Gặp cô gái chiến thắng "Kỳ thực tập trong mơ mùa 2" với ước mơ đem bún riêu ra thế giới

T.D, Theo Trí Thức Trẻ 19:46 22/01/2018

Trâm Anh là cô bạn đã chiến thắng "Kỳ thực tập trong mơ mùa 2" ngành Barista. Dù học ngành Kiểm toán nhưng đam mê của Trâm Anh là kinh doanh ẩm thực. Cô bạn luôn mang trong mình ước mơ đem các món bún nước lèo của Việt Nam ra thế giới.

Ngày còn trẻ, ai chẳng có ước mơ và đam mê, ai cũng ôm trong mình nhiều hoài bão dù có người cho là nó điên rồ. Thế nhưng, không phải ai cũng can đảm để bắt đầu và kiên cường đi tiếp con đường mình đã chọn. Thêm nữa, không phải ai cũng may mắn tìm thấy cơ hội để có thể hoàn thành được ước mơ. Với những bạn trẻ tham gia và chiến thắng "Kỳ thực tập trong mơ mùa 2", họ đã thực sự có cơ hội để thử sức và chứng minh tài năng, sự sáng tạo của mình, con đường chạm tay đến ước mơ cũng nhờ thế mà ngắn lại.

Gặp cô gái chiến thắng Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 với ước mơ đem bún riêu ra thế giới - Ảnh 1.

Võ Ngọc Trâm Anh.

Với thông điệp "Đi rồi sẽ đến", "Kỳ thực tập trong mơ mùa 2" đã đem đến những trải nghiệm đáng giá cho rất nhiều những bạn trẻ dám bước ra khỏi vùng an toàn và cất bước đi đầu tiên. Kết thúc 3 vòng thi, những bạn trẻ xuất sắc nhất cho chuyến thực tập tại nước ngoài ở các lĩnh vực hot nhất đã được tìm ra. 

Lần này, hãy làm quen với Võ Ngọc Trâm Anh (1995) - cô bạn đã chiến thắng "Kỳ thực tập trong mơ mùa 2" ngành Barista. Dù học ngành Kiểm toán ở ĐH Tài chính - Marketing nhưng đam mê của Trâm Anh là kinh doanh ẩm thực. Cô bạn luôn mang trong mình ước mơ đem các món bún nước lèo của Việt Nam ra thế giới. Hiện Trâm Anh vẫn chưa tốt nghiệp, nhưng dự định của cô bạn là sẽ không đi theo ngành đã học mà chuyển hướng sang buôn bán thức ăn.

Gặp cô gái chiến thắng Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 với ước mơ đem bún riêu ra thế giới - Ảnh 2.

Trâm Anh là người chiến thắng "Kỳ thực tập trong mơ mùa 2" ở ngành Barista.

Chào Trâm Anh, vì sao bạn lại quyết định tham gia "Kỳ thực tập trong mơ mùa 2"? Theo mình biết thì đây là lần đầu tiên bạn tham gia một cuộc thi trên MXH và còn giành chiến thắng nữa đúng không? Trâm Anh có kỳ vọng gì khi tham gia "Kỳ thực tập trong mơ mùa 2"?

Đây đúng là lần đầu tiên mình tham gia một cuộc thi trên MXH, và mình cũng không ngờ lại chiến thắng.

Nói đến lý do tham gia cuộc thi thì có lẽ rất dài. Mình đã định hướng cho bản thân là sẽ kinh doanh món ăn Việt Nam, và luôn có một mơ ước có lẽ hơi xa vời đó chính là kinh doanh món Việt tại nước ngoài. Mình muốn rằng khi mang món Việt đi xa, mình không chỉ mang nỗi nhớ quê nhà lại gần những kiều bào, mà còn có thể mang niềm tự hào về món ngon Việt Nam đến gần bạn bè quốc tế. Chính vì mơ ước đó mà khi đọc nội dung cuộc thi, mình đã quyết định tham gia để có cơ hội một lần được tìm hiểu, học hỏi văn hoá ẩm thực của nước bạn.

Trâm Anh nhắc rất nhiều đến món bún riêu và mong ước là một cửa hàng bún riêu. Bạn có thể chia sẻ thêm về lý do không? Tại sao lại là bún riêu mà không phải món ăn nào khác?

Đối với mình thì các món bún nước lèo của Việt Nam đều rất "thần thánh" vì không chỉ ngon miệng mà còn ăn được với rất nhiều rau, dinh dưỡng mà lại đầy đủ, no bụng. Mình nhắc nhiều đến bún riêu vì đang... kinh doanh món đó mà. 

Gặp cô gái chiến thắng Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 với ước mơ đem bún riêu ra thế giới - Ảnh 3.

Thật lòng mà nói thì tuổi thơ của mình gắn liền với lẩu mắm, bún mắm, tuy nhiên sau một biến cố nhỏ trong gia đình, mình đã đổi sang kinh doanh bún riêu nên cũng có thể nói rằng đây là một món ăn mang ý nghĩa rất lớn. Nó đã giúp gia đình mình có một cuộc sống tốt hơn sau một khoảng thời gian khó khăn rất dài. Nhưng trong tương lai, mình không chỉ dừng lại ở bún riêu, mình muốn mang món bún mắm gia truyền trở lại, và nếu sức còn dài, vai còn rộng thì mình rất muốn kinh doanh thêm nhiều món bún nước lèo truyền thống của Việt Nam.

Vì sao bạn lại muốn đưa ẩm thực Việt ra nước ngoài? Thực ra đây là một ý tưởng không còn mới và cũng đã có nhiều người thành công, bạn có dự định sẽ làm gì đó khác biệt không?

Mình biết rất nhiều người kinh doanh món Việt tại nước ngoài và đã thành công, tuy nhiên mình cũng rất hay nghe bạn bè sống tại nước ngoài nói rằng: món Việt tại nước ngoài không ngon bằng tại Việt Nam. Mình nghĩ phần lớn nguyên nhân là do không tìm được nguồn nguyên liệu thích hợp, đầy đủ như ở Việt Nam. 

Để khắc phục tình trạng đó, mình đã và đang nghiên cứu được cách bảo quản nguyên liệu phù hợp để khi thành phẩm đến tay người dùng, dù là bất cứ nơi đâu thì hương vị vẫn nguyên vẹn. Mình nghĩ rằng đó sẽ là điều khác biệt. 

Gặp cô gái chiến thắng Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 với ước mơ đem bún riêu ra thế giới - Ảnh 4.

Gặp cô gái chiến thắng Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 với ước mơ đem bún riêu ra thế giới - Ảnh 5.

Hình ảnh của Trâm Anh khi thực tập ở Singapore.

"Kỳ thực tập trong mơ" đã giúp Trâm Anh chạm gần hơn vào ước mơ của mình như thế nào?

Trong kỳ thực tập, mình đã làm nhân viên phục vụ cho nhà hàng của bếp Haus. Từ vị trí này, mình học được rất nhiều kiến thức về cách phục vụ cho từng đối tượng khách, học được kiến thức về quản lý nhà hàng từ anh chị có kinh nghiệm đi trước. 

Nhờ "Kỳ thực tập trong mơ" mà mình đã được sang Myanmar và Singapore. Chuyến đi này đã cho mình rất nhiều kinh nghiệm như sự chủ động, tự lập, tự tin, kỹ năng bảo vệ bản thân..., cho mình trải nghiệm nền ẩm thực đa dạng của Myanmar và Singapore. Mình cũng hiểu được để tiến một bước để kinh doanh ra nước ngoài, mình phải có một sự nghiệp kinh doanh vững vàng tại Việt Nam để có thể tự tin đi trên con đường đã chọn.

Thực tập trong thực tiễn và tưởng tượng của Trâm Anh có khác nhau nhiều không?

Cũng khác nhau khá nhiều. Trong tưởng tượng thì các vị khách mà mình gặp đều rất khó tính, khó chiều và sẽ gặp rất nhiều tình huống khó đỡ, nhưng trong thực tế thì mình lại không gặp phải tình huống đó, có thể cách thức phục vụ chuyên nghiệp ở bếp Haus mà mọi người không có phàn nàn gì chăng?

Gặp cô gái chiến thắng Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 với ước mơ đem bún riêu ra thế giới - Ảnh 6.

Có kỷ niệm nào trong chuyến thực tập ở nước ngoài khiến Trâm Anh nhớ nhất?

Kỉ niệm đáng nhớ nhất là một đêm lang thang không chỗ ngủ khi vừa đặt chân đến Sing. Lúc mới đến thì cũng đã 3h sáng bên Sing rồi, mình đến chỗ ở thì không ai mở cửa, gọi điện thì họ nói gọi nhầm số. Thế là mình quyết định vào quán ăn 24h ngồi đến 8h sáng mặc dù mình ăn có 4$. Lúc đó mình cũng rất hoang mang vì đây là lần đầu đi nước ngoài mà lại gặp tình huống này, cũng may mắn ngay lúc đó đã được một anh người Việt giúp đỡ, đợi đến trưa thì nhận được sự hỗ trợ từ BTC. Sau sự cố nho nhỏ đó mình tự tin hẳn lên, mình nghĩ rằng mọi chuyện đều sẽ ổn thôi, chỉ cần mình bình tĩnh giải quyết là được!

Sau kỳ thực tập này dự định của Trâm Anh là gì? Bạn đã có kế hoạch gì để thực hiện nó chưa?

Mình sẽ tiếp tục công việc kinh doanh bún riêu. Mình phải cố gắng làm công việc này thật tốt ở Việt Nam thì mới có thể dám mơ tới một giấc mơ xa vời hơn. Và cũng nhờ sự hỗ trợ của BTC là cũng cấp cho mình một hệ thống POS, nên trong tương lai việc mở rộng kinh doanh của mình cũng đã dễ dàng hơn rất nhiều rồi.

Với các bạn trẻ cũng đang trên đường thực hiện ước mơ như mình, Trâm Anh có gì nhắn nhủ cùng các bạn không?

Bây giờ, mình chưa phải là một người thành công trong lĩnh vực này, nên không thể đưa ra lời khuyên hay lời nhắn nhủ nào với các bạn. Nhưng mình sẽ chia sẻ một chút cảm xúc nhé: Mình đã hạnh phúc thế nào khi được làm công việc mà mình yêu thích, mỗi ngày diễn ra với mình đều có ý nghĩa, cho dù bây giờ mình chưa có gì gọi là thành công, nhưng ít ra mình đã nhìn ra được con đường tương lai một cách rất rõ ràng. 

Gặp cô gái chiến thắng Kỳ thực tập trong mơ mùa 2 với ước mơ đem bún riêu ra thế giới - Ảnh 7.

Đừng vì định kiến xã hội, hay vì niềm vui của một ai đó mà đi làm những công việc bạn không yêu thích, hãy cố gắng, cố gắng hết sức để được làm điều mình thích, để mỗi ngày bạn đều được sống trong hạnh phúc, chính hạnh phúc đó sẽ đẩy bạn tiến đi nhanh hơn và dám làm nhiều điều điên khùng hơn.

Cảm ơn Trâm Anh nhiều!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Góc lừa tình: Dù chưa tới mùa mai anh đào nhưng nhiều fanpage đã đăng thông tin “hoa nở rộ khắp Đà Lạt” gây phẫn nộ

    Những ai đang quan tâm tới hoa mai anh đào đặc trưng của Đà Lạt thì nhất định phải kiểm chứng thông tin thật kỹ trước khi đi nhé!
  • Đọc thêm