Cách làm món chè ai cũng thích nhưng không phải ai cũng biết làm

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 22:49 24/08/2017

Đừng bỏ lỡ công thức làm món chè cendol chuẩn vị như ở Singapore nhé.

Cendol là một món tráng miệng có xuất xứ từ Đông Nam Á, hiện khá phổ biến ở đất nước Singapore và Malaysia. Đến Việt Nam thì nó còn được biết với cái tên gọi là chè bánh lọt. Món chè này là sự kết hợp của những sợi chè làm từ bột gạo và lá dứa ăn kèm với đá bào rưới thêm nước cốt dừa cùng đậu đỏ, hạt đác. Đây sẽ là món ngon giải khát thần tốc cho những ngày nắng nóng hay một buổi chiều mời bạn bè đến nhà chơi. Vậy nên phải học ngay cách làm chè cendol trứ danh Singapore này luôn phải không nào?

Cách làm chè cendol:

Bước 1:

- Đầu tiên, bạn cắt nhỏ lá dứa rồi đổ thêm nước và cho vào máy xay.

*Lưu ý: Xay xong thì nhớ lọc nước lá dứa qua rây để được một bát nước trong.

Bước 2:

- Giờ thì trộn đều bột đậu xanh, bột ngô, đường và muối vào nhau.

Bước 3:

- Đổ tiếp phần nước lá dứa vào trộn đều cùng bột.

*Lưu ý: Bạn nhớ chia nhỏ nước đổ vào từ từ rồi khuấy đều để bột hòa quyện hoàn toàn.

Bước 4:

- Cho thêm nước kiềm vào khuấy đều và để hỗn hợp nghỉ trong một tiếng.

Để có nước kiềm: bạn hoà baking soda vào với nước theo tỉ lệ 1:10.

Bước 5:

- Xắt nhỏ đường thốt nốt rồi đổ vào nồi để nấu nước đường.

- Cho thêm muối và nước khuấy đều tiếp.

Bước 6:

- Chúng mình tiếp tục cuốn gọn hai chiếc lá dứa lại rồi cho vào nồi nấu cùng nước đường để thêm phần dậy mùi.

*Lưu ý: Nhớ đảo đều tay để đường tan hết ở đáy nồi.

Bước 7:

- Đổ nước cốt dừa và muối vào nấu ở một nồi khác để làm phần nước cốt dừa cho chè.

Bước 8:

- Giờ thì đổ phần bột lá dứa đã làm ở đầu vào nồi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại.

*Lưu ý: Cũng nhớ phải rây qua để không bị vón cục nhé.

Bước 9:

- Cho hỗn hợp bột sệt này vào chõ hấp rồi dùng thìa ngoáy theo vòng tròn là có ngay những sợi chè bánh lọt.

*Lưu ý: Các bạn nhớ chuẩn bị sẵn một bát nước đá ở dưới để đựng sợi chè.

Bước 10:

- Khi những sợi chè đông lại thì chắt vào bát nước khác để lọc sạch khỏi nước cũ nhé.

Bước 11:

- Cuối cùng, đổ đá bào nhuyễn vào bát rồi cho thêm đậu đỏ, hạt đác và những sợi chè bánh lọt vào.

- Rưới tiếp nước đường nâu và nước cốt dừa vào là có thể ăn được rồi.

Vậy là món chè cendol trứ danh chuẩn hiệu Singapore tự làm đã có đây rồi!

Cách làm món chè ai cũng thích nhưng không phải ai cũng biết làm - Ảnh 12.

Cách làm chè cendol này không khó chút nào phải không các bạn?

Cách làm món chè ai cũng thích nhưng không phải ai cũng biết làm - Ảnh 13.

Nguyên liệu cho cách làm chè cendol:

*Phần sợi chè bánh lọt:

- 70gr lá dứa (cắt nhỏ)

- 750ml nước

- 65gr bột đậu xanh

- 60gr bột ngô

- 30gr đường mịn (caster sugar)

- 1gr muối

- 2ml nước kiềm

*Phần nước đường thốt nốt:

- 250gr đường thốt nốt (xắt nhỏ)

- 100ml nước

- 2gr muối

- 2 chiếc lá dứa (cuốn gọn)

*Phần nước cốt dừa:

- 500ml nước cốt dừa

- 8gr muối

*Phần ăn kèm:

- Đá bào, đậu đỏ, hạt đác

*Dụng cụ:

- Chõ hấp, nồi, thìa, bát to, bát nhỏ

Nguồn: The MeatMen