả trong lẫn ngoài toàn diện bạn nhé.

Cà chua

Cà chua chín đỏ chứa một hàm lượng chất lycopene dồi dào - một chất chống oxy hoá để bảo vệ làn da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời. Theo chia sẻ của Jessica Wu - một bác sĩ da liễu tại Los Angeles và là tác giả cuốn sách Feed Your Face cho biết, bổ sung cà chua vào thực đơn ăn uống mỗi ngày là một cách giúp bảo vệ làn da không bị cháy nắng ở ngoài đường. Cà chua nấu chín sẽ được giải phóng lycopene từ tế bào thực vật nên dễ dàng cho việc hấp thụ vào cơ thể hơn.

Giảm bớt tác hại của tia UV nhờ biết bổ sung những loại thực phẩm này vào cơ thể - Ảnh 1.

Hạt bí

Hạt bí là nguồn chất kẽm có tác dụng như một chất chống oxy hoá tự nhiên và chống viêm, bảo vệ da khỏi các bức xạ của tia cực tím, tăng cường hệ miễn dịch, làm lành vết thương... Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có thể làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.

Giảm bớt tác hại của tia UV nhờ biết bổ sung những loại thực phẩm này vào cơ thể - Ảnh 2.

Trà xanh

Thay vì uống cà phê, bạn có thể lựa chọn một tách trà nóng màu xanh vàng này để thưởng thức. Trong trà xanh khá giàu polyphenol, đặc biệt là catechin có tác dụng làm ức chế tế bào ung thư trong cơ thể.

Giảm bớt tác hại của tia UV nhờ biết bổ sung những loại thực phẩm này vào cơ thể - Ảnh 3.

Dầu olive

Nhiều người đã biết rằng, dầu olive chứa một lượng Omega 3 khá cao với tác dụng chống oxy hoá và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, dầu olive không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da từ các tác hại của tia cực tím mà còn làm chậm quá trình lão hoá da.

Giảm bớt tác hại của tia UV nhờ biết bổ sung những loại thực phẩm này vào cơ thể - Ảnh 4.

Ớt chuông đỏ

Vitamin C có trong ớt chuông đỏ là một nguồn collagen dồi dào chống nếp nhăn rất tốt cho làn da. Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin C hơn cả cam, chanh lại ít đường hơn nên còn giảm thiểu tình trạng viêm da trên cơ thể.

Giảm bớt tác hại của tia UV nhờ biết bổ sung những loại thực phẩm này vào cơ thể - Ảnh 5.

Nghệ

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Jessica Wu, tỉ lệ ung thư ruột kết và bệnh Alzheimer ở Ấn Độ khá thấp. Lý do là vì họ tin vào lượng chất curcumin có trong món cà ri họ ăn thường xuyên giúp chống lại thiệt hại của gốc tự do gây ra nên ngăn ngừa nhiều loại bệnh về da hơn. Một gia vị quan trọng làm nên món cà ri chính là nghệ, nghệ chứa khá nhiều curcumin và đó chính là lý do vì sao người Ấn Độ lại ăn cà ri nhiều đến vậy.

Giảm bớt tác hại của tia UV nhờ biết bổ sung những loại thực phẩm này vào cơ thể - Ảnh 6.

Bông cải xanh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thực phẩm dạng sợi có thể bảo vệ da khỏi ung thư và ức chế quá trình tăng trưởng của các tế bào xấu. Do đó, hãy bổ sung bông cải thường xuyên hơn vào chế độ ăn uống hàng ngày để nhận được đủ lợi ích từ loại thực phẩm này.

Giảm bớt tác hại của tia UV nhờ biết bổ sung những loại thực phẩm này vào cơ thể - Ảnh 7.

Cá hồi

Cũng giống như dầu olive, cá hồi được biết đến là một loại thực phẩm giàu Omega 3 và không những tốt cho não bộ mà còn giúp bảo vệ làn da tối ưu. Hơn nữa, các tính chất chống viêm và chống oxy hoá trong cá hồi còn giúp làn da trẻ khoẻ và ngăn ngừa tác hại của tia cực tím gây ra.

Giảm bớt tác hại của tia UV nhờ biết bổ sung những loại thực phẩm này vào cơ thể - Ảnh 8.

Nguồn: Everydayhealth