Gen Z và công nghệ: Những người trẻ này đang học đại học như thế nào?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 06/12/2018

Sau giải vàng Olympic Thiên Văn Học đầu tiên (11/11/2018), cuối tháng 11 vừa qua Việt Nam cũng đã có giải vô địch World Robot Olympiad (WRO) đầu tiên sau 6 năm tham dự, và họ là những người thuộc thế hệ Gen Z.

Gen Z và công nghệ: Những người trẻ này đang học đại học như thế nào? - Ảnh 1.

Huỳnh Minh Hiếu, Võ Nguyễn Khả Ái, Hà Phạm Thảo Vy (áo trắng, lần lượt từ trái qua) - 3 bạn sinh viên đầu tiên của Việt Nam đã xuất sắc giành giải vô địch bảng Future Innovators,WRO 2018

Gen Z là cụm từ dùng để chỉ những bạn trẻ sinh năm 2000 trở về sau. Được cho là thế hệ của khoa học công nghệ, họ lớn lên bên cạnh những chiếc máy tính bảng, smartphone cùng với sự bùng nổ về công nghệ.

Cầm con robot với những kết cấu phức tạp, Hiếu nói: “Thầy ơi, thầy giảng lại giúp em nguyên lý này đi, tụi em chưa có hiểu rõ” – một sự hiện đại và chủ động hoàn toàn khác biệt so với thế hệ của chúng tôi - thế hệ Millenials. Đó là sự bất ngờ đầu tiên khi “dự giờ” ké một buổi làm việc nhóm của những nhà vô địch thế hệ mới.

Gen Z và công nghệ: Những người trẻ này đang học đại học như thế nào? - Ảnh 2.

Thành viên thứ 3 của Unifesh, Hà Phạm Thảo Vy hiện đang đi du học nên buổi học nhóm chỉ có Hiếu và Ái, những phần cần thảo luận 3 người các bạn liên lạc qua internet

Không gian học tập của các em không còn là lớp học với phấn trắng bảng đen, đó là một phòng lab với những thiết bị công nghệ hiện đại với sa bàn và những con robot, những mảnh ghép Lego, máy tính, máy chiếu… vô cùng hiện đại. Đây là địa điểm quen thuộc của những buổi học nhóm của team Unifesh. Ái chia sẻ: “Lúc lên ý tưởng và phát triển dự án tham gia cuộc thi World Robot Olympiad ngày nào tụi em cũng ngồi đây đến hơn 12h đồng hồ, ở đây có trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để tụi em học tập và cả giải trí, học mệt và nhiều khí bí idea quá thì quay ra nghe nhạc hoặc xem Youtube khoảng nửa tiếng rồi quay lại học tiếp”.

Gen Z và công nghệ: Những người trẻ này đang học đại học như thế nào? - Ảnh 3.

Trong suốt buổi học, sự chủ động nằm hoàn toàn ở 2 bạn trẻ. Phân công nhiệm vụ rõ ràng, tra cứu thông tin trên laptop, lập trình, thay đổi kết cấu robot cho phù hợp, thậm chí tự thiết kế và dùng máy cắt laze để tạo ra những bộ phận cần thiết cho robot của mình mà bộ công cụ LEGO không đáp ứng được. Ở những bước quyết định, hoặc chỗ nào không hiểu mà tra cứu không được mới nhờ đến sự trợ giúp của thầy. Đó là một đặc trưng của Gen Z, sự quyết đoán và chủ động. Các em thực sự biết mình đang làm gì và muốn làm gì, ngay từ khi cấp ba các em đã định hướng rất rõ ràng về con đường của mình. Đối với Ái, em muốn được làm ở bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) trong các công ty: “Vì em thích hoá học, thích tạo ra những sản phẩm thiết thực mang tính ứng dụng vào đời sống và thuyết trình về sản phẩm của mình”. Chính vì vậy, mặc dù học chuyên Văn nhưng em đã quyết định quay 180 độ và đăng ký ngành Sinh hoá của trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Còn với Hiếu, tuy kiệm lời nhưng rất kiên định, “Sau khi học đại học, em sẽ đi du học và mong muốn được làm việc chuyên ngành thị giác máy tính (Computer Vision), ứng dụng rất nhiều từ toán học, thống kê, vật lý, hình học… là thế mạnh và đam mê của em”.

Gen Z và công nghệ: Những người trẻ này đang học đại học như thế nào? - Ảnh 4.

Những dự định và kế hoạch đó đều do 2 bạn quyết định với sự tham vấn từ bố mẹ. Trong khi rất nhiều người ra trường đi làm rồi vẫn không biết mình muốn gì thì làm sao các em có thể định hướng sớm và chủ động cho tương lai như vậy, câu trả lời của 2 bạn đó chính là: STEM.

“Em nghĩ là do phương pháp STEM, ngoài kiến thức học tập thì tư duy logic và tư duy phản biện (creatical thinking) cũng là những kỹ năng mà em được phát triển. Khi gặp vấn đề, em luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi tại sao mình gặp vấn đề này, nó bắt đầu từ khi nào, mấu chốt vấn đề là gì, làm thế nào để giải quyết… Tư duy này luôn giúp em làm chủ được cuộc sống của mình và vượt qua được những khó khăn”, Khả Ái chia sẻ. Còn với Hiếu, em cũng cho rằng do mình sớm nhận thức về phát triển tư duy, kỹ năng, các môn khoa học, toán khi học theo mô hình STEM.

Gen Z và công nghệ: Những người trẻ này đang học đại học như thế nào? - Ảnh 5.

STEM là viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Maths (Toán), nghiêng về các môn tự nhiên nhiều hơn nhưng không vì thế mà các bạn có xu hướng phát triển các môn Xã hội, Văn học nghệ thuật không học được theo phương pháp STEM. Theo Khả Ái: “STEM không phải là những gì xa vời hay khô khan cả, như tụi em đã nói, STEM là tập trung phát triển tư duy và kỹ năng, năng lực giải quyết vấn đề. Không nhất thiết phải học kỹ sư, toán học… nếu mình đã có tư duy tốt, kỹ năng và năng lực giải quyết vấn đề tốt thì học gì, làm gì cũng được”. “Em thì nghĩ một đất nước đang phát triển như Việt Nam nên tập trung nhiều nguồn lực hơn cho STEM, không chỉ học lý thuyết nữa mà phải học nhiều trải nghiệm để có tư duy logic hơn và kỹ năng tốt hơn”, là quan điểm của Hiếu.

Gen Z và công nghệ: Những người trẻ này đang học đại học như thế nào? - Ảnh 6.

Hiện tại, tuy còn nhiều rào cản nhưng để học tập theo phương pháp STEM tại Việt Nam không phải quá khó khăn. Ái cho rằng nếu tìm hiểu, thì các khoá học này cũng rất đa dạng, “Em thấy có rất nhiều trường học, công ty đã đầu tư cho STEM tại Việt Nam. Trước đây ngoài câu lạc bộ CLB Robotics-IoT để học cùng các bạn và thầy hướng dẫn, em cũng thường đến S.hub, một thư viện công nghệ đầy đủ tất cả các tính năng và thiết bị hiện đại. Bây giờ các em nhỏ thì có S.hub Kids, trong đó có những khoá học STEM cơ bản để hình thành tư duy cho các em ngay từ những ngày đầu đi học, đó là lợi thế rất lớn của những thế hệ sau này”.

Gen Z và công nghệ: Những người trẻ này đang học đại học như thế nào? - Ảnh 7.

Chủ động trong cuộc sống, phát triển tư duy và kỹ năng, không chỉ Khả Ái hay Minh Hiếu, đó là những gì mà Gen Z đã đang và sẽ tiếp tục theo đuổi. Đằng sau một thế hệ của khoa học công nghệ là một Việt Nam hiện đại, phát triển và bùng nổ.

Về S.hub Kids: là Không gian công nghệ thiếu nhi được thiết kế thành những khu vực chức năng như phòng học STEM, phòng thiên văn, không gian đọc sách và thực hành khoa học, không gian giải trí đa phương tiện… cùng với các trang thiết bị của Samsung như bảng tương tác thông minh, bảng Flip Chart điện tử, máy tính bảng và các bộ công cụ Lego Robots hiện đại. Hiện tại, S.hub Kids đang có các lớp học STEM, khoa học vui, Robotics và lập trình cơ bản… dành cho các em nhỏ và hoàn toàn miễn phí.

Về CLB Robotics-IoT: Tên đầy đủ: Robotics & Internet of Things, được thành lập vào tháng 7/2015, trực thuộc Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AILAB), trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM. Nhiệm vụ chính của CLB bao gồm: đào tạo, nghiên cứu và tổ chức các hoạt động cho các bạn học sinh, sinh viên có chung niềm đam mê về Robotics và IoT. Từ khi thành lập đến nay, CLB thường xuyên phối hợp với PTN AILAB và Lãnh sự quán Hoa Kì tại TP. HCM mở các khóa học về Lego Mindstorms, Arduino, Kỹ sư nhí WEDO, Lập trình Mobile và nhiều buổi hội thảo, cuộc thi khác nhau.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Củng Lợi - Hào quang sự nghiệp không che nổi bi kịch tình duyên vì trót dại khờ làm người thứ 3...

    Hồng nhan bạc phận - câu nói này thật đúng trong hoàn cảnh của Củng Lợi.
  • Đọc thêm