Giải mã những thuật ngữ gọi hàng quán như "Bistro", "Diner" mà ai cũng từng có lần thắc mắc

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 07:45 17/04/2019

Rất nhiều lần ta thấy những thuật ngữ đi kèm theo tên của một quán ăn như "Bistro", "Diner" hay "Patisserie" nhưng hiếm ai biết cụ thể nó có nghĩa là gì, nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy thì hãy tham khảo qua bài viết này nhé!

Trong thế giới của những hàng quán ăn uống, có rất nhiều mô hình đa dạng và mỗi mô hình đều được phân biệt bởi những cái tên như "Bistro", "Diner", "Patisserie"... Bởi vì trong tiếng Việt không có tên gọi riêng nên rất nhiều những người đã mượn tạm một số từ nước ngoài để "định dạng" cho hàng quán của mình. Để hiểu hơn về cách phục vụ, quy mô cũng như văn hoá ứng xử riêng trong từng loại hàng quán trên thì hãy tham khảo qua định nghĩa của một số các mô hình hàng quán sau đây nhé:

Bistro

Giải mã những thuật ngữ gọi hàng quán như Bistro, Diner mà ai cũng từng có lần thắc mắc - Ảnh 1.

Bạn đã bao giờ thắc mắc bistro có nghĩa là gì chưa?

Người nước ngoài phân biệt Bistro với Restaurant (nhà hàng) và họ có lý do để làm điều đó. Bistro là mô hình quán ăn mang đậm chất Pháp, thường có không gian nhỏ hơn rất nhiều so với restaurant, mang không khí ấm cúng và thân mật, ít trang trọng hơn nhà hàng. Mô hình này có thể được xem như một loại nhà hàng gia đình, vì theo như định nghĩa của trang Daily Meal, Bistro là một nhà hàng nhỏ được quản lí bởi một gia đình cơ bản: Monsieur (quý ông chồng) sẽ nấu ăn trong khi Madame (quý phu nhân) thu xếp các việc phục vụ và thu tiền hoặc ngược lại. Trang The Daily Meal cũng nói rằng giá cả của Bistro thường rẻ hơn so với nhà hàng. Mặt khác, do là mô hình nhà hàng có xuất xứ từ Pháp nên trên menu thường có các món đặc sản Pháp như cog au vin, pot au feu... hoặc các món kiểu Tây nói chung như steak, pasta...

Diner 

Giải mã những thuật ngữ gọi hàng quán như Bistro, Diner mà ai cũng từng có lần thắc mắc - Ảnh 2.

Nếu như Bistro là mô hình quán ăn mang đậm phong cách Pháp thì Diner là mô hình nhà hàng nhỏ xuất xứ từ Mỹ. Ở quê hương của nó, Diner được xem như là một dạng quán ăn bình dân với thành phần khách hàng chính là người lao động cần ăn nhanh và ăn nhiều để đủ năng lượng làm việc. Diner thường không có nhiều chỗ và bàn ghế để ngồi mà thay vào đó sẽ có các quầy để khách gọi món và ngồi ở đó. Khi văn hoá Diner càng ngày càng phát triển thì thành phần thực khách cũng được mở rộng sang các gia đình.

Giải mã những thuật ngữ gọi hàng quán như Bistro, Diner mà ai cũng từng có lần thắc mắc - Ảnh 3.

Các loại thức ăn kiểu Mỹ thường thấy ở Diner.

Không khí của Diner thường sôi nổi và không quá yên lặng, với menu thường bao gồm các món ăn nhanh kiểu Mỹ như hot dog, hamburger, sandwich, khoai tây rán, các món tráng miệng như kem sundae, milkshake... 

Café

Giải mã những thuật ngữ gọi hàng quán như Bistro, Diner mà ai cũng từng có lần thắc mắc - Ảnh 4.

Trái với cái tên là một món nước, Café cũng được xem là một loại nhà hàng phục vụ cả thức ăn lẫn thức uống đấy. Tuy nhiên, Café thường không phục vụ những bữa ăn quá thịnh soạn hay đầy đủ. Thay vào đó quán sẽ tập trung vào các món nước đa dạng cùng thức ăn nhẹ như các loại pastry, bánh mì. Các quán này có thể phục vụ điểm tâm và các bữa ăn nhẹ (brunch) nhưng không thường phục vụ bữa tối.

Café thường mang không khí thoải mái, là nơi hẹn gặp và trò chuyện lí tưởng.

Patisserie

Giải mã những thuật ngữ gọi hàng quán như Bistro, Diner mà ai cũng từng có lần thắc mắc - Ảnh 5.

Patisserie là từ dùng để chỉ tiệm bánh nơi thường có các sản phẩm chính là các loại bánh ngọt kiểu Pháp, nhất là các món bánh pastry. Một Patisserie sẽ có các loại bánh pastry khác nhau được làm từ kem, bơ, trứng và sữa... Một số những sản phẩm kinh điển của các patisserie là croissant, macarons, choux...

Nguồn: The Daily Meal, Ganache Patisserie