Giải mã hiện tượng thiên nhiên siêu hiếm mới xuất hiện trên bầu trời Thụy Điển

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 18:11 04/12/2017

Mặt trời bỗng nhiên có nhiều quầng sáng bao quanh, như có thần tiên giáng trần vậy. Nhưng tất nhiên, khoa học có thể giải thích tất cả.

Mới đây, một video đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Đoạn video do du khách trượt tuyết tại một resort phía tây Thụy Điển đã ghi lại.

Đó là một khu trượt tuyết rất bình thường. Thứ khác thường trong đó là Mặt trời, khi có một quần sáng bao quanh, giống như thần tiên giáng thế vậy.

Nhưng tất nhiên, mọi chuyện đều có thể lý giải bằng khoa học. Thứ bạn đang được quan sát là một hiện tượng thiên nhiên tương đối hiếm gặp, mang tên quầng Mặt trời - hay sun halo.

Bản chất thì đây cũng chỉ là một hiện tượng quang học giống như cầu vồng. Chắc ai cũng biết rằng bầu khí quyển của chúng ta là một tổ hợp của nhiều loại khí: oxy, nitrogen, và cả hơi nước. Trong đó, mây ti tầng (Cirrostratus) ở độ cao từ 6 - 8km thường có dạng tinh thể, khiến ánh sáng đi qua bị khúc xạ thành nhiều màu.

Nhưng đó mới là nguồn gốc phát ra ánh sáng thôi. Muốn tạo ra quầng Mặt trời, chúng ta cần một số điều kiện đặc biệt, vậy nên đây mới là hiện tượng hiếm gặp.

Theo như nghiên cứu từ ĐH Illinois thì quầng Mặt trời chỉ xuất hiện khi các tinh thể của mây ti tầng có hình lục giác với đường kính nhỏ hơn 20,5 micromet. Ngoài ra, góc độ chiếu sáng từ Mặt trời phải dao động trong khoảng 22 độ.

Trên thực tế, hiện tượng halo còn có thể xuất hiện ở cả mặt trăng nữa (Moon halo - hay còn gọi là quầng trăng), chứ không chỉ Mặt trời. Tuy nhiên, moon halo thì hiếm gặp hơn, vì ánh sáng trăng phải rất mạnh để chúng ta có thể quan sát được quầng bao quanh nó.

Giải mã hiện tượng thiên nhiên siêu hiếm mới xuất hiện trên bầu trời Thụy Điển - Ảnh 3.

Quầng trăng hiếm gặp còn hơn quầng Mặt trời nữa

Nguồn: Independent

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nổi da gà với sức nóng của chảo lửa Bukit Jalil

    Bóng chưa lăn, nhưng CĐV Malaysia đã biến khán đài của sân Bukit Jalil trở thành "địa ngục trần gian" như chính lời nói của họ. Với CĐV của Malaysia, họ tin rằng những âm thanh, những bài hát của họ sẽ khiến cho CĐV Việt Nam phải sợ hãi.
  • Đọc thêm