Gặp gỡ nam sinh đỗ hàng loạt đại học top 25 danh tiếng của Mỹ

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 12/07/2018

Tuy mới chỉ học tiếng Anh “nghiêm túc” từ hai năm nay, nhưng Bùi Khắc Lâm - Học sinh lớp 12 Hóa 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có một kết quả vô cùng ấn tượng, khi cùng lúc được sáu trường đại học hàng đầu của Mỹ chào đón.

Vượt qua trở ngại

Theo sự giới thiệu của IvyPrep Education về các học viên tài năng, chúng tôi tìm gặp Bùi Khắc Lâm – cậu học sinh đã vượt qua kỳ thi SAT – một trong các yêu cầu bắt buộc nếu muốn nhận vào các trường top của Mỹ với số điểm 1.510 – xuất sắc nằm trong top 1% người có điểm SAT cao nhất thế giới. Đặc biệt điểm SAT môn Toán 1, Toán 2 và Hóa của Lâm đều đạt được điểm tuyệt đối 800/800 ngay từ lần thi đầu tiên. Bên cạnh đó cậu học sinh này còn đạt được số điểm TOEFL khá ấn tượng là 107/120.

Đặc biệt hơn nữa là Bùi Khắc Lâm đã đỗ vào hai ngôi trường công lập hàng đầu nước Mỹ - University of Virginia và University of Michigan – nơi hầu như chỉ dành cho học sinh Mỹ và rất ít học sinh quốc tế được nhận. Khi quyết định nhập học tại University of Virginia, cậu bạn này đã từ chối suất học bổng gần 2,5 tỉ đồng cho 4 năm học của trường Đại học Bentley.

Gặp gỡ nam sinh đỗ hàng loạt đại học top 25 danh tiếng của Mỹ - Ảnh 1.

Xuất thân từ dân tự nhiên và từng có những thất bại trong việc học tiếng Anh nhưng Bùi Khắc Lâm đã vượt qua thất bại đó nhờ sự kiên trì, lòng quyết tâm và đặc biệt là mục tiêu rất rõ ràng. Nhớ lại khoảng thời gian mới đầu học môn này, Lâm kể: “Trước đây, em học tiếng Anh theo kiểu để thi môn điều kiện, còn hầu hết thời gian em đều tập trung cho môn chuyên. Vì thế, cho tới giữa lớp 10, khi bắt đầu quyết định du học, em mới dành sự quan tâm nhiều hơn về môn tiếng Anh và bắt đầu tìm hiểu về các yêu cầu để du học”.

Thế nhưng, vì là “lính mới”, lại là học sinh chuyên hóa nên việc học tiếng Anh ban đầu gặp khá nhiều khó khăn. Lâm thừa nhận: "Kỹ năng nói tiếng Anh của em vô cùng tệ vì trước đó gần như không bao giờ em nói tiếng Anh. Em cũng đã theo học một khóa học tiếng Anh ở một thầy giáo khá có tiếng, nhưng gần như, em không có thêm được bất kỳ sự tiến bộ nào đáng kể vì thời gian học ít, lớp học thì đông và học sinh không thể có được sự hỗ trợ mang tính chất cá biệt nào. Và với tốc độ học như vậy, em biết em sẽ không thể đạt được điểm số tốt nhất ở rất nhiều các kỳ thi trước mắt".

May mắn, qua sự giới thiệu của người bác có con đã từng theo học ở IvyPrep Education và rất thành công, Lâm đã biết đến IvyPrep Education. “Ngay khi đến trung tâm, em đã rất yên tâm vì các thầy cô là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực du học. Các thầy cô trả lời hầu hết mọi thắc mắc, và quan trọng nhất, các thầy cô đã hỗ trợ để em có đủ thông tin, tự lên một kế hoạch chi tiết và có định hướng cụ thể cho bản thân. Trong quá trình học, các thầy cô đã dành nhiều thời gian giúp đỡ em tiến bộ, đạt được các điểm số cao nhất. Đó là điều em cảm thấy đáng nhớ nhất trong quá trình học tiếng Anh của mình” – Lâm tâm sự.

"Để khắc phục những trở ngại của chính mình, em đã phải dành từ 3 đến 5 tiếng mỗi ngày để “cày” tiếng Anh. Ngoài rèn luyện khả năng nói, em còn làm tất cả các đề thi em tìm thấy trên mạng, đọc vô số quyển sách SAT, TOEFL. Đồng thời, em vẫn  phải hoàn thành các chương trình học ở trường để đạt điểm GPA (Grade point average - kết quả học tập) tốt nhất. Trong thời gian lớp 11, ngoài việc học ở trường, em còn tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh PTTH. Nếu không có một kế hoạch cụ thể và chi tiết, em nghĩ em không thể hoàn thành được khối lượng công việc khổng lồ như vậy".

Lâm tâm sự: “Bố mẹ em chưa từng đi du học Mỹ, cũng không có nhiều kinh nghiệm, nhưng em luôn cảm ơn bố mẹ vì đã tin tưởng và lựa chọn IvyPrep Education đề đồng hành cùng em. Đối với em, IvyPrep Education giống như một “ngôi nhà” thật sự. Ở đó em được học tập tiếng Anh cùng các thầy bản ngữ, tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích, thậm chí em có thể chia sẻ với các thầy cô những câu chuyện cá nhân để giải tỏa bớt áp lực học hành”.

Gặp gỡ nam sinh đỗ hàng loạt đại học top 25 danh tiếng của Mỹ - Ảnh 2.

Khắc Lâm và bố

Mở cánh cửa ra thế giới

Trước câu hỏi “Em có cảm thấy yêu thích môn học tiếng Anh không?”, Lâm tự tin trả lời: "Em nghĩ tiếng Anh là công cụ nhiều hơn kiến thức. Trong thời đại giao lưu văn hóa và kinh tế với các nền văn minh lớn trên thế giới, tiếng Anh chính là cầu nối tốt nhất để bạn có thể nhanh chóng hội nhập với sự phát triển của toàn cầu và là bàn đạp tốt nhất giúp mình mở được những cánh cửa tương lai phía trước, có thể đi đến nhiều vùng đất mới và gặp gỡ bạn bè từ các quốc tịch khác nhau".

Theo yêu cầu đầu vào của các đại học Mỹ, học sinh phải vượt qua kỳ thi SAT có số điểm từ 1200/1600 trở lên để có cơ hội giành học bổng tại các trường đại học trong top 100 của Mỹ. Để được nhận vào các trường đại học top 30 trở lên, điểm SAT cần cao hơn, từ 1400/1600 điểm. Bên cạnh đó, bài luận cũng là một trong những thủ tục khó khăn nhất đối với nhiều học sinh. Đây được ví như là “linh hồn” của bộ hồ sơ, giúp ứng viên ghi điểm với hội đồng tuyển sinh các trường đại học.

Lâm bật mí: "Bài luận giúp em được các trường đại học của Mỹ đánh giá cao, nói về công trình nghiên cứu giúp em đạt giải nhất lĩnh vực, giải nhì chung cuộc trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học do Intel tổ chức với chủ đề sử dụng tro bay để xử lý chất thải trong nguồn nước".

Mặc dù, được sáu trường đại học hàng đầu của Mỹ đón nhận, nhưng Lâm quyết định sẽ theo học tại Đại học University of Virginia, tại bang Virginia của Mỹ - bắt đầu từ tháng 8/2018, nơi có truyền thống đào tạo tốt về chuyên ngành mà Lâm yêu thích đó là Business.

Gặp gỡ nam sinh đỗ hàng loạt đại học top 25 danh tiếng của Mỹ - Ảnh 3.

Đại học Virginia – Bang Virginia, Mỹ

Thông tin thêm về trường Virginia: Viện Đại học Virginia hay Đại học Virginia (tiếng anh:"University of Virginia", gọi tắt: U.Va hoặc UVA) là một trường đại học công lập hàng đầu Khối thịnh vượng chung Virginia. Thành lập vào năm 1819 bởi tác giả Bản tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ Thomas Jefferson, UVA được biết đến bởi giá trị lịch sử, sự danh giá của sinh viên, và những hội kín.

UNESCO công nhận UVA, trường đại học của Hoa Kỳ, là một trong những Di sản Thế giới vào năm 1987. Đồng thời, đồn điền Monticello gần đó của tổng thống Jefferson cũng nhận được vinh dự này từ UNESCO. Ban quản trị của trường ban đầu gồm có Thomas Jefferson, James Madison, và James Monroe (tổng thống Hoa Kỳ khi ngôi trường được thành lập). Cựu tổng thống Jefferson và Madison là 2 chủ tịch hội đồng (rectors) đầu tiên của trường đại học này, và Jefferson là người đã viết nên những khóa học đầu tiên.

Từ kinh nghiệm bản thân, cậu bạn dành lời khuyên cho những bạn trẻ Việt Nam cũng đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ: Hãy định hướng sớm và có sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và kĩ năng sẽ luôn là một lợi thế. Bên cạnh đó, trước khi đặt chân đến đất Mỹ để bắt đầu thời gian du học của mình, các bạn nên tìm hiểu về văn hóa, thói quen sinh hoạt của người dân nước sở tại qua video, trang web, các chia sẻ của du học sinh.

Nếu có cơ hội, nên tham gia các khóa du học, tham quan ngắn hạn ở các nước để thực hành một số kỹ năng sống, giao lưu với học sinh, sinh viên và tìm hiểu về văn hóa lịch sử của nước bạn. Bởi để thành công trong học tập cũng như công việc sau này, du học sinh đòi hỏi phải có kiến thức vững vàng và đặc biệt phải có khả năng hòa nhập tốt tại Mỹ.

Chia sẻ về hành trình chinh phục tri thức sắp tới, Bùi Khắc Lâm cho biết, bản thân sẽ cố gắng để gặt hái được những thành tích học tập xuất sắc hơn nữa. Còn chuyện đi hay ở lại Mỹ còn phụ thuộc vào việc sau 4 năm mình có thích và cảm thấy phù hợp với cuộc sống bên đó không. "Em của bây giờ và 1, 2 năm sau sẽ rất khác nhau. Khi tiếp xúc với môi trường bên Mỹ nhiều hơn, có thể em sẽ có những suy nghĩ khác so với bây giờ..." - Lâm nở nụ cười lạc quan nói!

Bước đường đi phía trước cũng còn dài, tôi tin em sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và chúc cho những ước mơ của cậu học sinh dễ mến thành hiện thực.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm