Gặp gỡ đôi bạn đạt học bổng 1.2 tỷ đồng "Taste of Australia"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 26/07/2019

Hai suất học bổng giá trị tại xứ sở Kangaroo vừa được trao cho đôi bạn Nguyễn Mạnh Dũng (sinh năm 2000) và Nguyễn Đức Phương (sinh năm 1994) lớp Nghệ thuật Ẩm thực tại Học viện Quốc tế CHM (Citysmart Hotel Management - thuộc Công ty TNHH CitySmart Education).

Vượt qua 20 đội thi đến từ 7 thành phố bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Huế và Bà Rịa - Vũng Tàu cùng tranh giải trong cuộc thi nấu ăn Taste of Australia, hai học viên đại diện cho Học viện Quốc tế CHM đã xuất sắc giành chiến thắng ngoạn mục ở vòng chung kết. Giải thưởng cho thành tích của đôi bạn trẻ là 2 suất học bổng toàn phần (bao gồm chi phí ăn ở) trị giá 76.600 đô la Úc (tương đương 1,2 tỷ VNĐ) tại trường đào tạo ngành nghề du lịch và khách sạn quốc tế Blue Mountains International Hotel School (bang New South Wales, nước Úc).

Gặp gỡ đôi bạn đạt học bổng 1.2 tỷ đồng Taste of Australia - Ảnh 1.

Nguyễn Đức Phương và Nguyễn Mạnh Dũng chiến thắng chung cuộc tại Taste of Australia - Chương trình thường niên tôn vinh thực phẩm, đồ uống, ẩm thực và phong cách sống Úc ở Việt Nam.

Ở độ tuổi còn rất trẻ nhưng Đức Phương và Mạnh Dũng đã "bỏ túi" không ít kinh nghiệm trong bộ môn Nghệ thuật Ẩm thực này. Nhìn cả hai thái, gọt, chế biến rồi trình bày thuần thục, thoăn thoắt các món ăn từ Âu, Á đến món bánh với sự tập trung cao độ và nghiêm túc mới thấy được đam mê mà hai em dành cho công việc tương lai của mình.

Có lý do gì đưa bạn đến với nghề đầu bếp (Nghệ thuật ẩm thực) mà không phải những ngành học khác?

Mạnh Dũng: Thật ra trong suốt 3 năm THPT, mình đã luôn tự hỏi bản thân sẽ học gì sau tốt nghiệp. Lúc liệt kê ra điều mình thích, thứ mình giỏi thì nấu ăn là lựa chọn hàng đầu. Và mình lựa chọn học Nghệ thuật Ẩm thực như một điều tất nhiên vậy đó!

Gặp gỡ đôi bạn đạt học bổng 1.2 tỷ đồng Taste of Australia - Ảnh 2.

Nguyễn Mạnh Dũng - Học viên Học viện Quốc tế CHM: "Mình tự tin nhất khi được theo đuổi sở thích, làm đúng đam mê".

Đức Phương: Mình mất tới 5 năm theo học Đại học chuyên ngành Tự hộng Hoá trước khi gắn bó với bộ môn Nghệ thuật Ẩm thực như bây giờ. Cơ duyên đến với nghề có lẽ là từ vị trí thực tập Bếp tại Metropole Sofitel. Mỗi trải nghiệm tại môi trường làm việc chuyên nghiệp, mọi điều được học và làm giúp mình hiểu được đâu là công việc mà bản thân muốn gắn bó sau này.

Đức Phương, bạn nghĩ thế nào khi nhiều người cho rằng nấu ăn là việc của phụ nữ?

Đức Phương: Mình không có sự phân biệt nam - nữ trong nấu ăn hay bất cứ ngành nghề nào. Quan điểm mà bạn vừa nêu ra, nó chỉ là trên lý thuyết, còn thực tế thì trái ngược lại.

Nghề bếp gắn liền với những công việc nặng nhọc và vô cùng áp lực. Bạn phải làm việc rất nhiều giờ trong 1 ngày, thời gian di chuyển có thể lên đến 11 tiếng, rồi phải có thể lực đôi tay và cả khối óc nữa, chứ không đơn thuần chỉ nấu ăn. Rồi ngày lễ, Tết, trong khi mọi người được đi chơi thì mình phải làm việc, và nghỉ vào lúc họ đi làm. Nam giới có ưu thế hơn về sức khoẻ, tính quyết đoán và sự tập trung nên nếu để ý thì hầu hết các đầu bếp nổi tiếng đều là nam. Quan trọng hơn cả, dù là ai đi nữa thì đích đến cuối cùng cũng là tạo ra những món ăn ngon, trọn vẹn và tâm huyết nhất cho thực khách.

Gặp gỡ đôi bạn đạt học bổng 1.2 tỷ đồng Taste of Australia - Ảnh 3.

Nguyễn Đức Phương - Học viên Học viện Quốc tế CHM: "Nghề nào cũng vậy, cho dù là nam hay nữ thực hiện nếu vì mục đích mang đến lợi ích cho mọi người và thỏa chí đam mê thì sẽ có một ý nghĩa riêng".

Học đúng nghề thì phải chọn đúng trường. Cơ duyên nào khiến bạn biết đến Học viện Quốc tế CHM và lựa chọn nó là nơi học tập hay không?

Mạnh Dũng: Mạng xã hội, báo đài, truyền hình… là những nơi mình tìm kiếm thông tin liên quan đến việc học nấu ăn ở đâu. Khi biết tới các talkshow, hội thảo hướng nghiệp, cơ hội giao lưu với chuyên gia đầu ngành tại Học viện Quốc tế CHM thì mình đã đăng ký tham gia.

Lúc đấy thì cũng không đặt nhiều kỳ vọng, nhưng đến khi tới nơi thì thực sự bị ấn tượng với những trải nghiệm về môi trường học, cơ sở vật chất đến việc được học thử và tự tay chế biến món ăn. Cá nhân mình còn chủ động xin thêm kinh nghiệm của các anh chị khóa trước, cộng thêm ý kiến của bố mẹ và sự thực, chọn CHM chính là quyết định đúng đắn nhất của mình.

Đức Phương: Đi du học nghề đầu bếp là dự định của mình sau đại học. Thế nhưng, mình buộc phải gác lại kế hoạch do không có nền tảng nghề, tỉ lệ đạt visa là rất thấp. Chính chị gái là người đã tìm hiểu, định hướng cho mình học tại CHM để trau dồi và hoàn thiện nền tảng kiến thức, kỹ năng. Hơn cả thì việc có một tấm bằng Anh quốc được chứng nhận trên thế giới dù học ngay trong nước cũng là một trong nhiều yếu tố mà mình lựa chọn đăng ký học.

Gặp gỡ đôi bạn đạt học bổng 1.2 tỷ đồng Taste of Australia - Ảnh 4.

Tham gia các cuộc thi quốc tế là cơ hội để học viên CHM nói chung nâng cao tay nghề và kỹ năng mềm.

Hai bạn có thể chia sẻ về cơ hội tham gia và quá trình chiến thắng Taste of Australia?

Đức Phương: Khá lâu trước đó thì mình đã biết về cuộc thi này, và ngay khi nhận được thông báo ứng tuyển thì mình đã đăng ký. Từ vòng loại các khu vực đến may mắn lọt vào vào chung kết, mình và Dũng đều được nhà trường và thầy cô hỗ trợ chuẩn bị, tập luyện… Trước đêm chung kết tại Sài Gòn, cả đêm chúng mình bàn bạc, lên kế hoạch cho vòng đấu. Đến lúc thi, nguyên liệu đưa ra hoàn toàn không nằm trong dự tính của cả hai. Hai anh em tự nhủ là thôi cứ làm hết khả năng, mang hết kiến thức học tại trường để thể hiện vậy. Và, chiến thắng chung cuộc là thành quả cho những khó khăn mà cả hai đã vượt qua.

Mạnh Dũng: Anh Phương là một team-mate cực kỳ tài năng mà mình may mắn được hợp tác trong cuộc thi. Chiến thắng tại Taste of Australia thực sự là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mình. Mình muốn gửi lời cảm ơn tới CHM, các thầy cô, anh Phương đã tin tưởng, và cảm ơn cả chính mình đã nỗ lực hết sức với đam mê!

Gặp gỡ đôi bạn đạt học bổng 1.2 tỷ đồng Taste of Australia - Ảnh 5.

Nguyễn Đức Phương và Nguyễn Mạnh Dũng chụp ảnh cùng đại diện nhà trường trong lễ tốt nghiệp lớp Nghệ thuật Ẩm thực level 3 tại Học viện Quốc tế CHM.

Ông David Vũ, Tổng Giám đốc Học viện Quốc tế CHM cho biết, hơn 7 năm đào tạo nghề đầu bếp, gần như 100% học sinh CHM sau khi ra trường đều tìm được việc tại các nhà hàng, khách sạn, tự mở nhà hàng kinh doanh. Nhiều người hiện đã và đang giữ chức vụ cao cấp tại những khách sạn 5 sao như Daewoo, Sheraton, Intercontinental, J.W. Marriott, Lotte… Độc giả liên hệ để được tư vấn thông tin khóa học tại đây.

Địa chỉ: Golden Westlake, 162A Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 098 428 6161 - ĐT: (024) 7108 6161

Website: www.CHM.edu.vn

Email: info@chm.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/chm.edu/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày