Gỉ mũi có vị gì và sự thật không ai trong chúng ta ngờ đến

J, Theo Trí Thức Trẻ 19:45 07/02/2017

Trả lời thật lòng đi: Bạn đã bao giờ cạy gỉ mũi rồi bỏ vào miệng chưa?

Bạn đã bao giờ thử ăn gỉ mũi chưa? Ồ thôi nào, thật lòng đi! Ai trong đời chẳng có một lần "thưởng" qua ít gỉ mũi - hay... gỉ mũi của bản thân vào thuở ấu thơ phải không? 

Thậm chí chẳng riêng trẻ em, nhiều người lớn cũng thích ăn "shit mũi" nữa. Trong cuốn Gastronaut: Adventures in Food for the Romantic, the Foolhardy, and the Brave, tác giả Stefan Gates đã đưa ra một thống kê đáng... giật mình: Có tới 44% người trưởng thành trả lời họ thích ăn gỉ mũi của bản thân!

Joachim Löw - HLV đương nhiệm của đội tuyển Đức và hành động đã đi vào lịch sử: cậy mũi cho vào mồm rồi bắt tay đồng nghiệp

Có lẽ, con số thống kê này chỉ đúng trong một nhóm nhỏ thôi. Tuy nhiên hãy đi thẳng vào vấn đề của bài viết này. 

Câu hỏi: gỉ mũi có vị gì?

Bạn nghĩ câu trả lời là gì? Nếu không nằm trong số 44%, khó ai có thể nhớ được cái hương vị kinh dị ấy.

Nhưng lời giải hóa ra lại đơn giản đến không ngờ. Theo một độc giả giấu tên trên trang Answer - người thuộc nhóm 44% thường xuyên nếm gỉ mũi từ nhỏ đến cả khi lấy vợ, thì gỉ mũi có vị... ngậy, pha chút mặn mặn.

Ngoài ra, do gỉ mũi là thành quả từ màng nhầy trong mũi, kết hợp cùng bụi bẩn từ không khí hít vào khô lại trên lông mũi. Vậy cái thứ "cực phẩm" này có thể lẫn cả cát, bụi nữa... Nếu lẫn cả hạt đường, bạn sẽ thấy nó có vị hơi ngọt. Và nếu chẳng may cạy quá mạnh, gỉ mũi lẫn máu có thể mang vị hơi chua nữa.

Nhìn chung, nhiều người đánh giá gỉ mũi dễ ăn, thậm chí là... ngon.

Sự thật không ai ngờ đến từ thói quen ăn gỉ mũi

Ăn gỉ mũi tốt hay xấu? Thực ra, câu hỏi này gây ra khá nhiều tranh cãi. Về bản chất, nước mũi có thể giữ lại cả bụi lẫn phần lớn vi khuẩn từ không khí, vậy nên có thể hiểu gỉ mũi rất bẩn. 

Mà các cụ cũng dạy rồi, ăn bẩn là không tốt, nên hiển nhiên ăn gỉ mũi là một hành động mất vệ sinh, lại gây hại cho sức khỏe.

Gỉ mũi có vị gì và sự thật không ai trong chúng ta ngờ đến - Ảnh 3.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đáng tin cậy lại cho ra kết quả ngược lại. Theo giáo sư sinh học người Canada Scott Napper, ăn gỉ mũi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. 

Nguyên do là vì những vi khuẩn được giữ lại ở mũi để ngăn không cho tiếp cận phổi. Và nếu chúng được đưa vào hệ tiêu hóa, đó sẽ là loại thuốc rất tốt để cơ thể xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hơn nữa, dù muốn dù không thì chúng ta đều vô tình nuốt nước mũi vào bụng mỗi ngày cơ mà?

Sự thật là vậy, nhưng có lẽ tập cho mình thói quen... ăn gỉ mũi cũng thật khó chấp nhận. Thay vào đó, có nhiều cách giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chẳng hạn như tập thể dục thể thao, ăn uống ngủ nghỉ điều độ, và đặc biệt tránh xa thuốc lá, rượu bia là ổn lắm rồi. 

Thăm dò ý kiến

Đến giờ bạn còn ăn gỉ mũi không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nguồn: Facts, Gastronaut, Today I found out

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những công cụ và định dạng nội dung đặc biệt ở trên MXH Lotus

    Đây là một loạt định dạng nội dung mà bạn sẽ được "diện kiến" trên Lotus!
  • Đọc thêm