Người Vợ Ba (2019)

Gây tranh cãi vì cảnh nóng của diễn viên chưa đủ tuổi, báo chí nước ngoài nhận xét gì về "Vợ Ba"?

Paul, Theo Helino 15:30 18/05/2019

Là một tác phẩm đạt giải thưởng quốc tế, báo chí nước ngoài có rất nhiều nhận xét về bộ phim Vợ Ba đang ồn ào tại Việt Nam

Trailer Vợ Ba

Truyền thông Quốc Tế ít nhắc đến khía cạnh cảnh nóng gây tranh cãi tại Việt Nam mà dành nhiều nhận xét về nội dung và giá trị của phim.

New York Times - "Quá hấp dẫn cho thể loại melodrama, nhưng lại quá xinh đẹp cho thể loại phim chính trị"

Tờ báo nổi tiếng New York Times nhận xét chủ yếu về cách mà hai nhà làm phim tạo nên không khí trong Vợ Ba: "Cách mà đạo diễn Mayfair và Channun Chotrungroj, đạo diễn hình ảnh, tạo nên bầu không khí xung quanh Mây thật quyến rũ nhưng cũng ngột ngạt. Vợ Ba tái hiện một lại sự bất công, một thời đại trọng nam khinh nữ. Trong chính sự phân biệt giới tính đó, người đàn ông cũng phải gánh chịu không ít bất công. Đây là một phim quá ngầu, quá hấp dẫn cho thể loại melodrama, nhưng nó cũng quá xinh đẹp cho phim đề tài chính trị. Bị kẹt ngay giữa khoảng cách đó, là thông điệp đầy thương cảm, lẫn căm phẫn về số phận của người phụ nữ. Cụ thể là cuộc đời của Mây (Trà My).

Gây tranh cãi vì cảnh nóng của diễn viên chưa đủ tuổi, báo chí nước ngoài nhận xét gì về Vợ Ba? - Ảnh 2.

Bài đánh giá của tờ The New York Times.

Giữa cuộc sống đó, khát vọng tự do đôi khi lại thoáng qua như một cơn gió mùa xuân. Cảnh cuối phim chính là một dấu hiệu của sự chống đối và nổi loạn, nhưng rồi các nhân vật của phim vẫn luẩn quẩn trong cái không gian chật hẹp của Vợ Ba. Không ai chắc được rằng mình có thoát khỏi được cuộc sống đó hay không".

Screendaily - "Bức tranh tổng hòa góc nhìn của nữ đạo diễn Ash Mayfair về số phận tạo nên một sự đồng cảm xuyên biên giới"

Chuyên trang điện ảnh Screendaily lại xoáy sâu hơn vào cách làm phim. Những kỹ thuật sử dụng ánh sáng, thao túng âm nhạc lại gấy ấn tượng mạnh với những cây bút nhận xét sắc sảo của tờ báo này: "Lợi dụng một lượng lớn ánh sáng tự nhiên, đạo diễn hình ảnh Chananun Chotrungroj đã ghi lại được những khoảnh khắc mong manh như thông điệp nhẹ nhàng của cơ thể người phụ nữ. Ngay cả trong những cảnh quay thường ngày như lúc chuẩn bị đồ cúng chùa, cảnh đám tang trên sông v.v... Tất cả đều thể hiện óc quan sát nhạy cảm và khả năng tái hiện tuyệt vời.

Gây tranh cãi vì cảnh nóng của diễn viên chưa đủ tuổi, báo chí nước ngoài nhận xét gì về Vợ Ba? - Ảnh 3.

Bài đánh giá về "Vợ Ba" trên ScreenDaily.

Những nốt nhạc duyên dáng của đạo diễn âm nhạc Tôn Thất An cũng thêm một phần quyến rũ cho phim bằng những nốt đàn và bản piano cuối cùng. Tuy nhiên, sự tăng cường hiệu ứng thể hiện tốt nhất là khi đoạn tấu âm thanh xếp lớp của Edouard Morin. Đoạn nhạc này khiến người xem như hòa vào thiên nhiên và cảm nhận rõ ràng sự tồn tại của những thế lực âm thầm điều khiển vận mệnh của con người.

Mọi yếu tố trên hòa quyện vào nhau, vẽ nên một bức tranh tổng hòa góc nhìn của nữ đạo diễn Ash Mayfair về số phận tạo nên một sự đồng cảm xuyên biên giới giữa những thân phận đàn bà với nhau".

The Hollywood Reporter - "Phim có thể được so sánh với tác phẩm của một dân lão làng, nhưng vẫn quá ngây thơ, nhạy cảm"

Gây tranh cãi vì cảnh nóng của diễn viên chưa đủ tuổi, báo chí nước ngoài nhận xét gì về Vợ Ba? - Ảnh 4.

Trang The Hollywood Reporter đăng bài nhận xét về phim.

Chuyên trang về giải trí Hollywood đánh giá, chủ đề của Vợ Ba có thể được tiếp cận bằng một cách gợi tình mà vẫn sâu sắc, đằm thắm. Nhưng đạo diễn Ash Mayfair lại chọn một cách nhẹ nhàng hơn để bóc tách đề tài về cuộc sống của người phụ nữ thời phong kiến, tái hiện lại cuộc sống người phụ nữ trước thời thực dân xâm lượng. Tốc độ phim được quy ước bằng quá trình phát triển của những con tằm. Từ khi chúng còn là ấu trùng cho đến khi thành kén, và được dệt thành những tấm vải lụa.

Chuyên trang này đánh giá rằng phim có thể được so sánh với tác phẩm của một nhà làm phim dày dặn kinh nghiệm, chứ không phải là phim đầu tay. Mặc dù vậy, The Hollywood Reporter cũng nhấn mạnh đây không hoàn toàn là một lời khen hoàn chỉnh. Trang tin cho rằng phim vẫn quá ngây thơ, nhạy cảm tinh tế đến mức đôi khi hơi... sai trái.

Gây tranh cãi vì cảnh nóng của diễn viên chưa đủ tuổi, báo chí nước ngoài nhận xét gì về Vợ Ba? - Ảnh 5.

Trang THR đánh giá là phim vẫn hơi ngây ngô.

Trong mắt bạn bè quốc tế, Vợ Ba vẫn được đánh giá là một tác phẩm chất lượng và bật lên sự thương cảm cho số phận người phụ nữ thời phong kiến. Vấn đề nhạy cảm, cảnh nóng của diễn viên nhí không phải là cái mà các tờ báo nước ngoài quá xoáy sâu phân tích. Thay vào đó, góc nhìn của họ lại tập trung vào chuyên môn điện ảnh, kịch bản và cách đạo diễn Ash Mayfair kể lại câu chuyện của chính bà cố mình trong phim.

Phim ra mắt khán giả Việt từ ngày 17/05/2019.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhìn ảnh cũ Trịnh Thăng Bình ôm em gái Ông Cao Thắng, ai cũng xuýt xoa: 'Đẹp đôi thế không yêu thì phí'

    Từ sau đám cưới của Đông Nhi - Ông Cao Thắng, hai nhân vật được cộng đồng mạng tích cực ghép đôi là Trịnh Thăng Bình và Ông Thoại Liên.
  • Đọc thêm