Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại

Vũ Huế, Theo Helino 12:25 30/12/2018

Nhờ luôn dư dả nước ngọt mà nơi này hình thành những quần thể động vật có vú với số lượng lên đến hàng ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn con.

Thế giới hoang dã đẹp nhất nhì hành tinh

Với diện tích lên đến 3600 km2, Liuwa là vùng đồng bằng hoang dã rộng lớn độc đáo nhất giữa Châu Phi nóng bỏng. Bất kể là mùa nào trong năm, nơi đây đều tặng cho con người cảnh sắc thiên nhiên hoàn hảo nhất.

Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 1.
Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 2.
Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 3.

Từ cơn giông bão với sấm sét điên đảo trên bầu trời, đến mặt đất trổ đầy hoa dại, tràn ngập thú hoang... nơi này đều có cả. Nó thỏa mãn thị giác và đẹp bất kể góc độ, trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho mọi nhiếp ảnh gia.

Trước kia, vào thập niên 1880, đây là nơi săn bắn của Lubosi Lewanika (1842-1916), một thủ lĩnh tối cao của người Lozi. Kể từ năm 1972, Liuwa được chỉ định là công viên quốc gia của Zambia.

Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 4.
Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 5.
Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 6.

Đặc trưng của Liuwa là đồng cỏ rộng mênh mông, bạt ngàn động vật hoang dã. Chỉ tính riêng linh dương đầu bò xanh thôi, nơi này cũng đã có đến hàng chục ngàn con.

Lẽ dĩ nhiên là với đàn linh dương đông như quân Nguyên như thế, Liuwa cũng đầy rẫy các loài thú ăn thịt như báo săn, linh cẩu, sư tử...

Quê hương của Lady Liuwa, huyền thoại "quý bà" sư tử cuối cùng

Sinh vật nổi tiếng hơn cả tại đây là Lady Liuwa, một con sư tử cái. Bởi lẽ, nó là nhân vật chính trong một bộ phim tài liệu về cuộc sống hoang dã xúc động lòng người, mang tên "Nàng sư tử cuối cùng" (The Last Lionness).

Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 7.

Lady Liuwa - cô sư tử huyền thoại tại Liuwa

Vào năm 1990, hoạt động săn bắn trái phép đã quét sạch nhà sư tử ở đồng bằng Liuwa, trừ một con sư tử cái. Nó được xác nhận lần đầu vào năm 2002, sau đó được gọi là Lady Liuwa.

Dẫu là con sư tử duy nhất sống sót, Lady Liuwa vẫn không hề bỏ cuộc. Không tìm được "chàng" sư tử nào để đồng hành, nó bèn tìm đến con người. Suốt nhiều năm, "quý cô" của Liuwa này tự xem các nhân viên bảo tồn như bằng hữu. Mỗi khi đêm xuống, nó lại lân la đến nằm gần các đống lửa trại, thân thiện đến nỗi nhắm mắt thiu thiu ngủ ngay trước một cửa lều.

Thương "nàng" nên vào năm 2008, khu bảo tồn đã đem 1 "chàng" sư tử đến để giới thiệu. Tiếc là "anh chàng" này lại qua đời trong quá trình di chuyển. Năm 2009, người ta đưa đến cho Lady Liuwa hẳn 2 "chàng" khác. Nhưng nó đã không mang thai, có lẽ là vì bị vô sinh.

Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 8.

Lady Liuwa và Sepo

Năm 2011, Liuwa quyết định nhập vào 2 con sư tử cái. Chưa được bao lâu, cả 2 đã bị bọn săn trộm để mắt tới. Chúng bắn chết mất 1 con. Con còn lại là Sepo bỏ chạy đến tận biên giới Angolan, sau đó trải qua một cuộc giải cứu đầy kịch tính.

Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 9.

Mặc dù Lady Liuwa đã không thể sinh con, song nó lại cực kỳ yêu mến Sepo cũng như con cái của Sepo. "Quý bà" đáng ngưỡng mộ này còn tận tình chăm sóc và dạy dỗ cả đám nhóc của Sepo nữa cơ.

Ngày 9/8/2017, huyền thoại Lady Liuwa qua đời vì già cả. Tuy nhiên, những "con nuôi", "cháu nuôi" của nó thì đã đầy đàn.

Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 10.

Ngày càng lộng lẫy và phát triển thịnh vượng

Nếu tới Liuwa ngày nay, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi quang cảnh hoang dã đích thực. Trên cánh đồng cỏ rộng mênh mông là những đàn trâu, linh dương, ngựa vằn... đông ngoài sức tưởng tượng. Mặc dù đã phải trải qua cuộc khủng hoảng do săn bắt trái phép quá mức vào thập niên 1990, nhưng nhờ công tác bảo vệ đã được thắt chặt nên chúng ngày càng sinh sôi nảy nở bền vững.

Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 11.

Vốn dĩ, Liuwa tọa lạc ngay trong vùng đồng bằng ngậm nước Barotse, được bao bọc bởi sông Luambimba ở phía Bắc và sông Luanginga ở phía Nam. Quanh năm suốt tháng, nơi này không thiếu nước, thuận lợi cho các loại cỏ dại và cây bụi sinh trưởng mạnh.

Nhờ vậy, nguồn sống cho hàng vạn sinh vật đã được đảm bảo, bao gồm khoảng 30.000 linh dương đầu bò xanh, 1.000 ngựa vằn, 10.000 động vật có vú lớn khác như trâu rừng...

Đồng bằng này cũng là nhà của 334 loài chim, bao gồm cả các loài quý hiếm như sếu vương miện xám, đại bàng Bateleur, cú bắt cá... cùng đầy rẫy các loài lưỡng cư, côn trùng khác.

Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 12.
Ghé thăm vùng đất lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã: Quê hương của một con sư tử huyền thoại - Ảnh 13.

Đặc biệt, Liuwa còn là địa điểm của những đợt động vật di cư lớn thứ 2 trên Trái đất. Hàng chục ngàn cá thể ào ạt tràn như thác qua cánh đồng cỏ khô vàng, vẽ lên khung cảnh thiên nhiên hoang dã tráng lệ đệ nhất hành tinh.

Tham khảo Africa Geographic, Wikipedia và Zambia Tourism

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Để đạt được trình độ Tiếng Anh 'thần sầu' như hiện tại, Subeo đã học hành chăm chỉ thế này đây

    Sinh ra đã 'ngậm thìa vàng' thế nhưng cậu ấm nhà Hồ Ngọc Hà - Cường Đô La vẫn luôn cố gắng trong việc học hành khiến nhiều người ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm